หน้าแรก    ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบคำถาม    เข้าสู่ระบบ      


เสื้อเกราะพอเพียงจากฟิล์มเอกซเรย์ M16 ยิงไม่ทะลุ

โดยคุณ : Ronin เมื่อวันที่ : 07/05/2010 21:50:59

คมชัดลึก :มอบเสื้อเกราะกันกระสุนชนิดพิเศษ ทำจากฟิล์มเอ็กซเรย์ภายใต้ชื่อ “นวัตกรรมพอเพียง” ที่ปืนเอ็ม 16 ยิงไม่เข้า กับเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด บช.น. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

 

 

 

วันนี้ (7 พ.ค.) เมื่อเวลา 13.20 น. ที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด กก.สายตรวจ บก.ตปพ.บช.น. นายชัยพัฒน์ จั่นมณี ประธานกลุ่มหนึ่งความดีเพื่อในหลวง พร้อมด้วยพ.ต.ท.กฤษฎากร เชวงศักดิ์โสภาคย์ นักวิทยาศาสตร์ (สบ 3) หัวหน้ากลุ่มงานอาวุธปืนและกระสุน (ศพฐ.6) หัวหน้าศูนย์วิจัยสยามนวัตกรรมได้นำเสื้อเกราะชื่อ “นวัตกรรมพอเพียง” มามอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด บช.น. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีพล.ต.ต.ธนพล สนเทศ ผบก.กก.สายตรวจ บก.ตปพ. เป็นผู้รับมอบเสื้อเกราะดังกล่าว

 นายชัยพัฒน์ กล่าวว่า สำหรับเสื้อเกราะที่นำมามอบให้ตำรวจในวันนี้ เป็นเสื้อเกราะที่ผลิตจากฟิล์มเอ็กซเรย์ที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว โดยได้รับความร่วมมือกับโรงพยบาลรามาธิบดีในการคิดค้นนำวัสดุเหลือใช้จากฟิล์มเอ็กซเรย์มาผลิดเป็นเสื้อเกราะกันกระสุน เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่สังคม โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมีการทดลองผลิตออกมา จำนวน 10 ตัว จะมอบให้หน่วยเก็บกู้ของ บช.น. 8 ตัว และมอบให้ ร.ต.ท.ธาม ลอยสะเทื้อน รองสวป. สภ.บันนังสตา จำนวน 2 ตัว โดยหลังจากนี้จะผลิตมอบให้กับ สภ.บันนังสตาเพิ่มอีก จำนวน 20 ตัว เพื่อนำไปใช้ในราชการ

 จากนั้นได้มีการนำเสื้อเกราะ ไปทดลองยิงที่ห้องทดลอง โดยมี พ.อ.ดำรง เรืองฤทธิ์ ผู้อำนวยการมาตรฐานทหาร สำนักงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีป้องกันประเทศ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทหาร กระทรวงกลาโหม เป็นผู้ทดสอบ โดยใช้ลูกปืน ขนาด เอ็ม 16 เอ ยิงใส่ ซึ่งผลปรากฎว่ากระสุนปืนไม่สามารถยิงทะลุเสื้อเกราะได้ ถือว่าเป็นนวัตกรรมไทย ที่สามารถผลิตเสื้อเกราะจากวัสดุเหลือใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 ด้าน ร.ต.ท.ธาม กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่ทางรัฐบาลและภาคเอกชน เล็งเห็นถึงความสำคัญของเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารที่ปฏิบัติหน้าที่อยุ่ทางภาคใต้ ถือว่าเป็นบารมีของ พล.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ผกก.สภ.บันนังสตา ที่ทำให้หน่วยงานต่างๆหันมาสนใจเจ้าหน้าที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มากยิ่งขึ้น หากทางรัฐบาลหรือหน่วยงานภาคเอกชนต้องหการสนับสนุนเสื้อเกราะ สามารถนำมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้โดยตรง เพราะชีวิตความเป็นอยู่ของตำรวจทางภาคใต้ลำบากพอสมควร อยากให้สังคมอย่าลืมวีรกรรมของ พล.ต.อ.สมเพียร ที่ทำให้กับพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้มีความสงบสุข

วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2553





ความคิดเห็นที่ 1


ผมดูข่าวช่อง 7 ตอนเย็น  ไม่มีคุณRonin ครับ  หรือไปหลบหลังกล้อง
โดยคุณ nok เมื่อวันที่ 07/05/2010 10:51:00