หน้าแรก    ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบคำถาม    เข้าสู่ระบบ      


ร.ล.นเรศวร

โดยคุณ : korn เมื่อวันที่ : 16/10/2010 13:53:10

<< กองเรือฟริเกตที่ 2
หน้าแรก
ตราประจำเรือ
ข้อมูลเรือ
กำลังพล

 "องอาจ  กล้าหาญ  สู้เพื่อชาติ"

           

เรือหลวงนเรศวร มีนามเรียกขานสากล HSME และมีหมายเลขเรือ  421 จัดเป็นเรือประเภทเรือฟริเกตซึ่งกองทัพเรือได้สั่งต่อจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนนับเป็นเรือฟริเกตลำที่  5  ที่ต่อจากประเทศนี้  เป็นเรือที่กองทัพเรือออกแบบใหม่ร่วมกับบริษัท  CHINA  STATE  SHIPBUILDING  COORPERATION  (CSSC) โดยใช้ระบบอาวุธและเครื่องจักรส่วนใหญ่ของยุโรปและสหรัฐอเมริกาเป็นหลักจึงทำให้มีขีดความสามารถและประสิทธิภาพในการรบที่ทันสมัย  มีระยะปฏิบัติการไกล  "เรือหลวงนเรศวร"  ต่อที่อู่จงหัว  เมืองเซี่ยงไฮ้  วางกระดูกงูเมื่อปี  พ.ศ. 2534  ปล่อยลงน้ำเมือเดือน  กรกฎาคม  พ.ศ. 2536  และขึ้นระวางประจำการเมื่อ  15 ธันวาคม      พ.ศ. 2537

เรือหลวงนเรศวร   ได้รับการติดตั้งระบบอาวุธบางส่วนที่ทำโดยสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นระบบอาวุธที่ได้รับการพัฒนาให้มีความทันสมัยมากขึ้นกว่าที่กองทัพเรือได้เคยมีไว้ใช้งาน  เช่น  ระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์แบบ  MIRAGE , ระบบโซนาร์ติดตั้งหัวเรือ  แบบ  SJD-7 , ระบบปืน  37  มม.  รุ่นใหม่  และเรดาร์ตรวจการณ์อากาศพื้นน้ำ  แบบ  360  และที่พิเศษกว่านั้นคือ  มีความสามารถในการป้องกันภัยจากสงครามนิวเคลียร์  ชีวะเคมี  ทั้งยังได้รับการติดตั้งระบบอาวุธยุทโธปกรณ์รุ่นใหม่ของประเทศแถบยุโรปและสหรัฐอเมริกา  อาทิเช่น  เรดาร์ตรวจการณ์อากาศระยะไกล  แบบ  LW O8 ,ระบบอาวุธปล่อยนำวิถี  HARPOON   , ระบบควบคุมการยิงแบบ  STIR และ WCC สำหรับปืน  5  นิ้ว  มาร์ค  45 ,ตอร์ปิโดปราบเรือดำน้ำ  มาร์ค  46  และ ระบบควบคุมเฮลิคอปเตอร์  รวมทั้งใช้เครื่องยนต์ขับเคลื่อน  MTU แบบ  1163 และ แก๊สเทอร์ไบน์  แบบ  LM -2500  ซึ่งเป็นระบบขับเคลื่อนซึ่งมีประสิทธิภาพสูง  เรือหลวงนเรศวรนับเป็นเรือที่มีขีดความสามารถในการรบครอบคลุมการรบทั้ง  3  มิติ  ที่ทันสมัย   สามารถทำความเร็วได้สูง ทั้งนี้ยังเป็นเรือที่ได้รับการออกแบบตัวเรือได้สวยงามที่สุดตามหลักเทคโนโลยีทันสมัยใหม่ที่ช่วยลดการสะท้อนคลื่นเรดาร์ด้วย  นอกจากนี้สิ่งหนึ่งที่กองทัพเรือมีความภาคภูมิใจเป็นอย่างมากคือ  การที่สามารถเชื่อมต่อระบบอาวุธจากหลายประเทศดังกล่าวข้างต้นได้สำเร็จด้วยฝีมือคนไทย  ซึ่งก่อนหน้านี้มีบางประเทศเคยกล่าวว่าเรือลำนี้จะไม่มีทางสำเร็จลงได้

ร.ล.นเรศวรลำแรก
  
ต่อที่อู่  Cantieri  Riumiti  dell  Adriatico  เมืองตริเอสเต  ประเทศอิตาลี  เมื่อ พ.ศ. 2482  เป็นเรือประเภทเรือลาดตระเวนเบา  เมื่อสร้างเสร็จแล้วรัฐบาลอิตาลี  ได้นำเรือลำนี้ไปใช้ในสงครามโลกครั้งที่  2 และถูก ระเบิดสัมพันธมิตรจมจึงไม่ได้มาถึงกรุงเทพ ฯ รัฐบาลอิตาลีจึงยอมคืนเงิน  601,360 ปอนด์ให้เท่าที่ประเทศไทยได้จ่ายไป

คุณลักษณะ ร.ล.นเรศวร ลำแรก
ระวางขับน้ำ         4,000  ตัน
ความยาวตลอดลำ     150  เมตร
ความกว้างสุด         14.5  เมตร
กินน้ำลึก                 5  เมตร
ความเร็วสูงสุด           30  นอต

ปืน  152 มม. ป้อมคู่         3   ป้อม
ปืน     40 มม. แท่นคู่       3   ป้อม
ปืน    75  มม.                6    กระบอก
เครื่องบินตรวจการณ์         1   เครื่อง

 





ความคิดเห็นที่ 1


เครดิต http://www.navy.mi.th/frigate2/Shipweb/naresuan/nrafirst.htm

โดยคุณ korn เมื่อวันที่ 15/10/2010 07:39:34


ความคิดเห็นที่ 2


มีใครรู้บ้างมั้ยครับว่าเป็นประเทศอะไร

 ขอบคุณครับ

โดยคุณ korn เมื่อวันที่ 15/10/2010 07:40:36


ความคิดเห็นที่ 3


ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลความรู้ และความสามารถของทัพเรือไทย
โดยคุณ tik เมื่อวันที่ 16/10/2010 02:23:25


ความคิดเห็นที่ 4


แล้วสรุปคือประเทศไหนครับ

โดยคุณ TH19 เมื่อวันที่ 16/10/2010 02:53:12