อยากทราบว่าทำไม รด. ถึงได้ฝึกกับปืน ปลย.87 กับ88
มัน เก่า มากเเร้ว นะ หนักมากด้วย
ทำไมการ ฝึก รด. ถึงไม่เห็น เข้มงวด เรยละ
โดยเฉพาเรื่อง วินัย
...............
เรียน รด. มีฝึกการขว้างระเบิดครับ โดยใช้ระเบิดฝึกขว้าง ไม่ใช่ระเบิดจริง
ผมเรียนรด.แล้วเซ็งโคตรครับ เพราะวินัยแย่มาก ส่วนตัวไม่ได้อยากเรียนอะไรมากมาย แต่ไหนๆก็เรียนแล้วอยากให้มันดีดีหน่อย
ผมว่านอกจากเด็กแล้วครูฝึกต้องเข้มงวดครับ
ตอนปีหนึ่งผมเคยเจอครูคนหนึ่งโหดครับ แต่นักเรียนจะวินัยดี (อย่างน้อยก็ตอนอยู่กับแก) เพราะวันๆไม่ค่อยได้ฝึก สั่งนิ่งปุ๊บมีใครไม่นิ่ง ก็ทั้งหมวดลงพื้น วิดพื้นทีเดียว เพิ่งลุกก็ต้องลงใหม่แล้วครับ เพราะมีเพื่อนขยับอีกคน จบวันนี่วิดพื้นอย่างเดียว
พอปีสองวินัยก็เริ่มหย่อนยาน
ปีสามไม่ต้องพูดถึง ครูสั่งยังไม่ค่อยจะฟังกันเลย
เฮ้อ ประเทศไทย
ผมสังเกตครูบางคนก็ไม่ค่อยอยากจะฝึกลยครับ อยู่ไปวันๆ
อืม..เวลาฝึกพื้นฐาน ท่าประกอบอาวุธ หรือยุทธวิธีภาคบังคับการ ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ปืนที่ดีเลิศหรูหรือปืนที่ทันสมัยอะไรเลยครับ และง่ายในการฝึกไม่ต้องมาคอนระวังรักษาว่าของจะเสียหายชำรุด ปืนใหม่ๆก็เอาไว้ให้ทหารกองประจำการเขาไว้ใช้ในการป้องกันประเทศดีกว่า เวลาฝึกยิงปืนเขาก้ให้ฝึกยิงกับปืน เจเกอร์ .22 กับ HK33 ครับ(อันนี้ช่วงปี3) ไม่ต้องห่วงได้จับของจริงแน่นอน ถ้าหากว่ามีการเรียกฝึกทบทวน งานนี้ได้ถือได้ยิง HK33 จนแทบเบื่อแน่
แต่เรื่องระเบียบวินัยนี่ต้องยอมรับจริงๆครับว่า รุ่นหลังๆมีการหย่อนยานจริงๆ อาจจะเป้นเพราะการเรียน รด. เดี๋ยวนี้เขาเรียนกันสัปดาห์ละครั้งแค่ครึ่งวันอีกต่างหาก การซึมซาบและความใกล้ชิดกับครูผู้ฝึกสอนก็มีน้อยลงไป ความเข้มงวดก็น้อยลงไปด้วย และบางคนอาจจะคิดว่า เรียนเพื่อไม่ต้องไปเป็นทหาร ต่างจากรุ่นเก่าๆที่ฝึกกันรวดเดียวช่วงปิดเทอมแรกของภาคเรียนทั้งวันเช้ายันเย็นหนึ่งเดือนเต็มตั้งแต่ต้นยันภาคสนาม ความใกล้ชิดความเข้มข้นเข้มงวดก็มีมาก นักเรียน รด. จึงมีความรู้สึกรักและรู้สึกมีเกียรติที่ได้มาเป็น นศท. เพราะใส่เครื่องแบบทุกวัน ฝึกทุกวัน(ยกเว้นเสาร์อาทิตย์และวันหยุดข้าราชการ) สาวๆก็มองเทห์สุดๆ มันเลยมีความแตกต่างกันตรงนั้น แต่ส่วนใหญ่ก็เริ่มต้นจากความคิดว่าเรียนเพื่อไม่ต้องเป็นทหารนั่นแหละ แต่พอเรียนไปความรู้สึกมันก็เปลี่ยนไปเพราะฝึกกันทุกวันครับ บางคนถึงกับไปสอบทหารต่อเมื่อเรียนจบก็มีเลยครับ ใจจริงผมอยากให้เอาระบบเก่ามาใช้อีกครั้งเสียด้วย
ปล.ผมไม่ได้แก่นะครับที่เอาเรื่องเก่ามาเล่า แต่อยากเชี้แจงให้ฟัง
หย่อนสุดๆหล่ะครับ
ขนาดที่ศูนย์ฝึกรด. แถว ใกล้ๆสนามหลวงนะครับ เผอญ ไปเอาปืน จากพี่คนรู้จักในสนามยิ่งที่นั้น
โอ้ โห ยังกะโรงเรียน เจี้ยวจ้าว สุดๆ ขนาดเวลาปฏิญาณ ต่อหน้าพระบรมรูปฯ อื้อหือ หมดเลยครับ ความภูมิใจ
เผอญผมฝึกที่นี่ด้วย จ่าโหด คง หมดภาพลักษณ์เหมือนกัน (ผมเจอล่าสุดดูแก่ มากขึ้นเยอะเลยครับ)
ไม่รู้ว่า การปรับ ให้ 5ปี จากเดิม 3 ปีไม่ต้องเกณฑ์ นั้น จะมีอะไรดีขึ้นไหมกับ ระเบียบวินัย
ผมกลัวว่ามันจะทำให้ภาพของปี 4-5 แย่ลงไปด้วยเพราะ ยิ่งคนเรียนมาก ยิ่งเสี่ยงต่อการสร้างภาพลบ มากขึ้นครับ
ตอบตามความเข้าใจตนเองนะครับ เนื่องจากเป็นปืนรุ่นเก่าที่ถูกปลดประจำการในหน่วยหลัก แต่ยังมีคุณค่าอยู่ แม้แต่การฝึกหลักสูตรขั้นสูงของ ทบ. อาจะมีเหล่าทัพอื่นด้วยก็ยังใช้เป็นอาวุธประจำกายในการฝึกอยู่เลย การใช้อาวุธร่นใหม่ ๆ มาทำการฝึก คงไม่คุ้มเพราะต้องใช่ความรู้ความเข้าใจและการดูแลรักษาที่ซับซ้อนมากขึ้น ส่วนการยิงเพื่อหาความชำนาญหรือทดสอบความสามารถตรงนี้เห็นด้วยกับการใช้อาวุธที่สภาพสมบูรณ์ ให้ รด.แสดงความสามารถได้เต็มที่ ส่วนการฝึกก็แแล้วแต่ละความคิดครับ สำหรับตัวผมฝึกให้ รด.เดินแถวแล้วเท้าพร้อมกัน (จริง ๆ) ก็น่าจะทำอย่างอื่นได้ดีขึ้นครับ
ขอบคุณ มากนะคับ
แล้ว ทำไมรด.ถึงได้ยิง ปืนแค่ ปีละครั้งเองละ
ปืนก็ เจเกอร์ พอ ฝนตกกระสุนก็ด้านยิงไม่ออกอีก
เขาให้ยิง20นัด ออก จิงๆๆ ไม่ถึง ครึ่งเลยคับ
ทำไม ไม่ให้ยิง hk33 ตั้งเเต่ เเรกเรยละ
แล้ว ระเบิด เรียนรด. จะได้ ไหม คับ
เรื่องปืนคงเพราะมันไม่ได้เอาไปยิง ฝึกแทงใกล้ แทงไกล ก็คงไม่ต้องเอาปืนที่ยิงได้ไปฝึกให้ฝ่นทรายมันเขาไปมั้งครับ แต่ข้อเสียตรงมันหนักนี่ซิ
ส่วนเรื่องฝึกไม่ทราบคุณเจ้าของกระทู้ เคยไปรับการฝึกที่ ราบ 11 หรือป่าวครับ ผมเคยไปฝึกตอนปี2 ประมาณ พ.ศ.37 ที่นั้นโหดจริงครับหมวกแดงโหดมากๆ
ผมฝึกราบ 11 ปี 51
วินัยแย่มากครับ
ถึงเจ้าของกระทู้ครับ ระวังเรื่องข้อความด้วยนะครับ ว่าคำไหนควรโพสไม่หรือไม่
และอีกอย่างผมไม่อยากเตือนบ่อยเลยนะครับ เรื่องการใช้ภาษา เอาภาษาที่คุณพิมพ์ออกมาใช้ในหมู่ของพวกคุณเถอะครับ ไม่ควรมาใช้่ที่นี่
เราควรภูมิใจในภาษาของเรานะครับ อย่าบอกนะครับว่าภาษาดิ้นได้
ถ้าคับมากก็ขยายออกซะหน่อยนะครับจะได้ไม่อึดอัด เรยนี่ความหมายคืออะไรหรือครับ?
เห็นครูฝึกบอกว่ามีเว็บที่ดูร.ด.ฝึกได้ด้วยน่ะเออสดเลยด้วย
ขอบใจมากนะคับที่บอก
พรุ่งนี้ เชียงไหม่มีเดินสวนสนามด้วย
จังหวัดอื่นเดินพร้อมกันไหม
ปล.ขอโทดด้วยคับ คลาวหน้าจะใช้ภาษาสุภาพ
คับ=ครับ
เชียงไหม่=เชียงใหม่
ขอโทด=ขอโทษ
คลาว=คราว
กลุ้มใจสอบภาษาไทยผ่านมาได้ยังไงหว่า แบบนี้คงต้องส่งไปเรียนกับ อาจารย์แม่จะดีที่สุด จะได้ใช้ภาษาไทยได้ถูกซะที
เรื่องวินัยผมไม่เห็นด้วยครับ ถ้าเป็นต่างจังหวัดแบบตอนที่ผมเรียนวินัยเข้มงวดมาก
แม้จะเป็นรุ่นน้องผมทุกวันนี้ก็ยังเป็นเหมือนเดิม ผมว่าอยู่ที่สถานที่และภูมิลำเนามากกว่า ถ้าชอบแบบโหดลองย้ายมาเรียนแถวบ้านผมที่บุรีรัมย์ซิครับ
รับรองมันแน่ ได้ฝึกติดชายแดนจริงด้วย 555 มาลองดูซิครับ
ถูกครับผมว่าเรื่องวินัยนั้นไม่จริงเลย เมื่อวานผมไปฝึกสวนสนามมาเป็นการฝึกย่อย เผอญผมอยู่กองพันวิ่งสวนสนาม
ฝึกกลางสนามบินเลยครับแดดร้อนๆ ไม่มีการพักจนกว่าจะวิ่งให้พร้อมกันได้ กว่าจะหมดวันเกือบตาย
ครูฝึกโหดมากๆ (หมวกแดง)
ผมว่าที่ รด. สมัยนี้วินัยแย่ลง ผมว่ามันอยู่ที่พื้นฐานมากกว่า โรงเรียนผมปี 1 นี่ฝึกแต่พื้นฐานเกือบทั้งปี
พอขึ้นปี2ปี3 วินัยก็ยัง ดีเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ควรมอง รด. ในภาพรวมนะครับ
เพราะไม่ใช่ทุกศูนย์ฝึกจะเป็นเหมือนกันหมดหลอกครับ ที่อื่นๆเค้ายังฝึกดีวินัยดีอยู่ก็มีครับ ไม่ได้แย่ไปซะทุกที่หลอกครับ
ขออภัยนะครับผมอาจจะไม่รู้เรื่องอะไรมากนักเพรายัง พึ่ง 17 เอง ^^
ส่วนวินัยจะดีหรือไม่ มันขึ้นกับ ความเข้มของการฝึกน่ะครับ หลังจากจบปี 3 มา เข้ามหาวิทยาลัย
แล้วก็ไปทำชุมนุมนึง ไม่ขอกล่าว ก็ได้มีการรวมเหล่าบรรดา นศ. ชาย ให้มารวมตัว สิ่งที่ รด.จัดให้คือ
ผมตะโกน เข้าไปในกลุ่ม เพื่อให้ขานชื่อ ว่า "จัดแถว" เท่านั้นละ รอ้งตะโกน "เฮ้" แล้วก็มารวมตัวกันพอหลวมๆครับ
หมายความว่า เราฝึกมาสามปี ก็ได้ฝังลงจิตใต้สำนึกนิสนึงแล้วไงครับ เนี่ย หุหุหุ
วันนี้ ที่ศูนย์ผมมีการเดินสวนสนามด้วย ครู ฝึกไม่เห็นคุม เรย นักเรียน เดินเผ่น ผ้านไปหมด
รอกลับบ้านอย่างเดี่ยวเลย แต่งานวันนีก็ผ่านไปด้วยดี ผมก็นึกว่าจะไม่ได้เดินซะเเล้ว เพราะผมเป็นตัวอะไหล่ อิอิ
เผอิญมีคนเป็นลม ผมเลยได้เข้าเสียบ วันนี้ภูมิใจมากที่ได้เรียนร.ด