ตอบกระทู้
  ข้อมูลผู้ตั้งกระทู้
  

   ชื่อ:ninku
   คะแนน:0
  โพสวันที่ 28/2/2550
   แก้ไขโปรไฟล์

Lafayette escadrilleรายละเอียด :

การก่อตั้ง : " ลาฟาแยต เอสกาดริลล์" (ใช้ชื่อ "ลาฟาแยต อเมริกัน" ในช่วงแรก) คือหน่วยรบทางอากาศของกองทัพฝรั่งเศสที่มีสมาชิกส่วนใหญ่เป็นชาวอเมริกัน หน่วยนี้ได้รับการก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนเมษายน ปี 1916 ที่เมืองลุคเซย ก่อนที่อเมริกาจะเข้าร่วมสงคราม ด๊อกเตอร์เอ๊ดมันด์ แอล กรอส ผู้บังคับการกองรักษาพยาบาลอเมริกัน และนอร์แมน พรินซ์ ชาวอเมริกันผู้ถูกเนรเทศซึ่งร่วมกองกำลังทางอากาศของฝรั่งเศสอยู่ก่อนแล้ว พยายามโน้มน้าวให้รัฐบาลฝรั่งเศสยอมรับหน่วยทหารอาสาสมัครชาวอเมริกันที่พร้อมจะร่วมต่อสู้ด้วย จุดมุ่งหมายของทั่งคู่คือ ให้อเมริกาเลิกวางตัวเป็นกลางและเข้าร่วมรบกับฝ่ายสัมพันธมิตร หน่วยบินลาฟาแยตย้ายไป บาร์เดอลุค ใกล้แนวหน้า ตอนนั้นเยอรมันส่งข้อความแสดงความไม่พอใจมายังรัฐบาลอเมริกันว่าทำไมถึงไปมีส่วนร่วมในหน่วยบินรบของฝรั่งเศส ทั้งๆที่ประกาศไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด หน่วย "ลาฟาแยต อเมริกัน" จึงต้องเปลี่ยนชื่อเป็น "ลาฟาแยต เอสกาดริลล์" นับแต่นั้นเป็นต้นมา แม้จะมีสมาชิกส่วนใหญ่เป็นชาวอเมริกัน แต่ทุกอย่างเป็นของฝรั่งเศสทั้ง เครื่องบิน, อาวุธ, เครื่องแบบ รวมถึง นายพลจอร์จ เธอโนลต์ ผู้บังคับบัญชา นักบินชาวฝรั่งเศสที่เข้าร่วมรบมีทั้งหมด 5 คน โดยมี ราอูล ลุฟเบอรี่ พลเมืองอเมริกันผู้เกิดในฝรั่งเศสเป็นนักบินชั้นเยี่ยมคนแรกของกองทัพ
วีรกรรม : การต่อสู้ครั้งใหญ่ครั้งแรกของลาฟาแยต เอสกาดริลล์ คือที่เวอร์ดัน หน่วยบินสูญเสียกำลังพลไปมาก ต่อมากองกำลังจำนวน 38 คน ได้รับการเสริมกำลังโดยทหารอเมริกันจากต่างประเทศ มีอาสาสมัครมากมายเข้าร่วมหน่วยรบ จนกระทั่งจำนวนทหารพุ่งสูงถึง 265 คน แม้จะไม่ได้เป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการของลาฟาแยต เอสกาดริลล์ แต่ชาวอเมริกันบางคนก็พร้อมต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับฝรั่งเศส เช่น เฟร็ด ซินน์ จากมิชิแกน ผู้บุกเบิกการถ่ายภาพทางอากาศ ที่ร่วมต่อสู้ในฐานะกองกำลังต่างชาติแห่งฝรั่งเศส และกลายเป็นสมาชิกกองทัพอากาศของฝรั่งเศสในเวลาต่อมา ลาฟาแยต เอสกาดริลล์ ขึ้นชื่อเรื่องความกล้าหาญและเด็ดเดี่ยว ทหารจำนวน 63 นาย เสียชีวิตระหว่างสงคราม 51 นาย ยืนหยัดต่อสู้กับศัตรู "ลาฟาแยต เอสกาดริลล์" กำจัดศัตรูได้ทั้งหมด 159 คน ได้รับเหรียญกล้าหาญครัวซ์เดอแกร์ 31 เหรียญ มีนักบินได้รับเหรียญกล้าหาญของกองทัพ 7 เหรียญ และรางวัลเกียรติยศ 4 รางวัล สมาชิกหน่วย 11 คนได้เป็นนักบินผู้เชี่ยวชาญ นับรวมแล้ว สงครามครั้งนี้ ลาฟาแยต เอสกาดริลล์ แพ้ 9 ครั้ง ชนะ 34 ครั้ง วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 1918 เหล่าทหารประจำหน่วยลาฟาแยตถูกย้ายไปสังกัดกองทัพอากาศอเมริกันในฐานะหน่วยบินขับไล่ที่ 103 มีการใช้เครื่องบินและอุปกรณ์ของฝรั่งเศสอยู่พักหนึ่ง ก่อนจะเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงเครื่องไม้เครื่องมือทั้งหมด สมาชิกที่มีความเชี่ยวชาญด้านการบินส่วนใหญ่ได้รับมอบหมายให้ฝึกนักบินใหม่ของอเมริกา

สมาชิกดั้งเดิม : ยูจีน บุลลาร์ด (1894-1916) อพยพหนีการเหยียดผิวในอเมริกามาเป็นนักมวยที่ฝรั่งเศส และเข้าร่วมหน่วยบินรบจนกลายเป็นนักบินแอฟริกัน-อเมริกันคนแรกของโลก เขายิงเครื่องบินศัตรูร่วงไป 2 ลำ และได้รับเหรียญกล้าหาญจากฝรั่งเศส เจมส์ นอร์แมน ฮอลล์ (1887-1951) เข้าร่วมหน่วยบินรบก่อนที่อเมริกาจะประกาศร่วมสงคราม ได้รับเหรีญกล้าหาญจากฝรั่งเศส ถูกเยอรมันยิงเครื่องบินตก และกลายเป็นเชลยศึกอยู่หลายเดือน เมื่ออเมริกาเข้าร่วมสงคราม เขาก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนาวาอากาศเอกแห่งกองทัพอเมริกา และเป็นผู้แต่งนิยายเรื่อง Mutiny on the Bounty โธมัส ฮิทช์ค็อค จูเนียร์ (1900-1944) นักกีฬาโปโลฝีมือเยีย่มที่เข้าร่วมหน่วยบินรบตั้งแต่อายุ 17 ปี เครื่องบินของเขาถูกยิงตก และเขาถูกเยอรมันจับตัวไปเป็นเชลยศึก แต่หนีออกมาได้โดยกระโดดลงมาจากรถไฟแล้วเดินเท้ากว่า 100 ไมล์จนเข้าเขตปลอดภัยในสวิตเซอร์แลนด์ ราอูล ลุฟท์เบอร์รี่ (1885-1918) นักบินรบลูกครึ่งฝรั่งเศสและอเมริกา เพราะเขาสังกัดหน่วยลาฟาแยตก่อนจะเข้าร่วมกองทัพอากาศของอเมริกาในเวลาต่อมา เขากลายเป็นนักบินชั้นเยี่ยมของกองทัพเมื่อสามารถยิงเครื่องบินศัตรูตกได้ถึง 17 ลำ โดยชัยชนะส่วนใหญ่เกิดขึ้นตอนสังกัดหน่วยลาฟาแยตของฝรั่งเศส ชาร์ล ยูจีน จูลส์ มารี นันเจซเซอร์ (1892-1927) เป็นทหารฝรั่งเศสนิสัยกล้าหาญบ้าบิ่นที่ได้รับเหรียญกล้าหาญ และถูกย้ายมาอยู่หน่วยบินรบในเวลาต่อมา ชาร์ลส์เป็นหนุ่มเจ้าสำราญ รักสนุก และไม่ชอบกฎระเบียบอันเคร่งครัดของกองทัพ เขาเป็นนักผจญภัยตัวยงที่เคยถูกจับข้อหาบินโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่ก็เป็นที่รักของเพื่อนๆ

อนุสรณ์สถาน: - รูปปั้น The Aviator (1919) ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึง เจมส์ อาร์ แมคคอนเนลล์ หนึ่งในนักบินรบสังกัดหน่วยลาฟาแยต ที่ตายในสงคราม โดยก่อนตายได้เขียนบันทึกเกี่ยวกับการรบในฝรั่งเศสเอาไว้ซึ่งได้รับการรวบรวมเป็นหนังสือชื่อ Flying in France ในเวลาต่อมา - อนุสาวรีย์ Lafayette Escadrille (1928) ที่วิลล์เนิฟ พาร์ค นอกเมืองปารีส

นำมาจาก http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=skyman&group=7&month=11-2006&date=24&blog=1   ข้อมูลผู้ตอบ

     

   ชื่อ:Skyman
   คะแนน:1
  โพสวันที่ 28/2/2550
   แก้ไขโปรไฟล์

หัวข้อ :Lafayette escadrille

ซึ่งบทความนี้ผมนำมาจากบทความของคุณ OA หรือไม่ก็คุณแยมนี่แหละครับ ยังไงให้เครดิตผู้เขียนจริง ๆ ครับ


ผู้ดูแลระบบ : ให้คะแนน ลบคะแนน ลบ แก้ไข | ผู้ใช้งานทั่วไป : แจ้งลบคำตอบ แก้ไข   Top

ตอบกระทู้