เท่าที่ทราบตอนแรกก็อยู่ฝ่ายอักษะน่ะครับ
แต่ฟรังโกเป็นผู้นำที่มองการไกลและฉลาดมาก
เลยค่อยๆถอนตัวออกทีละน้อย
เช่นอ้างว่ายุ่งกับการปราบปรามพวกต่อต้าน
แต่แกคงมองออกว่าถ้าระยะยาวอักษะแพ้แน่นอน
แกวางแผนได้ถึงขนาดที่ว่าหลังจากแกตายให้สถาปนาระบอบกษัตริย์
ขึ้นมาใหม่โดยหลังจากแกตายได้2ปีระบบกษัตริย์ก็เกิดขึ้นใหม่จริงๆ
(หรือท่านใดมีความเห็นเพิ่มเติมนอกจากนี้ แหะๆ)
ตามที่ท่านaeeclub ว่าเลยละครับ
ในสงครามโลกครั้งที่สอง สเปนได้ส่งทหารอาสาไปช่วยเยอรมันรบในแนวรบตะวันออกกับรัสเซียครับ แต่ก็เป็นจำนวนน้อยและดูจะไม่ค่อยมีบทบาทสำคัญๆ โดยส่งไปเพื่อเอาใจเฉยๆ
เยอรมันพยายามดึงให้สเปนส่งทหารและช่วยรบอยู่ตลอดครับ แต่จอมพลฟรังโกจะอ้างอยู่เสมอว่า ประเทศพึ่งเจอสงครามกลางเมืองมายังไม่พร้อม ประเทศพังยับ ยังไม่พร้อมฯลฯ อ้างอย่างนู้นอย่างงี้มาตลอดจนสิ้นสุดสงครามโน้นแน่ะ(ฮา)
แต่ผมว่าจริงๆแล้วเป็นการมองการณ์ไกลและฉลาดของท่านจอมพลฟรังโกเสียมากกว่า ที่รอจังหวะหรือกะจะไม่ช่วยฝ่ายอักษะตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ยิ่งช่วงกลางๆสงครามก็เห็นเค้าลางเลยว่า ถ้าร่วมหัวจมท้ายกับฝ่ายอักษะแล้ว สเปนคงไม่แคล้วเป็นประเทศผู้แพ้สงครามแน่ๆ
แต่ที่มหัศจรรย์ที่สุดก็คือ พินัยกรรมของท่านระบุไว้เลยว่าหลังจากท่านสิ้นไปแล้วให้ฟื้นฟูสถาบันกษัตริย์ขึ้นมาใหม่ และเลิกระบบเผด็จการเสีย เราอาจจะมองว่าจอมพลฟรังโกเป็นผู้เผด็จการนำต่างชาติคือเยอรมันและอิตาลีมาเข่นฆ่าคนสเปน แต่ก็อยากให้มองอีกมุมว่า สเปนตอนนั้นเป็นคอมมิวนิสต์ หากไม่มีท่านมาทำลายพวกนี้ไป สถาบันกษัตริย์ของสเปนคงจะไม่สามารถฟื้นฟูขึ้นมาได้อีกเลย