วันนี้ (13 ก.ค. 2553) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กัมพูชา เดินหน้า จัดวัน แห่งความเกลียดชัง ในวันที่ 15 ก.ค.นี้ เพื่อแสดงออกถึงความรักชาติ
เว็บ ไซต์ Everyday.com.kh รายงาน โดยอ้างการยืนยันของนายรงชุน (Rong Chhun) ประธานสห พันธุ์สหภาพแรงงานกัมพูชา และประธานสหภาพแรงงานครูเสรีแห่งชาติ ซึ่งเป็นกลุ่มแรงงานใหญ่ที่สุด
ผู้ เข้าร่วมการชุมนุมจะรวมตัวกันที่บริเวณหน้าอาคารรัฐสภาเก่าที่อยู่ใกล้กับ พระราชวังกรุงพนมเปญ ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปยังอนุสาวรีย์เอกราช (Monument of Independence) วางหรีดแสดงความเคารพและความกตัญญูรู้ คุณ ต่อดวงวิญญาณทหารที่เสียสละชีวิตเพื่อบูรณภาพเหนือดินแดนกัมพูชา
การ จัดชุมนุมมีเป้าหมายกดดันให้รัฐบาลไทยได้ยอมรับ ข้อเรียกร้อง 2 ข้อ คือ ให้ไทยถอนทหารทั้งหมดออกจาก พื้นที่ของกัมพูชา ที่ ถูกรุกราน และ ทำให้สถานการณ์กลับคืนสู่สภาพก่อนวันที่ 15 ก.ค.2551 อันเป็นเงื่อนไขที่ รัฐบาลกัมพูชา ตั้งขึ้นมาเรียกร้องกับฝ่ายไทยตลอด 2 ปี มานี้ และขอให้รัฐบาลไทยเคารพต่อสนธิสัญญากับข้อตกลงต่างๆ ที่เคยเซ็นกันเอาไว้