หน้าแรก    ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบคำถาม    เข้าสู่ระบบ      


ขาย f16 แล้วเอาเงินไปซื้อ j-10 ดีไหม จะได้กี่ลำ

โดยคุณ : data1 เมื่อวันที่ : 05/05/2010 22:01:20

ก่อนอื่นขอสวัสดีทุกท่านในเว็บนี้ครับ  ผมพึ่งเข้ามาใหม่ อย่างไรก็ขอฝากตัวด้วยครับ

 

ช่วงนี้กำลังติดตามข่าวการ MLU ของเครื่อง f 16 ไทยเรา  ซึ่งดูเหมือนจะประสพปัญหาการจัดหาเงินงบประมาณที่มีจำกัดจึงไม่สามารถจัดทำ MLU เครื่อง f16 ได้ทุกเครื่อง   เต็มทีคงได้แค่ ไม่เกิน18 เครื่องจาก 59 เครื่อง

เลยลองมาคิดสมมุติกันว่าถ้าลองเปลี่ยนแนวความคิดและการอิงเครื่องบินรบจากฝั่งตะวันตกหรือยุโรป  ลองมาใช้เครื่องบินจีนราคาถูกและสมถนะเทียบเท่า f 16 Block 50/52

(เหมือนเคยอ่านการประเมินประสิทธิภาพจากเว็บไหนสักแห่งว่า j 10 มีประสิทธิภาพอยู่ระหว่างกลาง  ระหว่าง f16 Block 50/52 กับ f18)

 

เลยลองมาคิดดูว่า  ถ้าเราเปลี่ยนจากการหางบประมาณมาทำ MLU เครื่อง f 16 เป็นการขายเครื่อง f 16 ทั้งหมดที่เรามีทิ้งซะ(เครื่อง f 16 มันแพงกว่า j 10อยุ่แล้ว แม้จะมือสองก้ตาม)  จากนั้นเอาเงินที่ได้มาไปจัดซื้อ j 10 พร้อมกับปรับปรุงระบบลองรับของกองทัพอากาศเพื่อหันมาใช้ j 10 แทนจะดีกว่าหรือไม่ครับ  เพราะ

1.เราจะได้เครื่องใหม่...ในราคาที่ถูกมากกก  ยังไงของใหม่ก็ดีกว่าของเก่าไม่งอแง(คุณภาพบางท่านอาจบอกว่าของเก่าอาจคุณภาพดีกว่า แต่ เครื่อง อายุ..20อัพ นี้ก็.. - -")

2.การบำรุงรักษาเสียงบประมาณต่ำมากกเมื่อเทียบกับเครื่อง f 16 ในระยะยาว  (คิดว่าอะไหล่บำรุง j 10) น่าจะอยู่ได้นานเพราะกองทัพจีนเองก็เอาเข้าประจำการกว่า 300ลำ  ในอนาคตคิดว่ารวมจำนวนเครื่องที่ประจำการรวมประเทศอื่น น่าจะเกิน 300ลำเลยนะ..

3.สถานะการณ์ทางการเมืองและเศรฐกิจของไทยน่าเป็นห่วงมากในช่วงนี้ อาจลำบากที่จะจัดหายุโธปกรณ์จากฝั่งตะวันตกเช่นในอดีต  ของดีเขาก็ไม่ยอมขายให้  ถึงจะยอมขายให้ก็แพงมากกกกกกกกก  (ได้ข่าวว่าปืนก๊อคของออสเตรียก็งดส่ง ขายปืนให้ไทยในตอนนี้ เพราะหาว่าเป้นประเทศที่ไม่มั่นคงทางการเมือง - -")

4.ในปัจจุบันปัญหาที่แท้จริงของกองทัพอากาศคือมีเครื่องบินที่มีประสิทธิภาพและใหม่ไม่เพียงพอต่อความต้องการที่ใช้ (F 5 ตกกันแทบทุกปีข่าวออก)  ขอให้ได้เครื่องที่ยังใหม่พอสมควร สมถนะดีในระดับไม่น้อยกว่า f 16 ก็น่าจะพอแล้ว..(แต่ก่อนเราจะเน้นคุณภาพมากกว่าจำนวน  แต่ตอนนี้กองทัพไทย ทั้งจำนวนก็ไม่พอ  เครื่องบินที่มีคุณภาพก็มี แต่น้อย...เกินไป   งบบำรุงรักษาบานปลายเพิ่มทุกปีตามอายุเครื่องบินที่เก่าลง

5.เพื่อนๆพี่ๆทั้งหายคิดว่าถ้าเป็นจริงจะทำได้ไหมครับ  ดีไหม  ขายf 16 ที่เรามีทั้งหมดจะซื้อ j 10 ได้กี่เครื่องครับ

 

ถ้าเอามารวมกับกริปเพนจะพอสู้ หรือข่มกับเพื่อนบ้าน

- มาเลเซีย su 30 mkm

- สิงคโปร์ f 15

- เวียดนาม mig และ su

ไหวไหมครับ (ประเทศที่เหลือไม่น่าห่วง  ยกเว้นพม่าเกิดสร้างนิวเคลียร์จริงๆตามข่าวลือ)





ความคิดเห็นที่ 1


ลองดูกองทัพอากาศปากีสถาน ผมว่าน่าจะเป็นกองทัพอากาศที่มีบริหารการจัดการที่สุดยอดที่สุดก็ได้ พี่แก มีทั้งเครื่องบินรบฝรังเศษ จีน อเมริกา ไม่เห็นมีง้อ นาโต้ เลยทำได้ไง

โดยคุณ leeming เมื่อวันที่ 05/05/2010 11:01:22


ความคิดเห็นที่ 2


การที่เราจะเปลี่ยนระบบ ไปเป็นระบบอื่นนั้น ผมว่ามันน่าจะยุ่งยากนะครับ ในเรื่องของการพัฒนาบุคลากร และระบบการซ่อมบำรุง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จำเป็นมากในเรื่องของความพร้อมของกองทัพ

แต่ถ้าต้องการจะเปลี่ยนแปลงไม่ยึดติดกับระบบเดิม และมีโอกาสที่เปลี่ยนแปลงระบบได้ก็คือ สิ่งที่ไม่เคยมีประจำการในกองทัพ เช่น เรือดำน้ำ หรืออาจจะเป็นระบบที่ไม่ซับซ้อนอะไร และเราผลิตเองได้ เช่น ปืนใหญ่

โดยคุณ สายลับ007 เมื่อวันที่ 03/05/2010 21:38:01


ความคิดเห็นที่ 3


ใจเย็น ๆ ครับ มันไม่ได้ง่ายเหมือนการเทอนร์รถ

โดยคุณ Red@Baron เมื่อวันที่ 03/05/2010 06:58:11


ความคิดเห็นที่ 4


ขอโทษครับไม่ได้มีเจตนาอะไรแบบนั้นจริงๆ

ผมไม่รู้หรอกนะว่าเกิดอะไรขึ้น

 

มีเรื่องอะไรกับ NATO ผมไม่รู้นะ

ผมดูแต่เปลือกของกองทัพไทยเห็นก็ใช้แต่ของ NATO

ไม่ได้คิดจะวัดมาตรฐานอะไรหรอกครับ

 

โดยคุณ ZipDoZs เมื่อวันที่ 03/05/2010 06:01:20


ความคิดเห็นที่ 5


คบ และ แต่งกับน้อง f16 มา 20 ปี อยู่ ๆ เกิดเจอที่เด็กกว่า กะขายทิ้งน้อง f16 ใครมันจะไปซื้อ ??? แล้วราคาจะเหลือเท่าไร

แล้วก็ต้องมาตามจีบ น้องคนใหม่ กว่าจะรู้ใจ เข้าขากัน คงใช้เวลานาน ดีไม่ดี ทิ้งแฟนเก่า ไปหาคนใหม่ เกิดคนใหม่ ไม่ดีจิง จะกลับมาหาแฟนเก่า เค้าจะยอมหรือ ?

จะคบทั้งสองคน แล้วจะเอาเงินที่ไหนไปเลี้ยง 

สรุป ทนอยู่กับแฟนเก่า ไปจนกว่า น้องเค้าจะไม่ไหว ค่อยหาแฟนใหม่ ดีกว่าใหม่ ถ้าแฟนเก่าสภาพไม่เหมือนเดิม ก็พาไปยันฮี วุฒิศักดิ์ครินิก ปะ ผ่า ทำรีแฟร์  ดึงหน้า ดึงนม ซักหน่อย คุณภาพก็ใกล้เคียงน้อง ๆ   ถึงตัวถังเดิม แต่เครื่องใน up แล้วนะครับ

โดยคุณ แมว เมื่อวันที่ 01/05/2010 12:04:23


ความคิดเห็นที่ 6


ว่าแต่ ไม่สน เครืองยุค5ของ SAAB หรือ ได้ข่าวว่า เริ่มออกแบบแล้วนะ ทำการบินด้วยเครืองบินบังคับไปแล้วด้วย

โดยคุณ u3616234 เมื่อวันที่ 01/05/2010 19:53:03


ความคิดเห็นที่ 7


สำหรับประเทศไทยต้อง NATO only ใช่ไหมครับ?

..............................................................................

 

โดยคุณ ZipDoZs เมื่อวันที่ 02/05/2010 04:39:46


ความคิดเห็นที่ 8


^

^

^

^

อย่าเชียวนะ กรวดน้ำคว่ำขันกันแล้ว เดี๋ยวโผล่มาอีก ไอ้เรื่อง มาตรฐานนาโต้นะ

โดยคุณ nick01 เมื่อวันที่ 02/05/2010 05:07:28


ความคิดเห็นที่ 9


ผมว่าถ้าเปลี่ยนเป็น J-10 ต้องเปลี่ยนอีกเยอะเลยครับ

ทั้งอะไหล่ การซ่อมบำรุง การเข้ากันของระบบ และอีกหลายๆๆประการ

เนื่องจากจีนใช่ระบบรัสเซียรึป่าว หุหุ ไม่ได้หมินประมาทของจีนนะครับ

แต่ถ้าเอามาก้อหลายตังกว่าทำ MLU นะครับ ความคิดในหัวผมอะนะ

โดยคุณ Milano_thai เมื่อวันที่ 01/05/2010 09:29:36


ความคิดเห็นที่ 10


ผมอยากให้ลองทำตารางเปรียบกันดูนะครับ ทั้ง 3 รุ่น

JAS 39 C/D , J-10  และ F-16 Block 50/52

จะได้เห็นว่ารุ่นไหนคุ้มค่าที่สุดในการใช้งาน

โดยเอาแต่ตัว สมรรถนะของตัวเครื่องเท่านั้นมาเปรียบเทียบกัน

 

โดยคุณ น่าคิด เมื่อวันที่ 01/05/2010 06:19:52


ความคิดเห็นที่ 11


ไม่ขอเสี่ยงกับ j10 ครับ  และอีกอย่าง F16 เรายังดีอยู่

โดยคุณ u3616234 เมื่อวันที่ 01/05/2010 04:46:14


ความคิดเห็นที่ 12


ค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยแปลงคงมหาศาลกว่าโครงการUpgradeเครื่องเพราะต้องเปลี่ยนแปลงใหม่หมดรวมทั้งความพร้อมรบของนักบินด้วยตอนนี้กองทัพอากาศคงไม่ได้มองว่าจะเปลี่ยนเครื่อง F-16 ในตอนนี้เพราะไม่งั้นคงไม่ทำโครงการ MLU แต่ด้วยทุนทรัพย์ของโครงการที่มีจำกัดจึงได้ไม่ครบทั้ง 59 เครื่อง กองทัพคงมองไปถึงเครื่องบินรบยุคใหม่ยุคที่ 5 ที่จะเข้าประจำการแทน F-16 คงหนีไม่พ้น F-35A แต่คงอีกหลายปีครับ F-16 คงต้องใช้ไปจนปลดประจำการตามกำหนดครับ

โดยคุณ จานแหลม เมื่อวันที่ 01/05/2010 04:48:47


ความคิดเห็นที่ 13


ดูจากประวัติศาสตร์การบิน การให้ค่าของ J-10 ขนาดนั้นน่าจะชาตินิยมมากๆ จะเป้นการเปลี่ยนจากของที่เชื่อถือได้ไปหาสิ่งที่เชื่อถือได้น้อยกว่ากัน อีกสิบปีไม่แน่ จีนจะไล่ทันอเมริกาแน่ ว่าแต่จะใช้เวลาเท่าไร

โดยคุณ Oldtimer เมื่อวันที่ 01/05/2010 04:06:28


ความคิดเห็นที่ 14


ไม่ขายครับ มีคนบอก ต้องNATOเท่านั้น

โดยคุณ RaFale เมื่อวันที่ 01/05/2010 01:10:44


ความคิดเห็นที่ 15


ยากครับ

ผมว่า MLU ดีแล้ว อีกอย่างระบบการซ่อมบำรุง ช่าง + นักบิน บ้านเราเป็นเลิศอยู่แล้วครับ

แล้วก็ F-16 ของเราบ้านเราส่วนใหญ่ใช้มาตรฐาน NATO อยู่แล้วครับ ถ้าเปลื่ยนเป็นเครื่องน้องหมวย ก็ต้อง ฝึกๆๆๆๆๆ ทั้งช่าง ทั้งนักบินใหม่หมด แล้วอาจจะมีปัญหาจุกจิกเรื่องระบบอาวุธอะไหล่ ความเข้ากัน

เรามี 59 ลำ ก็จริง และทำ MLU 18 ลำก็ดูไม่ขี้เหร่นะครับ แล้ว + กับ Gripen อีก 12 ลำ และอาจเพิ่มขึ้นในอนาคต มันก็ work อยู่แล้วครับ

ไม่เถียงว่า J-10 ประสิทธิภาพเป็นอย่างไร แต่ตอนนี้เราคุ้นเคยอยู่แล้ว แค่ UPGRADE เครื่องให้ดีและทันสมัยเท่านั้นเอง มันก็คุ้มกับ งบที่เสียไปแล้วครับ เพื่อรอเครื่อ
ยุคใหม่ๆที่ประจำการในอนาคตตอนที่ f-16 ปลดประจำการตามกำหนดครับ

ใช้ของเก่าของเราให้คุ้มค่าไปก่อนครับ มันก็ไม่ได้ล้าสมัยแต่อย่างใด อีกอย่างนักบินเราเทพ ช่างเราเทพ แค่นี้เค้าก็ขี้หดกันเป็นแถวแล้วครับ แถวๆนี้

ความคิดเห็นของผมนะครับ
โดยคุณ UNFINISHED เมื่อวันที่ 01/05/2010 01:32:44