ความเป็นไปได้ที่จะมี gripen sea อยู่ใน กองทัพเรือ เเละng ของกองทัพอากาศ
มีมากน้อยเเค่ไหน ครับ
ความคิดเห็นที่ 1
นานๆ ทีจะเจอกระทู้ความเป็นไปได้ที่เป็นไปได้หน่อย (งง)
ความคิดผมนะ SEA กับ NG น่าจะได้อยู่นะครับ ถ้าเราจะซื้อประจำการเพิ่มจริงๆ ผมว่าได้ครับถ้าเรามีเงิน เพราะว่าเราก็ซื้อรุ่น CD ของเขามาแล้วนี่ครับ ทำให้การซื้อขายต่ิอๆไป จะง่ายขึ้นครับ ซื้อมาประจำการแทน F5 ทุกฝูงบินของเราก็เป็นไปได้ (เผลอๆ เราเอามาผลิตเองได้ด้วย ถ้าคุยกับสวีเดนดีๆ)
ท่านอื่นว่าอย่างไรบ้างครับ...
โดยคุณ
NightForce 
เมื่อวันที่
19/09/2010 03:57:42
ความคิดเห็นที่ 2
จริงๆแล้วเขาเรียก SEA GRIPEN ซึ่งเป็นรุ่นที่ใช้ประจำการบนเรือบรรทุกเครื่องบินโดยเพิ่มระบบตะขอเกี่ยวสลิงและเสริมความแข็งแรงของฐานล้อ โดยทาง SAAB มีความต้องการเสนอขายเครื่องบินรุ่นนี้สำหรับประเทศที่ต้องการเครื่องบินสำหรับประจำการบนเรือบรรทุกเครื่องบิน ซึ่งโดยปกติแล้ว เครื่องบินGRIPEN นั้นได้รับการออกแบบพัฒนาให้มีขีดความสามารถในการใช้อาวุธนำวิถีโจมตีเรืออยู่แล้ว ในกองทัพเรือไทยเราเองนั้นยังไม่มีเรือบรรทุกเครื่องบิน และ ร.ล.จักรีนฤเบศร์ นั้นไม่สามารถที่จะรองรับเครื่องบินประเภทนี้ได้ จึงคิดว่า SEA GRIPEN ไม่มีความจำเป็นครับ หากสมมุติว่ากองทัพเรือต้องการเครื่องบินไอพ่นประจำการและสนใจ GRIPEN ก็ไม่จำเป็นต้องเป็น SEA GRIPEN หรอกครับ และในความเป็นจริงตอนนี้กองทัพเรือก็ยังคงไม่มีการจัดหาเครื่องบินขับไล่ไอพ่นครับ เพราะยังมีโครงการที่เร่งด่วนกว่าในตอนนี้ครับ ทั้งโครงการเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง เรือตรวจการณ์ไกลฝั่ง เรือดำน้ำ และเรือฟริเกตในอนาคตอีก ใช้เงินเยอะครับ
โดยคุณ
เด็กทะเล 
เมื่อวันที่
19/09/2010 05:26:38
ความคิดเห็นที่ 3
ไม่แน่ว่าในอนาคต ทางสวีเด็น อาจจะพัฒนาให้เจ้าGripenขึ้นลงแนวดิ่งใด้ ก็เป็นใด้นะครับ ในความคิดผมนะครับ ^^
โดยคุณ smoke2joice เมื่อวันที่
19/09/2010 06:21:59
ความคิดเห็นที่ 4
น้อง กริป จะขึ้นลงแนวดิ่งได้ยังไง นึกไม่ออกเลยนะเนี้ย
แต่ถ้าทำได้ ในอนาคต ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสน
โดยคุณ ecos เมื่อวันที่
19/09/2010 09:53:29
ความคิดเห็นที่ 5
ผมคิดอีกแนว ถ้าท.ร.จะสนใจน้องซูซี่ ก็ไม่เสียหายนะครับ เพราะอ่าวไทยเรากว้างไกลหลายร้อยลี้นักลำพัง น้องJASอย่างเดียวคงจะตรวจการณ์ไม่ไหวอีกอย่างถ้าดีไม่ดี บินเพลินเครื่องบินน้ำมันหมดจบเห่กันไปซะอีกดิ่งทะเลอย่างเดียว ผมว่า ท.ร. ควรมองหาเครื่องบินที่ใหญ่กว่าน้องแจ๊ส และสามารถครองอากาศได้เป็นเวลานาน มีสองเครื่องยนต์ เพื่อความอยู่รอด คงทนความกัดกร่อนของไอทะเลได้ และสามารถครองอากาศได้นานเพื่อคุ้มกันกองเรือ และสามารถใช้อาวุธปล่อยต่อตีเรือได้ในระยะไกล ผมว่า น้องซูซี่ Su30 อาจจะเหมาะสมกับ ลูกนาวีของเราก็ได้ครับ และจะเป็นการลบคำพูดที่ว่าของรัสเซียจะไม่ได้เกิดในทัพไทย
ทำไมผมคิดอย่างนั้น เพราะว่าในปัจจุบัน ท.ร.เราก็ไม่ได้ใช้อาวุธแบบไหนซ้ำแบบกับ ท.อ.อยู่แล้วอีกอย่าง ท.ร.ยังล้าหลังด้านกิจการการบินกว่าท.อ.มากระบบต่างๆจึงยังไม่มีการจัดหามาใช้ ดังนั้นจึงยังไม่สายถ้าท.ร.จะวางรากฐานในการใช้เครื่องบินขับไล่โจมตีทางทะเลของค่ายรัสเซีย เพราะท.ร.เองก็พึ่งตัวเองมาตลอด อีกอย่าง เครื่องบินขับไล่รัสเซียอย่างน้อง ซูซี่ Su30 Mk.2 หรือจะเป็นรุ่นธรรมดาอย่างMK_ ซึ่งมีชื่อเสียงในการใช้งานในการครองอากาศอยู่แล้วจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกับ ท.ร. ในการคุ้มครองกองเรือและครองอากาศและใช้อาวุธปล่อยโจมตีเรือรบ ด้วยมีเครื่องยนต์ 2 เครื่องทำให้มีความสามารถในการอยู่รอดสูงเมื่อโดนยิงจนเครื่องยนต์เครื่องใดเครื่องหนึ่งดับก็ยังใช้อีกเครื่องโกยแนบกลับมาเลียแผลที่ฐานได้ทันไม่ใช่หม่งทะเลเหมือนกับเครื่องยนต์เดี่ยวอีกอย่าง SU30 ในปัจจุบันก็สามารถใช้อาวุธปล่อยได้หลายอย่างที่สุดหฤโหดอย่างBRAHMOS ของอินตระเดีย ระยะยิง 400 ก.ม. และราคาถูกกว่าเครื่องบินอย่างค่ายตะวันตกหรือยุโรปจึงเหมาะสมกับการเป็นตัวเลือกของ ท.ร.ที่มีงบประมาณน้อยถ้าจะจัดหาเครื่องบินโจมตี8 เครื่องจริงๆผมก็อยากให้ท.ร.ได้ของดีๆใช้ไปเลยครับ
โดยคุณ
champ thai army 
เมื่อวันที่
20/09/2010 02:44:26