หน้าแรก    ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบคำถาม    เข้าสู่ระบบ      


เสียงยิงปืนใหญ่ดังใกล้เกาะชายแดนโสมขาว หลังลือโสมแดงเตรียมยิงขีปนาวุธโจมตี

โดยคุณ : xxxd3v1llexxx เมื่อวันที่ : 02/12/2010 16:31:18

นายทหารกองทัพโสมขาวเดินตรวจตามแนวชายฝั่งของเกาะยอนพยองเช้านี้ (28)

       เอเอฟพี - เจ้าหน้าที่เผย ประชาชนบนเกาะยอนพยองของเกาหลีใต้ได้รับคำสั่งให้อพยพหาที่กำบังในเวลาสั้นๆ วันนี้ (28) หลังเสียงระเบิดดังขึ้นจากฝั่งเกาหลีเหนือ ท่ามกลางข่าวลือว่าเปียงยางประจำการขีปนาวุธใกล้ชายแดน
       
       โฆษกกระทรวงกลาโหมโสมขาวกล่าวว่า เสียงระเบิด ซึ่งอาจจะเป็นการยิงปืนใหญ่ ดังขึ้นไกลๆ หลายครั้ง จากแผ่นดินใหญ่ของเกาหลีเหนือ โดยก่อนหน้านี้ สำนักข่าวยอนฮับรายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่ทหารนายหนึ่งว่า เสียงยิงปืนใหญ่ดังถึงเกาะยอนพยอง และสามารถตรวจจับสัญญาณกระสุนปืนได้ด้วย
       
       ขณะที่สถานีโทรทัศน์วายทีเอ็นเผยว่า หน่วยยิงปืนใหญ่ของเกาหลีเหนือเหมือนจะเปิดฉากยิงโจมตีเกาะซึ่งเป็นชายแดน ของเกาหลีใต้อีกครั้ง หลังยิงถล่มเกาะแห่งนี้เมื่อวันอังคาร (23) ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย
       
       ประชาชนบนเกาะดังกล่าวได้รับคำสั่งให้อพยพหาที่กำบัง เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหาร เป็นเวลาประมาณ 40 นาที และได้ยกเลิกคำสั่งนี้ไปเมื่อไม่มีเสียงระเบิดดังขึ้นอีก โฆษกคนดังกล่าวเสริม
       
       ยิ่งไปกว่านั้น มีรายงานออกมาก่อนหน้านี้ว่า โสมแดงเตรียมการยิงขีปนาวุธจากพื้นดินสู่อากาศ เอสเอ-2 ใกล้กับชายแดนพิพาทในทะเลเหลือง ขณะเดียวกับที่การซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่ระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีใต้เริ่มขึ้น โดยมีเป้าหมายเป็นเครื่องบินรบของโสมขาว ที่บินอยู่เหนือเส้นแบ่งเขตแดนตอนเหนือ
       
       แหล่งข่าวยังระบุว่า ขีปนาวุธอื่นๆ เช่น แซมเลต และซิลค์วอร์ม ซึ่งมีพิสัยยิง 95 กิดลเมตร ก็ถูกเคลื่นย้ายมาประจำที่ฐานยิงบริเวณชายฝั่งทางตะวันตกของเกาหลีเหนือด้วย
       
       อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ยังปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเกี่ยวกับรายงานข่าวดังกล่าว
       
       ทั้งนี้ โซล และวอชิงตันเปิดฉากการซ้อมรบทางน้ำครั้งใหญ่วันนี้ ห่างจากพรมแดนทางทะเลของเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือ เพื่อแสดงแสนยานุภาพของกองกำลังให้เปียงยางได้เห็น

 

http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9530000167877





ความคิดเห็นที่ 1


กรณ๊เกาหลีเหนือยิงโจมตีบ้านเรือนพลเรือน ยังไงก็เป็นฝ่ายผิดแน่นอนครับ

อีกทั้งมองว่าเป็นเกมการเมืองของอเมริกานั้น คงไม่ถูกต้องนัก เพราะการเมืองในเกาหลีเหนือก็อยู่ในช่วงเปลี่ยนถ่ายอำนาจ

ข้อพิพากในทะเลเหลืองระหว่างเกาหลีเหนือ/ใต้

ทางออกที่ดีคือใช้เวทีสหประชาชาติ แต่เหตุการณ์ตอนนี้คงมาไกลกว่าจะใช้จุดนั้น ยิ่งเห็นประชาชนของเกาหลีใต้ออกมาประท้วงมาตรการตอบโต้

ของเกาหลีใต้ด้วยแล้ว อาจทำให้รัฐลาลเกาหลีใต้ เปลี่ยนกฏการปะทะเชิงรับ/เชิงรุกที่เด็ดขาดกว่านี้ เกรงว่าจะเกิดการปะทะขึ้นอีกและจะนำไปสู่สงครามเต็มรูปแบบ

โดยคุณ MIGGERS เมื่อวันที่ 28/11/2010 22:47:39


ความคิดเห็นที่ 2


สงสารชาวเกาหลีที่จริงก็เชื้อชาติเดี่ยวกันแต่ความคิดและอุดมการต่างกันต้องมาฆ่ากันเอง

ขอให้ประเทศไทยอย่างได้เป็นถึงขนาดต้องแยกประเทศแบบนี้เลย

โดยคุณ pop04 เมื่อวันที่ 28/11/2010 12:02:21


ความคิดเห็นที่ 3


เกาหลีใต้-สหรัฐเริ่มต้นซ้อมรบทางทะเลวันนี้ ขณะเกาหลีเหนือขู่โจมตีตอบโต้
ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2553 09:28:01 น.
เกาหลีใต้และสหรัฐเริ่มต้นซ้อมรบทางทะเลในวันนี้ ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น หลังจากที่เกาหลีเหนือยิงปืนใหญ่ไปตกยังเกาะที่อยู่ชายแดนของเกาหลีใต้ จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การซ้อมรบร่วมทางทะเลระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐในทะเลเหลืองที่จะมีขึ้นเป็นเวลา 4 วัน นับจากวันนี้เป็นต้นไปนั้น จะมีการนำเรือบรรทุกเครื่องบินจอร์จ วอชิงตัน ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์ของนาวิกโยธินสหรัฐเข้าร่วมการซ้อมรบกับกองเรือพิฆาตและเรือรบอื่นๆ ของเกาหลีใต้ ขณะที่เกาหลีเหนือขู่โจมตีตอบโต้การซ้อมรบของสองประเทศ

โดยเมื่อวานนี้ เกาหลีเหนือได้วิจารณ์แผนการซ้อมรบของสหรัฐและเกาหลีใต้ พร้อมขู่ว่าจะตอบโต้การซ้อมรบดังกล่าวโดยเตือนถึงผลร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างคาดไม่ถึง

http://www.ryt9.com/s/iq02/1037593

โดยคุณ potae เมื่อวันที่ 28/11/2010 01:36:19


ความคิดเห็นที่ 4


เกาหลีใต้  ดูเหมือนจะไม่ค่อยทันเกมส์มะกัน   มะกันย่กให้พื้นที่ตรงนี้เกิดสงครมอยู่แล้ว  เพราะมันจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจมะกัน

ยิ่งถ้าก่อสรางคามใหญ่ๆตรงแถบจีน เกาหลี ญี่ปุ่นได้ ภาคการผลิตตรงจุดนี้จะถูกทำลาย  ภาคการผลิตมะกันจะฟื้น ส่งสินค้าที่เกี่ยวกับสงครามมาขาย

 

เฮ้อ  บทเรียนในอดีต เกี่ยวกับมะกัน ทำไมไม่ศึกษา

โดยคุณ mikion เมื่อวันที่ 28/11/2010 07:24:24


ความคิดเห็นที่ 5


น่าจะไปยุให้รัฐเท๊กซัส ก่อนการอึมๆ สร้างความขัดแย่งกับวอชิงตันบ้าง  เข้าไปยุให้ยิงกัน และส่งอาวุทธไปขาย   มะกันนี้จอมยุ่งเลย  ยุให้คนเขาตีกันตลอด  แล้วตัวเองจะได้ขายโร้รขายนี้

โดยคุณ mikion เมื่อวันที่ 28/11/2010 07:28:53


ความคิดเห็นที่ 6


555555 เหนือยิงใต้ ก็เกมส์ของไอ้กัน อะไรๆก็ไอ้กันสินะ 555555 เดี๋ยวนี้ไอ้กันเก่งขนาดสั่งเกาหลีเหนือ ยิงปืนใส่ใต้ได้แล้วเรอะ  สุดยอด เรือรบโซนันโดนยิง ก็ไอ้กันสินะ ไอ้กันๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

 ไอ้กันจะให้เกิดสงครามทะมายคร๊าบๆๆๆๆพี่น้อง ประเทศก็เพิ่งผ่านสงครามมา เกาหลีใต้ก็ผลิตอาวุธเองได้เยอะแยะ คงเป็นจีนแหละมั้งที่จะได้ขายอาวุธให้เกาหลีเหนือ

 

อีกทั้งเกาหลีใต้เองก็ต้องการให้อเมริกันมาช่วยอยู่แล้วเพราะต้องการลดงบประมาณทางทหารให้พี่กันแบกรับไปและต้องอยู่มีส่วนร่วม ยังไงพี่กันก็อยู่ช่วย

 

เกมส์ของไอ้กันมีเกมส์เดียวแหละครับให้เกาหลีรวมชาติปกครองระบอบประชาธิปไตย ตูจะได้ขนทหารตูกลับบ้านซะที

โดยคุณ kit_thaifighterclub เมื่อวันที่ 30/11/2010 09:34:12


ความคิดเห็นที่ 7


^^^

ผมว่า คห.ข้างบน คงยังเด็กอยู่  มองอะไรตื้นๆ  คุณลองไปหาข้อมูลขออเมริกาช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2  ตอนที่ยุโรป กับ ญี่ปุ่น พังพินาศ โรงงานผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า รถยนต์ โรงไฟฟ้า โรงงานผลิตเสื้อผ้า ยารักษาโรค  ภาคการผลิตของยุโรป กับ ญี่ปุ่น ถูกทำลายทั้งหมด  อเมริกาจึงหมดคู่แข่งการผลิตสินค้าขายแข่งทั่วโลก  พูดง่ายๆ คือทั่วโลกต้องชื้อรถยนต์  เสื้อผ้า อาวุทธ รถไฟ ฯลฯ ของอเมริกา เพราะโรงงานผลิตสินค้าของญี่ปุ่น กับยุโรป ถูกทำลายหมด

ผลที่เกิดขึ้นหลังสงครามคือ ยุโรป กับ ญี่ปุ่น ต้องฟื้นฟูประเทศ ต้องใช้สินค้าจำนวนมาก เพราะตัวเองผลิตสินค้าๆไม่ได้แล้ว ประเทศเหล่านั้นต้องขุดแร่  ต้องเอาสินค้าเกษตรที่โดนกดราคา ไปแลกกับรถยตย์ รถไฟ อาวุทธ ของอเมริกา   ผลคือ เศรษฐกิจของอเมริกา กลายเป็นเจ้าโลก  โดยใช้กระดาษที่ชื้อว่าดอลล่าร์

เหตุการณ์ในปัจจุบัน  เหตุที่เกาหลีเหนือยิง  เพราะดันไปซ้อมรบใกล้บ้านเขา ใกล้เปีงยางมาก แทบจะได้ยินเสียงเครื่องบิน เขาก็ต้องยิงเตือน  แต่ดันเตื่อนแรงไป เพราะยิงใส่ชาวบ้าน

ปัจจุบัน โรงงาน ภาคการผลิตของอเมริกา ถูกทำลาย แต่ไม่ใช่ถูกทำลายเพราะสงคราม  แต่ถูกทำลายเพราะ ผลิตสินค้าแข่งกับจีนไม่ไหว  จีนผลิตได้ถูกว่า จีนส่งสินค้าไปตีตลาดอเมริกา และตลาดทั่วโลกที่สินค้าอเมริกาเคยครองตลาดอยู่

ถ้าอเมริกาสามารถยั่วยุให้เกืดสงครามครั้งใหญ่ได้  สงครามใช้เงินมหาศาล  เงินการใช้เงินมันกระตุ้นเศรษฐกิจ  จีนเศษรฐกิจ กำลังรุ่งโรจน์  จีนไม่ต้องการให้สงครามมาจ่อหน้าบ้านตัวเองแน่ๆ  ผิดกับอเมริกา  หากเกิดสงคราม โรงงานผลิตสินค้าเช่นพวกรถยนต์ ปืน อาวุทธของเกาหลีใต้ ก็จะถูกเกาหลีเหนือทำลาย เกาหลีใต้ต้องกู้เงินอเมริกา  เพื่อซื้ออาวุทธอเมริกา อเมริกาก็ผลิตใหญ่  เกิดการจ้างงาน เศรษฐกิจหมุนเวียน  คนอเมริกาไม่ตกงาน  พอสงครามเกาหลีสงบ  เกาหลีต้องทำงาน เพื่อใช้นี้อเมริกาอีกครั้ง

 

เป็นเด็ก ก็หัดหาความรู้ซะบ้าง

โดยคุณ mikion เมื่อวันที่ 30/11/2010 20:55:30


ความคิดเห็นที่ 8


การซ้อมรบระหว่าง เกาหลีใต้-สหรัฐนั้นเริ่มเมื่อวันที่ 28 พฤษจิกายนครับ หลังเกาหลีเหนือโจมตี เมื่อวันที่ 23 พฤษจิกายน ดังนั้นเหตุผลที่เกาหลีเหนืออ้างว่าซ้อมรบใกล้พรมแดนนั้นจึงไม่สมเหตุสมผลเท่าไหร่

(โจมตีล่วงหน้าก่อน 5 วัน ทั้งๆที่ยังไม่มีการซ้อมรบ) ส่วนกรณีการคงอำนาจของอเมริกาและการคานอำนาจของจีนโดยใช้เกาหลีเหนือเป็นกันชน ไม่ขอออกความเห็นครับ

โดยคุณ MIGGERS เมื่อวันที่ 01/12/2010 00:49:06


ความคิดเห็นที่ 9


จีน  ถ้าเกาหนีเหนือเสร็จพวกอมเริกาไปจีนจะเหลือพันธมิตรน้อยลง และจะโดนสหรัฐปิดล้อมอีกหนึ่งฝั่ง แต่จีนคงไม่อยากให้เกิดสงครามน่าบ้านตัวเองหรอก

 

เกาหลีเหนือ แสดงศักยภาพให้โลกได้เห้น แหละเป็นการเตือนสหรัฐกับเกาหลีใต้ว่าผมทำจริงน่ะครับพี่ โปรดอย่ายั่วยุกันเลย 5555+ น่าเห็นใจเกาหลีเหนือ โดนบอยคอดเป็นว่าเล่นโดยอ้างแต่ คอมมิวนิส แล้วเราหันมาดูประเทศประชาธิปไตยแบบบ้านเรา เกาหลีเหนือเค้าเป็นประเทศที่ไม่มี ขอทาน เป็นประเทศที่ไม่มี โจร สุดยอดจริงๆประเทศนี้ ท่านผู้นำจงเจริญ 555+

 

เกาหลีใต้ เศรษฐกิจกำลังดี จะทำสงครามเพื่อ ?

 

อเมริกา   จะทำสงครามทำไมเศรษฐกิจก็เจ๊งอยู่ แถมถ้าเหตุการ์ณสงบกองทัพสหรัฐอาจจะหมดความชอบทำในการคงกำลังรบไว้ในเอเชีย แต่ถ้าเกิดสงครามแน่นอนว่าจะขายอาวุธได้อีกบานเลย 555+

 

นี้เป็นความคิดเห็นช่วยตัว ผมว่าไม่น่าจะมีใครอยู่เบืองหลังหรอกครับ เกาหลีเหนือน่าจะตัดสินใจทำด้วยตัวเอง เพราะไม่ได้ต้องการให้ใครมา กดดัน

 

โดยคุณ joe_LFC เมื่อวันที่ 01/12/2010 10:25:19


ความคิดเห็นที่ 10


โธ่ๆๆๆๆ คุณ mikion

             คนเป็นผู้ใหญ่หนะ เขาไม่กล่าวหาว่าคนอื่นหรอกครับ คนเป็นผู้ใหญ่ต้องมีใจเปิดกว้างพร้อมสั่งสอนผู้น้อยอย่างกระผม เข้าใจว่าความรู้พอมี แต่ยังติด โมหจริต อยู่เยอพอสมควรนะ ทิ้งมันซะแล้วจะเห็นทางสว่าง ถูกครับประวัติศาสตร์มีให้เรียนรู้ แต่โลกเปลี่ยนไปเสมอ

1.โลกหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นอย่างไร

2.โลกหลังสงครามเกาหลี เป็นอย่างไร

3.โลกหลังสงครามเวียดนาม เป็นอย่างไร

4.โลกหลังสงครามอ่าวเปอร์เซีย เป็นอย่างไร

5.โลกท่ามกลางการแย่งชิงทรัพยากรธรรมชาติ และสงครามรูปแบบใหม่คือการก่อการร้าย เป็นอย่างไร 

6.โลกท่ามกลางการแข่งขันด้านการค้าอย่างเสรี ที่มีมหาอำนาจเข้าแข่งขัน เป็นอย่างไร

7.โลกท่ามกลางตัวแปลจากชาติเสรีต่างๆ การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีทุกรูปแบบ เป็นอย่างไร 

          โลกเปลี่ยนไปมากมาย เปลี่ยนนโยบายบริหารประเทศ เปลี่ยนพรรคการเมือง เปลี่ยนแนวคิด เปลี่ยนมิตรประเทศ เปลี่ยนนโยบายต่างประเทศ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ลองนำหัวข้อเหล่านี้ไปศึกษาดูก่อนนะครับ แล้วจะร้อง โอ้วๆๆๆๆๆๆๆๆ ว้าวๆๆๆๆๆๆๆๆ นี่โลกเราหรือนี่ มันเป็นจังซี่ๆๆๆๆ เหรอหวะ บทความภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ที่นักรัฐศาสตร์ ที่มีชื่อเสียงเขียนไว้ในอินเตอร์เน็ทมากมายครับ หรือ ช่วงข่าวต่างประเทศ ช่วงท้ายๆที่จะมีนักวิเคราะห์ นี่ก็นำมาเป็นแนวทางที่ดีเช่นกัน อ้อระหว่างเรียนรู้อย่าลืมทิ้งอติด้วยนะครับ หวังว่าน้ำคงยังไม่เต็มแก้วนะ        

โดยคุณ kit_thaifighterclub เมื่อวันที่ 02/12/2010 05:31:20