ความคิดเห็นที่ 1
ผมดูแต่หนังอย่างเดียว... พวกประวัติศาสตร์สงครามของจีนนี้ยาวมากๆๆๆๆ แต่หนังฝรั่งนี้ไม่กี่ชั่วโมงก็จบ... สงครามซามูไรนี้ดูแค่ สองเรื่อง(ทั้งหมดเป็นหนังประวัติศาสตร์สงครามใช้กลยุทธและอุบาย)
โดยคุณ อีแอบ เมื่อวันที่
21/02/2010 09:25:43
ความคิดเห็นที่ 2
อันว่าตำราพิชัยสงคราม ที่เห้นมีขายจากอดีตจนถึงปัจจุบัน คือ
1.ซุนวู
2.สามก๊ก โจโฉ
3.สามก๊ก ขงเบ้ง
4.นโปเลียน โบนาตาด เห็นมีแต่เก่ามากๆ ผมก็สอยมาเล่มนึง
5.ตำราพิชัยสงครามของพราหมณ์
เท่าที่เห็นแค่นี้ละครับ นอกนั้นที่กล่าวมาผมไม่เคยได้ยินและ ไม่เห็นมีแปลเป็นไทยเลยครับจริงๆ สาบานได้
ส่วนการจะขยายความตำราพิชัยสงครามลองไปเพิ่มเติมเรื่องรัฐศาสตร์
และการทหารดูสิครับ อันนี้ละตัวดีเลย ยิ่งกว่าพิชัยสงครามอีกมีเจรจา
ทั้งบนดิน ใต้ดินเพียบเลยครับ หรือถ้าไม่เหนือบ่ากว่าแรงลองไปค้นต่วยตูนพิเศษเล่มเก่าๆ เขาจะมีลงเกี่ยวกับการรบในสงครามครั้งที่สอง ท่านรอมเมล
ท่านทั้งหลายในยุทธภูมิต่างๆเยอะแยะเลยครับ
เพิ่มเติมถ้าสนใจการรบเชิงกลยุทธ์แบบ turn base ลองไปหาเกมส์สามก๊กสิครับ ชื่อเต็ม
"Romance of the three kingdoms XI" มีทั้งเครื่อง PS2 และเครื่องคอมพ์ครับ
เป็นเกมส์ที่รวมเสือ สิง กระทิงต่างๆในเกมส์เจรจา เยอะแยะเลยครับ
ถ้ามีเวลาเล่นก็น่าลองครับ บริหารกองทัพ ไว้ตีชาวบ้านเขาดีจริงๆ เกมส์นี้เมื่อก่อนดังมากราว 18 ปีที่แล้วอะ
โดยคุณ siamman18 เมื่อวันที่
21/02/2010 09:29:03
ความคิดเห็นที่ 3
มีตำราพิชัยสงครามขงเบ้ง อีกครับ ของค่ายชุณหวัตร น่ะครับ
ลองไปดูของค่ายสุขภาพใจสิครับ จะมีหนังสือเกี่ยวกับด้านนี้เยอะน่ะครับ
โดยคุณ
KoHZaNoVSkI 
เมื่อวันที่
21/02/2010 11:48:59
ความคิดเห็นที่ 4
เล่มที่ถามมาเคยอ่านเหมือนกันครับ แต่ผมโฟกัสไปที่ของ หลี่จิ้ง(ขุนพลไร้พ่าย) เสียมากกว่าครับ
ทั้ง 7 เล่มมีรวมอยู่ในหนังสือเล่มเดียว แต่ตีพิมพ์นานแล้วครับ ถ้าจำไม่ผิดชื่อ พิชัยสงครามเจ็ดคำภีร์ ลองไปหาดูตามห้องสมุดของมหาวิทยาลัยน่าจะมีอยู่ครับ
ส่วนของ อู๋ฉี่(เง่าคี้) มีพิมพ์ออกมาเป็นเล่มต่างหากเลย ซึ่งก็มีหลายครั้งที่ตีพิมพ์ ถ้าเป็นของเก่า ๆ หน่อย จะเรียกเง่าคี้ แต่ถ้าเป็นรุ่นใหม่(แต่ก็สัก ๑๐-๒๐ ปีได้แล้วสำหรับล่าสุดที่ตีพิมพ์รู้สึกว่า สนพ.ดอกหญ้านะ) จะเรียกเป็น พิชัยสงครามของอู๋ฉี่ ครับ
จริง ๆ ถ้าอ่านพิไชยสงครามของไทยครบทุกเล่มจะมันมากครับ มันกว่าอ่านพิไชยสงครามของจีนอีก เพราะมีให้คุณครบทุกเรื่องเลย ของจีนจะเน้นไปที่กลยุทธ์เสียมากกว่า
โดยคุณ lordsri เมื่อวันที่
21/02/2010 23:14:15