หน้าแรก    ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบคำถาม    เข้าสู่ระบบ      


"FIDO"เครื่องดมกลิ่นระเบิดอิเล็กทรอนิกส์

โดยคุณ : sam เมื่อวันที่ : 02/02/2010 11:41:59

เนื้อหานี้ไม่เกี่ยวข้องกับเครื่องตรวจระเบิด GT 200 แต่อย่างใด เพียงแต่นำเสนอเครื่องตรวจจับระเบิดรุ่นอื่นๆให้พิจารณา
ข้อมูลรายละเอียดอยู่ในลิงค์นี้ครับ
http://www.voicetv.co.th/content/7718/FIDOเครื่องดมกลิ่นระเบิดอิเล็กทรอนิกส์
ps.โดยตัวเครื่องดีกว่าจมูกสุนัขหลายเท่า ติดตั้งกับหุ่นยนต์ถึงจะใช้กลิ่นอื่นมากลบก็ไม่เป็นผล  
นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยของ NECTEC แต่ไม่ใช่โครงการทหารแต่มีลักษณะการทำงานคล้่ายกัน ใช้ในอุตหกรรมผลิตไวน์ แต่ถ้ามีงบพัฒนาต่อยอดให้มันมีขนาดเล็กลงก็น่าจะสามารถนำไปใช้วงการทหารได้
Electronic Nose
โครงการวิจัยและพัฒนาระบบตรวจวัดก๊าซด้วยเทคโนโลยีเซ็นเซอร์อาร์เรย์ เป็นโครงการที่มีวัตถุประสงค์ที่วิจัยและพัฒนาและสร้างความสามารถ(Capability) ในการผลิตเชิงพาณิชย์หัววัดเซ็นเซอร์ขนาดเล็กสำหรับวัดก๊าซที่ใช้เทคโนโลยีเซ็นเซอร์หลายชนิดรวมกัน ได้แก่ เทคโนโลยีฟิล์มบาง เทคโนโลยีระบบเครื่องกลไฟฟ้าจุลภาค (MEMS)และนาโนเทคโนโลยี โดยเน้นที่เซ็นเซอร์สำหรับตรวจวัดกลิ่น เพื่อผลิตระบบตรวจวัดกลิ่นแบบฉลาด (Electronic olfactory sensing system) ซึ่งสามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและการตรวจวัดสภาพแวดล้อม ซึ่งเป็นองค์ความรู้เพื่อนำไปใช้ในการสร้างเครื่องมือตรวจวัดต่างๆ เช่น เครื่องตรวจวัดความสดของอาหาร วัดการบูดหรือเน่าเสียในอาหาร เครื่องตรวจวัดคุณภาพของเครื่องดื่ม ที่มีความเที่ยงตรงสูงกว่าแบบเดิม เป็นต้น โดยมีการประมวลผลชนิดของก๊าซเพื่อความแม่นยำในการตรวจวัด และมีความไวในการตรวจวัดที่สูงมาก
http://www.nectec.or.th/index.php?option=com_content&view=article&id=153:-electronic-nose&catid=124:2009-04-03-05-38-42&Itemid=225




ความคิดเห็นที่ 1


พิมพ์ผิดครับต้อง"อุตสาหกรรม"โทษที
โดยคุณ sam เมื่อวันที่ 30/01/2010 23:07:49


ความคิดเห็นที่ 2


ในหนังสือทักษิณวิปโยค ของแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์

ว่าทีมนิติวิทยาศาสตร์ก็มีเครื่องไฟโด้ใช้ด้วยครับ

โดยคุณ Tasurahings เมื่อวันที่ 31/01/2010 00:18:23


ความคิดเห็นที่ 3


มีใช้ครับ

 

โดยคุณ FW190 เมื่อวันที่ 02/02/2010 00:41:59