ขายไม่ออก จีเอ็มเตรียมปิดกิจการซาบ |
![]() |
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ | 21 ธันวาคม 2552 15:40 น. |
ข่าวต่างประเทศ - ก่อนหน้านี้ทำท่าว่าการขายกิจการของซาบจะทำท่าไปได้สวยเมื่อมีแบรนด์ซูเปอร์คาร์ร่วมชาติสวีเดนอย่างโคนิกเซ็กก์เข้ามาสนใจซื้อ แต่สุดท้ายทุกอย่างก็เดินไปในแนวทางเดียวกับที่เกิดขึ้นกับแบรนด์แซทเทิร์น และพอนติแอคเพื่อนร่วมเครือ นั่นเลยทำให้มีความเป็นไปได้สูงที่จีเอ็ม หรือเจนเนอรัล มอเตอร์สเตรียมประกาศปิดกิจการของซาบในเร็ววันนี้ หากยังไม่มีใครยื่นข้อเสนอเข้ามาเทคโอเวอร์กิจการเพิ่มเติม | |||
ขณะที่ตัวฮัมเมอร์เอง แม้ว่าจะมีบริษัทจากจีนสนใจซื้อกิจการ แต่ทว่าข้อตกลงก็ยังไม่บรรลุในขั้นตอนสุดท้าย ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเกิดการล้มโต๊ะเจรจาเหมือนกับที่แซทเทิร์นและซาบประสบมาก็ได้ ในกรณีของซาบเองเพิ่งเจอทางตันในการแก้ปัญหา หลังจากที่โคนิกเซ็กก์ปฏิเสธที่จะเดินหน้าในการเจรจาเทคโอเวอร์กิจการจากจีเอ็มต่อไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และแม้ว่าจะมีข่าวพัวพันการขายกิจการของซาบให้กับสปายเกอร์ แบรนด์ซูเปอร์คาร์จากฮอลแลนด์ แต่ทางซีอีโอของสปายเกอร์ยังออกมาให้ข่าวอีกว่า คงเป็นเรื่องยากที่จะมีการซื้อขายกิจการของซาบเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท ก่อนที่ทางจีเอ็มเองจะออกมาแถลงข่าวถึงความล้มเหลวในการเจรจาครั้งนี้ในเวลาต่อมา ถ้าแบรนด์เหล่านี้ดูแล้วไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ในการทำตลาดสำหรับจีเอ็ม ก็คงจะไม่คุ้มค่าในการดำเนินกิจการต่อไปสำหรับบริษัทแห่งอื่นๆ ด้วยเช่นกัน เอริช เมอร์เคิล นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมรถยนต์ของ Autoconomy.com กล่าวให้ความเห็น โดยในรายของซาบนั้น ในช่วง 11 เดือนแรกของปีนี้มียอดขายในตลาดสหรัฐอเมริกาลดลงถึง 61% หรือมีตัวเลขอยู่ที่ 7,812 คันเท่านั้นเอง หากมีการปิดแบรนด์เหมือนอย่างที่พอนติแอคและแซทเทิร์นโดน คนงานจำนวน 3,400 คนของซาบที่ไลน์ผลิตในสวีเดนจะต้องตกงาน และดีลเลอร์จำนวน 218 แห่งในสหรัฐอเมริกาจะต้องถูกปิดหรือเบนเข็มไปขายรถยนต์แบรนด์อื่นแทน และมีแนวโน้มสูงมากที่ซาบจะโดนปิดแบรนด์ นอกจากนั้น ทางจีเอ็มยังได้ประกาศขายสิทธิ์ในการผลิตรถยนต์รุ่น 9-3 และ 9-5 รวมถึงเครื่องมือและอุปกรณ์การผลิต รวมถึงเทคโนโลยียานยนต์ให้กับทาง Beijing Automotive Industry (BAIC) จากจีน ซึ่งทาง BAIC จะให้เทคโนโลยีเหล่านี้มาประยุกต์เพื่อใช้ในการผลิตรถยนต์ภายใต้แบรนด์ของตัวเองออกมาขายในปีหน้า และทาง BAIC ได้รับเงินสนุบสนุนจากรัฐบาลจีนสไหรับโปรเจ็กต์นี้เป็นจำนวนทั้งสิ้น 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 52,500 |
ที่มา http://www.manager.co.th/Motoring/ViewNews.aspx?NewsID=9520000156067
โอ๊ย เครื่องบิน ที่สั่งไว้ล่ะ???
ที่ปิดคือ Saab Automobile ครับ ซึ่งมันก็ไม่ใช่ของ Saab อยู่แล้วมันเป็นของ GM (GM ซื้อไปตั้งแต่ตอนไหนอันนี้ไม่ทราบครับ) ไม่มีปัญหาอะไรอยู่แล้วครับ