เห็นคุณ masarez ตั้งกระทู้เกี่ยวกับเครื่องยนต์ไอพ่นขึ้นมา เลยนึกเรื่องที่จะตั้งกระทู้ถามขึ้นมาได้ทันที
คืออยากทราบว่า ทำไม เครื่องบินขับไล่ยุคหลังๆ ตั้งแต่ยุคที่ 4 เป็นต้นมา ถึงหันมาใช้เครื่องยนต์แบบเทอร์โบแฟนกันหมด ไม่ว่าจะเป็น เอฟ-15 เอฟ-16 หรือซู-27 กับมิก-29 มิก-31 ทั้งๆ ที่เครื่องยนต์แบบเทอร์โบแฟน ให้แรงขับน้อยกว่าเครื่องยนต์แบบเทอร์โบเจ็ตครับ
ส่วนตัวผมคิดว่าน่าจะมาจาก Propulsion efficiency พูดง่ายๆคือเครื่อง Turbojet ที่มีขนาดหน้าตัดเล็กกว่าต้องฉีดน้ำมันมากกว่าเครื่อง Turbofan เพื่อสร้างไอพ่นให้มีความเร็วมากกว่าเครื่อง Turbofan ซึ่งมีขนาดหน้าตัดใหญ่กว่า ทำให้ไม่ประหยัดและสิ้นเปลืองกำลัง
อีกเรื่องน่าจะเป็นที่เครื่อง Turbofan มีอากาศไหลผ่านตัวเครื่องยนต์ซึ่งสามารถนำไปใช้จุดตัว afterburn ได้ ต่างกับเครื่อง Turbojet ที่ไม่มีอากาศไหลผ่ารอบๆ
ทำให้ต้องพึ่งอากาศส่วนเหลือในเครื่องยนต์เป็นหลัก (มากกว่าครึ่งของอากาศที่ไหลผ่านเครื่องยนต์ไม่ไ้ถูกนำไปเผาไหม้)