หน้าแรก    ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบคำถาม    เข้าสู่ระบบ      


ตังเกเวียดซวยสุดๆ ได้ตอร์ปีโดบะละเฮิ่ม สงสัยหลุดจากเรือรบจีน

โดยคุณ : ocean เมื่อวันที่ : 24/04/2010 22:55:38

ภาพจากเว็บไซต์กลาโหมแห่งหนึ่ง ลูกเรือกำลังเคลื่อนย้ายตอร์ปีโดบนเรือดำน้ำชั้นคิโล (Kilo Class) ที่มีประจำการในกองทัพเรือจีน ตอร์ปิโดที่เรือหาปลาเวียดนามนำเข้าฝั่งเมื่อต้นเดือนนี้ก็คงจะมีขนาดใหญ่โตพอๆ กัน
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์-- เรือประมงจาก จ.กว๋างหงาย (Quang Ngai) ทางภาคกลางเวียดนาม ออกลากอวนไม่ไกลจากชายฝั่ง จ.กว๋างจิ (Quang Tri) ปลายเดือนที่แล้ว และได้ตอร์ปิโดน้ำหนักเกือบ 1 ตันกลับเข้าฝั่งโดยไม่ทราบว่าเป็นอะไรแน่
       
       ฝ่ายทหารลงความเห็นในเวลาต่อมาว่า อาวุธที่ยังมีอานุภาพทำลายล้างดังกล่าว อาจจะหลุดจากเรือรบของจีนขณะทำการซ้อมรบในอดีต
       
       ลูกเรือได้นำตอร์ปิโดกลับเข้าฝั่งวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา ขณะจะนำปลาไปจำหน่ายที่ท่าเรือซแย็ง (Gianh) ใน จ.กว๋างบี่ง (Quang Binh) ที่อยู่เหนือขึ้นไปในภาคกลางตอนบนของประเทศ เมื่อฉุกคิดขึ้นมาได้ว่าอาจจะไม่ปลอดภัย จึงได้วิทยุแจ้งการพบวัตถุประหลาดดังกล่าวให้หน่วยตรวจชายฝั่งได้รับทราบ
       
       หน่วยรักษาน่านน้ำเวียดนามได้แจ้งไปยังเรือประมงดังกล่าว ไม่ให้นำวัตถุต้องสงสัยเข้าฝั่ง และให้จอดทอดสมออห่างออกไป อีกทั้งเตือนไม่ให้เรือประมงลำอื่นๆ เข้าใกล้ ทั้งนี้เป็นรายงานที่ตีพิมพ์เผยแพร่บนเว็บไซต์ของพรรคคอมมิวนิสต์
       
       รายงานระบุว่า ลูกเรือพากันยินดีปรีดาที่อวนหนักกว่าเที่ยวอื่นๆ ในวันนั้น โดยเข้าใจกันว่าพวกเขาจับปลาได้มากมายกว่าปกติ แต่เมื่อยกอวนขึ้นมากลางทะเลก็ถึงกับผงะ เพราะเจอวัตถุที่เป็นโลหะขนาดใหญ่ แต่ก็เชื่อว่าจะนำไปขายบนฝั่งได้
       
       กัปตันเรือหาปลาลำดังกล่าวเล่าว่า เรือของเขาลากเอาตอร์ปิโดขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค. และได้ให้ลูกเรือแยกชิ้นส่วน โดยถอดน๊อตออกไปจำนวน 3 ตัว แต่ก็ไม่สามารถจะแยกต่อไปได้อีก และโชคดีที่ไม่ระเบิด
       
       ระหว่างวันที่ 10-15 เม.ย. เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิด ถึง 3 ชุด ได้ไปที่เรือประมงลำดังกล่าวเพื่อตรวจดูวัตถุต้องสงสัย และพบว่าเป็นตอร์ปิโด ที่มีอักษรภาษาจีนกำกับเอาไว้ด้วย จึงสรุปได้ว่าอาจจะหลุดจากเรือรบจีนลำใดลำหนึ่งในทะเลจีนใต้ จึงได้นำส่งกองทัพเรือภาค 3
       
       ยังไม่มีฝ่ายใดทราบว่า ตอร์ปิโดที่มีน้ำหนักขนาดนั้นไปปรากฏใกล้ชายฝั่งเวียดนามได้อย่างไร แต่ชาวประมงเชื่อว่า คลื่นแรงที่เกิดจากไต้ฝุ่นหลายลูกในช่วงหลายปีมานี้ได้ซัดตอร์ปิโดขนาดมหึมาให้ค่อยๆ เคลื่อนตัวใกล้เข้าไปเรื่อยๆ ก็อาจเป็นได้.


ภาพจากเว็บไซต์กลาโหมแห่งหนึ่ง แสดงอานุภาพการทำลายของตอร์ปิโด ถ้าหากเกิดระเบิดขึ้นมาขณะที่ลูกเรือกำลังพยายามแยกชิ้น เรือประมงเวียดนามลำดังกล่าวก็อาจจะแหลกเป็นจุลมหาจุลอย่างง่ายดาย




ความคิดเห็นที่ 1


ข้อมูล จาก

http://www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9530000055959

โดยคุณ ocean เมื่อวันที่ 23/04/2010 11:37:40


ความคิดเห็นที่ 2


รูปเืรือทดสอบยิงตอนิ
ความเสียหายคล้ายๆ กับเรือเกาหลีเลยแหะ
โดยคุณ YamatoJR เมื่อวันที่ 23/04/2010 23:36:37


ความคิดเห็นที่ 3


ดู vdo อำนาจทำลายล้างได้ที่

 

http://www.youtube.com/watchv=vYAWrkvyYdc&feature=player_embedded#!

โดยคุณ ocean เมื่อวันที่ 24/04/2010 11:55:37