แหล่งข่าวจากกองทัพบกระดับสูง เปิดเผยว่า สาเหตุที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก สั่งเลื่อนการสาธิตสมรรถนะรถยานเกราะล้อยางจากประเทศยูเครน เนื่องจากขณะนี้เครื่องยิงกระสุนและอุปกรณ์ประกอบรถยานเกราะยังไม่สมบูรณ์ อีกทั้งเจ้าหน้าที่ยูเครนเห็นว่า กำลังพลที่ฝึกซ้อมขณะนี้ทำได้เพียงการขึ้นลงของรถยานเกราะเท่านั้น เนื่องจากเป็นรถรุ่นใหม่ที่กำลังพลไม่เคยใช้ ประกอบกับน้ำหนักของรถกว่า 16 ตัน รวมถึงการฝึกของกำลังพลในระยะเวลาอันสั้น จึงเกรงว่าหากมีการแสดงสาธิตในวันที่ 28 กันยายนนี้ อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุจนทางยูเครนไม่สามารถรับผิดชอบได้ ทางยูเครนจึงเสนอขอเป็นผู้สาธิตเอง แต่กองทัพบกปฏิเสธ เพราะต้องการให้กำลังพลของกองทัพเป็นคนสาธิต จึงตกลงใจที่จะเลื่อนไปเป็นเดือนธันวาคม หลังจากยูเครนส่งมอบรถยานเกราะอีก 22 คัน แบ่งเป็นกองทัพบก 10 คัน และกองทัพเรือ 12 คัน
รายงานข่าวจากกองทัพบกแจ้งว่า หลังกองทัพบกมีคำสั่งเลื่อนการแสดงสาธิตสมรรถนะของรถยานเกราะล้อยาง ทำให้กำลังพลที่ฝึกซ้อมรถยานเกราะกับเจ้าหน้าที่ของประเทศยูเครน งดการฝึกทันที ซึ่งหลังจากนี้รถยานเกราะ 2 คันแรกที่ได้รับมอบเมื่อวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา จะเก็บไว้ที่กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 2 (ร. 2 พัน 1) ค่ายจักรพงษ์ จ.ปราจีนบุรี เพื่อรอการส่งมอบรถยานเกราะล็อตใหม่และการสาธิตสมรรถนะ
ความคิดเห็นที่ 1
เอ้า....ไหน ๆ ก็ช้าแล้ว...รออีกซัก 3 เดือนจะเป็นไรไป...เปิดตัวทีก็ต้องให้ประทับใจหน่อยนะท่าน
โดยคุณ
sam7 
เมื่อวันที่
24/09/2010 11:07:20
ความคิดเห็นที่ 2
ตกลงรับเเล้วสินะไม่เปลี่ยน รอซ้อมก่อนโชว์ ปูเสื่อรอกันต่อไป อิอิ
โดยคุณ GTX เมื่อวันที่
24/09/2010 12:20:30
ความคิดเห็นที่ 3
สรรพาวุธชี้เลื่อนสาธิตรถยานเกราะ เพราะไม่มีกระสุน
พล.ท. เอกชัย วัชระประทีป เจ้ากรมสรรพาวุธทหารบก กล่าวถึงการเลื่อนสาธิตรถยานเกราะล้อยาง บีทีอาร์ - 3 อี 1 จากประเทศยูเครน ที่ศูนย์การทหารม้าในวันที่ 28 กันยายนนี้ ว่าไม่ได้มีปัญหาขัดข้องอะไร แต่ พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) อยากให้มีการแสดงประสิทธิภาพของรถยานเกราะล้อยางให้ครบทุกด้าน รวมถึงการใช้อาวุธ แต่ตอนนี้เจ้าหน้าที่ดูแลด้านอาวุธกับเครื่องกระสุนยังไม่ได้มาจากประเทศยูเครน ทำให้รถยานเกราะล้อยางไม่สามารถแสดงสมรรถนะได้เต็มประสิทธิภาพ ผบ.ทบ.จึงสั่งให้เลื่อนการสาธิตออกไปในเดือนธันวาคม รอให้ประเทศยูเครนจัดส่งรถยานเกราะล้อยางล็อต 2 จำนวน 22 คัน แบ่งเป็นกองทัพบก 10 คัน และกองทัพเรือ 12 คัน พร้อมเจ้าหน้าที่ด้านอาวุธกับเครื่องกระสุนในเดือนธันวาคมก่อน
พล.ท.เอกชัย กล่าวว่า ข้อดีของการเลื่อนการสาธิตรถยานเกราะล้อยาง ทำให้กำลังพลที่กองทัพส่งไปฝึกที่ประเทศยูเครน ในวันที่ 30 กันยายนนี้ โดยไปศึกษาด้านการใช้งานระบบอาวุธยุทโธปกรณ์ การดูแลซ่อมบำรุง เป็นระยะเวลา 60 วัน ดังนั้นเมื่อกำลังพลชุดนี้กลับจะเป็นผู้สาธิตสมรรถนะรถยานเกราะล้อยางเองในเดือนธันวาคมนี้
http://breakingnews.nationchannel.com/read.php?lang=th&newsid=470626
โดยคุณ GTX เมื่อวันที่
25/09/2010 09:06:11
ความคิดเห็นที่ 4
ขอโทษครับ ผมไม่ทราบ ระบบ อวป ประจำยานเกราะชนิดนี้
อยากถามว่า ลูกกระสุนปืนประจำยานเกราะรุ่นนี้ ไม่สามารถใช้กระสุนร่วมกับ อวป ยานเกราะรุ่นอื่นได้หรือครับ
ถ้าไม่มีลูกปืนมันจะลำบากนะครับ ต้องซื้อมาตุนเยอะๆ
เพราะถ้าไม่มีกระสุน วิ่งออกไปคงแค่เป็นรถรับส่งพนักงานในสนามรบ
โดยคุณ
tik 
เมื่อวันที่
27/09/2010 01:38:34
ความคิดเห็นที่ 5
น่าจะเป็นจรวดต่อต้านรถถังที่ยังไม่มา ส่วนกระสุนเราน่าจะจัดเองได้ พิดพลาดอย่างไรขออภัยล่วงหน้า
โดยคุณ PLUTO เมื่อวันที่
27/09/2010 03:22:15