ล่าสุด ผู้นำรัสเซียได้ไปเยือน หมู่เกาะคูริล ที่อยู่ทางเหนือของยุ่น ทำให้ทางฝ่ายยุ่นไม่พอใจอีกล่าสุดเชิญทูตกลับมาแล้ว น่าเห็นใจยุ่นนะครับหลังจากจีนตอนนี้มารัสเซียอีก ผมอยากทราบนะครับ ว่าหมู่เกาะนี้เนี้ย สามารถวางฐานทัพเรือและฐานทัพอากาศได้เปล่าครับ เพราะเห็นว่า กองทัพเรือแปซิฟิกของ รัสเซียตอนนี้เหลือแค่ วลาดิว๊อสต๊อต ซึ่งมีน้ำแข็งเกาะบ่อย (ตามที่ได้ยินมา) แล้วทาวางเนี้ยจะถือว่า ยุทธาศาตรย์ที่เหมาะเปล่าครับ ขอบคุณมากครับผมมือใหม่นะครับฝสกตัวด้วย
เรื่องหมู่เกาะคูริลนั้นเป็นปัญหาระหว่างญี่ปุ่นกับรัสเซียมานานนมแล้วครับ ก่อนปัญหาเขาพระวิหารบ้านเราเสียอีก รู้สึกว่าปีที่แล้วก็มีพวกญี่ปุ่นชาตินิยมจัดออกมาเรียกร้องให้รัฐเอาเกาะคูริลคืนมาจากรัสเซีย
ต้องมองย้อนกลับไปยุค1800 นู้นเลยครับ นักเดินเรือรัสเซียได้เดินเรือมาถึงเกาะคูนาชิน ซึ่งจวนจะถึงญี่ปุ่นอยู่รอมร่อแล้ว ก็มีการกระทบกระทั่งกันบ้าง จนในที่สุดก็ต้องเจรจาทำเขตแดนระหว่างสองประเทศ
ในปี1904 ตอนนั้นญี่ปุ่นกำลังกร่างใหญ่ ก่อสงครามรัสเซีย-ญี่ปุ่นขึ้นมาแล้วดันชนะเสียด้วย ทั้งๆที่ตอนนั้นไม่มีใครคิดว่าชาวเอเชียที่พวกฝรั่งดูถูกนักว่าเป็นลิงเหลือง จะสามารถเอาชนะกองทัพรัสเซียที่ยุโรปหวาดกลัวกันมาก เริ่มต้นญี่ปุ่นยึดปอร์ตอาเธอร์ได้(แมนจูเรีย)แล้วก็บุกลึกเข้าไปเรื่อยๆอย่างย่ามใจ จนรัสเซียต้องส่งกองเรืออ้อมโลกมา เพราะฐานทัพที่ปอรตอาเธอร์เจอถล่มไปแล้ว โดยหมายจะส่งเรือมาถล่มเกาะญี่ปุ่นบ้าง แต่พอมาถึงใกล้บริเวณทสึชิม่า ก็ปรากฏว่าถูกกองเรือญี่ปุ่นยิงถล่มเสียเรียบ สร้างความตื่นตะลึงตึงๆให้ชาวโลกอีกครั้ง
หลังสงครามโลกครั้งที่1 เมื่อเกิดสงครามกลางเมืองในรัสเซีย พวกบอลเซวิคชนะและกำลังไล่พวกฝ่ายขาว ฝ่ายสัมพันธมิตรก็เข้ามาจุ้นในบริเวณไซบีเรีย ญี่ปุ่นถือโอกาสนี้ส่งทหารและเรือไปยุ่งด้วย แต่หลักๆก็คือเพื่อฮุบดินแดนของรัสเซีย หลังสงครามโซเวียตต้องแบ่งเกาะซาคาลินทางใต้ให้ญีปุ่น รวมทั้งหมู่เกาะคูริล
พอสงครามโลกครั้งที่2ใกล้จสิ้นสุดลง โซเวียตก็ประกาศสงครามกับญี่ปุ่น ส่งเรือรบและทหารเรือบุกยึดเกาะคูริลและซาคาลินตอนใต้ และแมนจูเรีย ทำให้ปัจจุบันนี้เกาะเหล่านี้จึงตกเป็นของรัสเซียไป
มาตอนนี้ญี่ปุ่นปีกกล้าขาแข็งขึ้นมาแล้ว จะมาทวงคืนก็ไม่แปลกเท่าไหร่หรอกครับ
สำนวนคุ้นๆ ถ้าไม่ใช่ขออภัย เพราะสงสัยว่าเป็นบุคคลต้องห้ามสำหรับเว็ปนี้ เพราะเห็นชอบเปลี่ยนชื่อบ่อยๆครับ
กองเรือภาคแปซิฟิคของรัสเซียยังมีฐานที่คาบสมุทร Kamchatka ณ.Tarinski Bay อีกหนึ่งแห่งครับ เรือดำน้ำบานเบอะ
ถ้าจำไม่ผิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นจะมีฐานทัพเรือกับสนามบินของกองทัพเรือที่หมู่เกาะคูริลด้วย แต่ไม่แน่ใจซะแล้วว่าชัวร์รึป่าว
ทุกชาติก็ต้องรักและหวงแหนแผ่นดินของตนทั้งนั้น............
ไปสืบมาได้แล้วครับ ปรากฏว่ามีครับ แต่ผมก๊อปมาแปะไม่ได้อะครับ เห็นประจำการที่ Northen Territories เนี้ยแหละครับอ่านจากเอกสาร การฟืนฟูกองทัพรัสเซีย