สวยๆ อย่างนี้ เห็นแล้วชักตาร้อน น่าจะมาเยือนไทยบ้างนะ อิอิ
| |
![]() |
ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- เรือรบกองทัพเรือจีน 2 ลำ เข้าจอดเทียบท่าเรือติวาลา (Thiwala) กรุงย่างกุ้ง ค่ำวันจันทร์ (30 ส.ค.) ที่ผ่านมา เพื่อเยือนสันถวไมตรีพม่า ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดไม่บ่อยครั้งนักในหลายปีมานี้ แม้พม่าจะให้หมู่เกาะในทะเลอันดามันเป็นที่แวะพักสำหรับเรือรบจีนก็ตาม
เรือพิฆาตกว่างโจว (Guangzhou) หมายเลข 168 ภายใต้การบัญชาของ พล.ร.ต.จางเวินตัน (Zhang Wendan) เข้าเทียบท่าเมื่อเวลา 17.10 น.โดยมีทูตทหารเรือจีนประจำพม่าไปรอรับ ต่อมาคณะของ พล.ร.ต.จาง ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากผู้บัญชาการท่าเรือติวาลา และเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีกหลายคน
นายเหย่ต้าโป (Ye Dabo) เอกอัครรัฐทูตจีนประจำย่างกุ้ง เข้าร่วมในพิธีต้อนรับดังกล่าวด้วย หนังสือพิมพ์นิวไลท์ออฟเมียนมาร์ กล่าว
ต่อมาเวลา 17.30 น.เรือฟริเกตเชาหู (Chaohu) หมายเลข 568 ก็ได้เข้าเทียบท่าอีกลำ เรือรบของจีนทั้งสองลำจะอยู่เยือนกรุงย่างกุ้งจนถึงวันที่ 2 ก.ย.ศกนี้ เพื่อกระชับความสัมพันธ์มิตรภาพกับความเข้าใจอันดีระหว่างกองทัพเรือเช่นเดียวกันกับประชาชนสองประเทศ หนังสือพิมพ์ของรัฐบาล กล่าว
ตามข้อมูลของสำนักข่าวซินหัว เรือรบทั้งสองลำออกเดินทางจากฐานทัพเรือเมืองซันย่า (Sanya) ทางตอนใต้ของเกาะไหหลำ (Hainan) ในเดือน ก.พ.ปีนี้ เพื่อปฏิบัติภารกิจคุ้มครองเรือสินค้าจีน เช่นเดียวกับเรือรบของอีก 21 ประเทศ ในน่านน้ำสากลบริเวณอ่าวเอเดน ที่มีโจรสลัดชุกชุม
จีนไม่มีชายฝั่งทะเลติดมหาสมุทรอินเดีย แต่เป็นที่ทราบกันดีว่ารัฐบาลทหารพม่าได้อนุญาตให้กองเรือของจีนในภูมิภาคนี้ใช้ท่าเรือที่หมูเกาะโคโค ในทะเลอันดามันเป็นที่แวะจอดพักเติมน้ำดื่มและอาหาร รวมทั้งเพื่อการพักผ่อนด้วย
ตามรายงานของซินหัว เรือพิฆาตกว่างโจวขีปนาวุธถูกส่งไปปฏิบัติภารกิจในน่านน้ำนอกฝั่งประเทศโซมาเลียในต้นเดือน มี.ค.ปีนี้ เพื่อแทนที่กองเรือที่ 4 ที่เดินทางกลับประเทศ แต่เรือฟริกเตเชาฮู ซึ่งเป็นเรือติดขีปนาวุธเช่นกัน ไปประจำที่นั่นตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2552
นอกจากเรือกว่างโจวกับเรือเชาหูแล้ว อีก 1 ลำในกองเรือเดียวกันเป็นเรือสนับสนุนหมายเลข 887 ชื่อ เว่ยชานหู (Weishanhu) ทั้งหมดจะปฏิบัตภาคกิจนี้ถึงวันที่ 30 พ.ย.2510 สำนักข่าวของทางการจีนกล่าว
| ||
![]() |
ภาพจาก www.defence.pk เรือฟริเกตติดขีปนาวุธเชาฮู ขณะออกเดินทางจากจีนปลายปีที่แล้ว เพื่อไปร่วมกับกองเรือที่ 4 ปฏิบัติภารกิจคุ้มครองเรือสินค้า เรือเชาฮูไปแวะเยือนกรุงย่างกุ้งในสัปดาห์นี้ |
http://www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9530000121935
เขารักกันดีเนาะ เห็นทรัพยากรณ์ใน พม่าแล้ว ผมยังน้ำยายไหย