ความคิดเห็นที่ 1
ส่วนตัวคิดว่า การวางไว้กลางแจ้งเพื่อให้ดาวเทียม Russia เห็น ยังมีส่วนอยู่ โดยเฉพาะ B-52 นั่นทำไมถึงเห็นว่าบางลำโดนตัดปีกออกแล้ววางไว้ข้างๆ
ในพื้นที่กว่า 2600 เอเคอร์ (10.5 ตร กม) และมีเครื่องวางไว้กว่า 4000 ลำ ทั้งลำเล็ก ลำโต คิดว่าคงทำที่บังแดดหมดไม่ไหวครับ
แต่สำหรับเครื่องที่เก็บไว้กลางแจ้ง จะถูกพ่นด้วยสีขาวเพื่อลดความร้อนสะสมภายใน
และก่อนที่จะมาวางกลางแจ้ง เครื่องก็จะต้องโดนล้วงใส้ในที่สำคัญเป็นความลับและสิ่งเปราะบางเช่นท่อยาง ออกหมดไปเก็บไว้ รวมถึงอาวุธ ส่วนสารเคมี น้ำมัน ก็ต้องล้างออกให้หมด
หลังจากนั้นก็จะซีลพวกรอยต่อต่างๆ แล้วก็จะพ่นด้วยสารที่เรียกว่า spraylat (คล้ายสีหนาๆ) โดยพ่นสองชั้น ชั้นแรกสีดำ และชั้นสองสีขาว
สาเหตุที่เป็นสีขาวก็เพื่อลดความร้อนสะสมภายใน (เหมือนใส่เสื้อขาว กับ ดำ เดินกลางแดดร้อนจัด แบบไหนก็เย็นกว่า)
เหตุผลอีกอย่างที่ต้องเป็นกลางทะเลทรายที่ Tuscon (อ่านว่า ทูซอน), Arizona State ก็เพราะว่าอากาศที่ร้อน แห้ง ซึ่งจะรักษาพวกวัสดุต่างๆได้ดีกว่าอากาศชื้น หรือเค็ม

โดยคุณ
BART 
เมื่อวันที่
04/05/2010 23:44:44
ความคิดเห็นที่ 2
ขอให้โดนโทนาโด อยากเห็นเครื่องบินบินได้แบบไร้คนขับ
5555+
เก็บไว้เยอะแบบนี้ ส่งมอบให้ไทยดีกว่า
โดยคุณ joe_LFC เมื่อวันที่
05/05/2010 01:17:11
ความคิดเห็นที่ 3
เครื่องบินเหล่านี้จะเป็นเครื่องบินที่เกินความต้องการในกองทัพ ซึ่งจะเป็นเครื่องบินรุ่นเก่าที่ผ่านการใช้งานแล้วแต่ยังมีอายุการใช้งานเหลืออยู่นำมาเก็บไว้ แต่จะสามารถนำเอามาซ่อมปรับปรุงใช้งานได้เมื่อมีความจำเป็น หรือ นำมาซ่อมปรับปรุงหรืออัพเกรดขายต่อให้มิตรประเทศครับ
โดยคุณ
เด็กทะเล 
เมื่อวันที่
05/05/2010 06:49:56
ความคิดเห็นที่ 4
ก้อฝูง 102 ไงครับมาจากที่นี่หละ
โดยคุณ u3616234 เมื่อวันที่
05/05/2010 19:04:20
ความคิดเห็นที่ 5
ความจริงดูจากภาพดาวเทียวตามลิงค์แล้ว...ภาษาชาวบ้าน เขาเรียก "สุสานเครื่องบิน" แต่ทหารเรียก "คลังสำรองกลางแจ้ง" เครื่องบินเหล่านี้ ได้ปลดประจำการจากกองทัพอากาศสหรัฐฯ และเกินความต้องการที่จะบรรจุในกองกำลังสำรอง (รด.) และกองกำลังรักษาดินแดน (ANG) จะมาสะสมอยู่ในสุสานนี้ ไม่ทำลายทิ้ง เพื่อรอหวังจะขายให้มิตรประเทศ และเก็บเป็นอะไหล่ขายมิตรประเทศเป็นหลัก
เช่น F-16 ADF ที่ ทอ.ไทย ทอ.อิตาลี ซื้อไปใช้ หรือ A-7 ที่ ทร.ซื้อทั้งหมด 36 เครื่อง แต่ใช้จริง 18 ที่เหลือถอดเป็นอะไหล่ เป็นต้น
โดยคุณ
ท้าวทองไหล 
เมื่อวันที่
05/05/2010 20:43:06
ความคิดเห็นที่ 6
เครื่องบินที่ขายดีที่สุดในสุสานแบบนี้คือ A-4 เฉพาะขายให้อาเซี่ยน ทั้ง ทอ.สิงคโปร์ ทอ.มาเลเซีย ทอ.อินโดนีเซีย รวมกันมากกว่า ๒๐๐ เครื่อง ยังไม่รวม ทอ./ทร.บราซิล ทร.อาเจนตินา ทอ./ทร.ออสเตรเลีย ทอ.นิวซีแลนด์ จากนั้นต่างก็เอามาปรับปรุงตามแบบฉบับของตนเอง
นี่ถ้า เราจะซื้อ E-2 และ S-3 มาใช้ก็ต้องมาจากที่นี่ก่อนเข้าโรงงงานไปมอดไปซ่อมใหม่ เป็น E-2D, S-3T ครับ
โดยคุณ
ท้าวทองไหล 
เมื่อวันที่
05/05/2010 20:51:52
ความคิดเห็นที่ 7
สมัยสงครามโลกครั้งที่สองพอสงครามสงบอาวุธต่างๆก็โดนรัฐบาลเอาออกมาขายทิ้ง เอาเหล็กมาหลอมทำอาคาร เครื่องใช้กัน ยกเว้นเรือที่ทางทหารเรือจะเก็บเรือไว้จำนวนหนึ่งสำรองไว้
หลังสงครามหลายปีมีการพบเครื่องบินลำหนึ่งชื่อ Lady be good ที่หลงทางกลางทะเลทราย น้ำมันหมดก็เอาเครื่องร่อนลงในทะเลทราย พลประจำเครื่องไม่ได้รับการช่วยเหลือก็ตายกันกลางทะเลทราย สภาพของ Lady be good ที่เจอในทะเลทรายนั้นอยู่ในสภาพที่ดีมาก จนเกิดความคิดกันว่าสามารถจอดเครื่องบินไว้ในทะเลทรายแทนที่จะต้องจอดไว้ในแฮงก้า อาคารที่เก็บเครื่องบินเพื่อไว้สำรองใช้ยามจำเป็นได้เผื่อรบกันจนเครื่องบินที่ทันสมัยหมด ก็จะต้องขุดเครื่องเก่าๆมาใช้รบต่อ โดยสมัยก่อนพ่นขี้ผึ้งเคลือบโลหะและถอดส่วนที่เป็นยางไว้ (จำไม่ได้ครับ Lady be good เป็นB-24 หรือ B-25)
โดยคุณ Oldtimer เมื่อวันที่
06/05/2010 10:25:44
ความคิดเห็นที่ 8
โดยคุณ
che 
เมื่อวันที่
07/05/2010 00:47:38
ความคิดเห็นที่ 9
ภาพจำลอง (โมเดล) แสดงสภาพภาพความเสียหายของเครื่องบินที่ตกครั้งนั้น

No higher resolution available.
โดยคุณ
che 
เมื่อวันที่
07/05/2010 01:13:25