.....ครับ..อยากทราบว่าทำไมเรือดำน้ำต้องทาสีดำเท่านั้น....เพราะด้วยความรู้อันน้อยนิดของผม...คือสีแดงเป็นสีที่ทนการกัดกร่อนของน้ำทะเลดีที่สุด(ท้องเรือเล็ก-ใหญ่ในส่วนที่จมน้ำจะทาสีแดง)
.....รึว่า...มันจะไม่น่าเกรงขาม??....หากเรือดำน้ำสีแดง
ขอความรู้จากกูรูด้วยครับ....ขอบคุณครับ
แล้วสีดำ กับสีแดง ส่วนประกอบของเนื้อสี..มันต่างกันยังไงครับ ถึงทนต่อการกัดกร่อนของน้ำทะเล..
แล้วสีดำที่มีคุณสมบัติเหมือนสีแดงไม่มีหรอครับ..หรือเป็นอย่างที่คุณ poom1.1 กล่าวไว้ สีแดงทาไว้กันพวกหอย มาเกาะเฉยๆ จนติดมาถึงปัจจุบันว่าต้องทาสีแดง แล้วสีแดงมันจึงทนกว่าสีอื่นๆ
อืม ผมก็ตอบด้วยความคิดอันน้อยนิดนะครับ จริงอยู่ครับว่าสีแดงเป็นสีที่ทนต่อการกัดกร่อนของน้ำทะเลมากที่สุด และมันก็เป็นสีที่ล่อตอร์ปิโดจากเรือรบและฮ.ปราบเรือดำน้ำมากที่สุดเช่นกัน งงน่ะสิครับ มันจะไม่ล่อได้ยังไงอ่ะครับ ถ้าทาสีแดงแจ๊ดบนเรือดำน้ำ คงไม่ต้องไปดำที่ไหนหรอกครับ ดำลึกเท่าไหร่เค้าก็มองเห็นอยู่ดี โอ้โห คงจะเป็นปลาวาฬนะน่ะ สีแดงซะอย่างงั้น ยิงได้โดยไม่ต้องสงสัยเลยครับว่ามันเป็นอะไร คือเค้าต้องการให้มันพรางตัวในน้ำน่ะครับ ให้มันมองเห็นยากมากที่สุดจากสายตามนุษย์ ทั้งการตรวจการณ์ทางอากาศ ถ้าทาสีแดง แค่นักบินๆผ่านก็เห็นแล้วครับ สีมันจะสะท้อนตาล่อตาอย่างมากเลยครับ ดังนั้นสีเรือดำน้ำก็เลยเป็นอย่างที่พวกเราเห็นน่ะครับ ส่วนสีแดงเราก็นิยมทาท้องเรือผิวน้ำนะครับเพราะว่าส่วนนี้จะจมน้ำนานที่สุด และอีกอย่างคือศัตรูเค้าคงไม่ดำมามองใต้ท้องหรอกครับ นอกจากจะเอาน้อง ตอร์ปีโดดำมาดูให้ จ๊าก
ขอตอบเรื่องของ สีแดง ครับ อุ๊ยๆ....อย่าเพิ่งคิดไปไหน นะครับ
ท้องเรือนั้นจะมีด้วยกันสองส่วน คือ ส่วนรอยต่อของผิวน้ำกับด้านบนและส่วนที่จมน้ำตลอดครับ
ส่วนแรกนั้นจะถาสีดำซึ่งมักจะเป็นแถบเล็กๆครับ ( บางลำก็ไม่ทา เห็นชัดเจนคือเรือรบครับ ) และส่วนที่สองจะทาสีอดงครับ เจ้าสีนี้แหละ คือ ประเด็น เรื่องมันเริ่มมาจาก ในสมัยที่มีการเดินเรือแรกๆนั้น ท้องเรือใบจะไม่มีการทาสีแดงจึงทำให้มีสัตว์ประเภทหอยมาเกาะจำนวนมากจึงทำให้เรือนั้นหนักขึ้นเรื่อยๆ ต่อมาในสมัยที่มีเรือเหล็กใช่ จึงมีการค้นพบว่าต้องทาสีแดง ทำไมละ? ก็เพราะ สัตว์จำพวกนี้มักจะกลัวสารพิษและสีนี้เป็นสีที่จะทำหน้าที่เป็นเหมือนสารพิษนั่นเองจึงทำให้มันไม่มาเกาะครับ
ส่วนเรื่องเรือดำน้ำนั้นจนปัญญาจริงๆครับ แต่เรือดำน้ำในยุคแรกก็ไม่รู้สีอะไร ไม่แน่ใจน่าจะไม่ใช่สีดำครับ แต่ยุดนี้ใช้สีดำอาจเป็นเรื่องการมองเห็นอย่างด้านบนบอกก็เป็นได้ครับ
เข้าใจว่าเรือดำน้ำทาสีดำมาตั้งแต่เริ่มมีการใช้เรือดำน้ำในการสงครามแล้ว เพราะเรือดำน้ำในยุคแรกๆเป็นเรือที่ดำน้ำได้ในช่วงสั้นๆ ปกติวิ่งบนผิวน้ำกันมากกว่า แม้กระทั่งสมัยสงครามโลกครั้งที่สองเรือดำน้ำก็มักจะวิ่งบนผิวน้ำในเวลากลางคืน หรือเวลาชาร์ตแบตตอรี สำหรับเรือดำน้ำยุคหลังสงครามโลกจะวิ่งใต้น้ำเป็นหลัก(ตัวเรือเป็นรูปหยดน้ำตา วิ่งในมีเดียเดียวคือน้ำ เร็วกว่าวิ่งในสองมีเดียคืออากาศและน้ำบนผิวน้ำ) แต่ก็ต้องมีช่วงเวลา ขึ้นมาที่ความลึกเปอริสโคป หรือสนอร์เคลซึ่งใกล้ผิวน้ำมาก
ที่กล่าวมาทั้งหมดต้องการจะบอกว่า สีดำเห็นยากที่สุดไม่ว่าจะอยู่บนผิวน้ำแบบปริ่มๆน้ำ หรือ อยู่ใต้น้ำในระดับไม่ลึกนัก การตรวจการณ์ทางอากาศ จะตรวจพบได้ยากกว่าการทาด้วยสีอื่น ปกติการวัดความโปร่งใสของน้ำทะเลจะใช้แผ่น secchi disk(ลองดูรายละเอียดในวิกิพีเดีย)หย่อนลงน้ำ แผ่นนี้จะทาสีขาวและดำสลับกันเป็น สี่เซคเตอร์ หย่อนลงจนมองไม่เห็นสีดำ บันทึกไว้แล้วหย่อนไปจนไม่เห็นสีขาว จะเห็นว่าสีดำจะไม่เห็นก่อน แสดงว่าถ้าเรือดำน้ำทาสีดำจะถูกตรวจพบได้ยากกว่า ค่าความโปร่งใสของน้ำทะเลจะเปลี่ยนแปลงไปตามสถานที่ ฤดูกาล ช่วงเวลา และอื่นๆ
คงมีการวิจัยและทดสอบกันมานานแล้วว่าทาสีดำถูกตรวจจับยากกว่า เรือดำน้ำทางทหารจึงทาสีดำทุกลำ ส่วนยานดำน้ำเพื่อการค้นหาก็ภัยจึงทาสีเหลือง หรือส้มซึ่งเห็นได้ง่ายที่สุด ส่วนสีที่ทาไว้กับวัสดุดูดกลืนคลื่นโซนาร์บนิวเปลือกเรือบางแบบ ผมว่าผสมให้เป็นสีอะไรก็ได้ ในเมื่อสีดำเห็นยากที่สุดก็เลยทำเป็นสีดำเสียเลย
อืม ผมก็ตอบด้วยความคิดอันน้อยนิดนะครับ จริงอยู่ครับว่าสีแดงเป็นสีที่ทนต่อการกัดกร่อนของน้ำทะเลมากที่สุด และมันก็เป็นสีที่ล่อตอร์ปิโดจา.... |
โดยคุณ :
champ thai army
![]() ![]() |
นอกจากนี้พี่เคยเห็นภาพ ด.สวีเดน เป็นลายพรางออกเหลี่ยมๆด้วย(ไม่มีภาพประกอบคำให้การ)
สีเลืองครับสวนดี
สีเหลือง พร้อม ธงไตรรงค์
รูปไม่ขึ้น
ขออภัย ขอลองอีกครั้ง กับภารกิจ ของ Yellow Submarine