ทั้งนี้ พ.ต.ท.วินัย ตรีราภี สว.สส.สภ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมกำลังเข้าตรวจสอบเฮลิคอปเตอร์ที่ลงจอดฉุกเฉินกลางทุ่งนา พบ เฮลิคอล์ปเตอร์แบบ แบล็กฮอว์ก สังกัด กองบินปีกหมุน ที่ 9 (ผสม)กองทัพบก ฐานปฏิบัติการที่ จ.ลพบุรี จอดอยู่ จำนวน 2 ลำโดยลำแรกหมายเลข 6927 ซึ่งลงจอดเป็นลำแรกนั้น
นักบินที่ไม่ยอมเปิดเผยชื่อ ให้ข้อมูลว่า ภายหลังจากที่นำเฮลิคอล์ปเตอร์แบบ แบล็กฮอว์ก ที่สนามบินในเขต จ.ลพบุรี เมื่อช่วงก่อนเที่ยง ในภารกิจวันสถาปนาหน่วยกองบินปีกหมุน ที่9 (ผสม) เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจ ได้บินนำนายทหารระดับสูงที่ร่วมในพิธี บินจากจ.ลพบุรี เพื่อจะเข้ากรุงเทพ แต่เมื่อบินมาถึงเขต จ.พระนครศรีอยุธยา ช่วง อ.อุทัย พบว่าเฮลิคอล์ปเตอร์แบบ แบล็กฮอว์ก หมายเลข 6927ได้บินชนนกปากห่าง และทำให้ปีกใบพัดบน 1 ใบได้รับความเสียหายเล็กน้อย
นักบินเห็นว่าเพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่ายและเพื่อความไม่ประมาทด้วยเป็นเฮลิคอล์ปเตอร์ราคาแพงจึงลงฉุกเฉินที่ลานดินกลางทุ่งนา ต.บ้านหีบ ซึ่งเป็นการลงแบบปกติไม่ได้มีปัญหาแต่อย่างใด โดยที่จำเป็นต้องลงจอดเพราะต้องการมาตรวจสอบสภาพความสมบูรณ์ของปีกใบพัดบน1 ใบเท่านั้น
แบล็กฮอว์กลงจอดฉุกเฉินกลางทุ่งนา
เกือบเป็นข่าวให้เกรียนในเว็บบอร์ทได้ด่าทหารกันอีกแล้ว เพราะนกจริง ๆ เลย - -"
ยินดีด้วยครับ สำหรับ ทบ. ส่วนตัวเชื่อในฝีมือนักบิน ทบ. มาก เพราะเคยเห็นบิน แบล็คฮอว์ก ในงาน SEREX ฝีมือสูงเลยทีเดียว
ดีแล้วครับที่ทำตามขั้นตอน แค่ใบพัดผิดรูปนี้อาจตกได้เลยครับ ปลอดภัยไว้ก่อน
bird strike สร้างความเสียหายให้กับชิ้นส่วนอากาศยานได้ร้ายแรงพอสมควรนะครับ ถ้าไม่ได้มีความจำเป็นทางยุทธการ ก็สมควรจะลงจอดฉุกเฉินเพิ่อทำการตรวจสอบ
ทำใมนกตัวเล็กๆ จึงเป็นสาเหตุของความสูญเสีย
ถ้าเครื่องบินขนาดเล็กบินด้วยความเร็ว 90 ไมล์ต่อชั่วโมง เมื่อชนเข้ากับนกตัวเล็กๆที่มีน้ำหนักเพียง ครึ่งกิโลกรัม พลังงานที่เกิดจากแรงกระแทก มีมากถึงเกือบ 2 ตัน ในประเทศไทยยังถือว่าอุบัติการณ์แบบนี้เกิดน้อยมาก และยังไม่ได้รับความเสียหายอะไรมากมาย เหมือนในต่างประเทศครับ เครื่องบินเช่าเหมาลำบินขึ้นจากสนามบินแห่งหนึ่งบนเกาะอังกฤษ 50 ฟุตเหนือพื้นมีฝูงนกขนาดเล็กบินผ่านเข้าไปในเครื่องยนตร์ ทำให้เกิดการสูญเสียกำลังเครื่องยนตร์ นักบินนำเครื่องลงฉุกเฉินปลายทางวิ่งและวิ่งเลยออกไปชนรถยนต์ที่อยู่บนทางหลวง ทำให้ผู้โดยสารในรถเสียชีวิต 6 คน เครื่องบินเกิดไฟลุกไหม้ แต่ผู้โดยสาร 8 คน รอดมาได้อย่างปลอดภัย
สงสัยนกปากห่างจะยังคงมีความแค้นฝังใจตอนที่เอา เหยี่ยวนักบู้ ของ ทอ. ไปบินไล่มันที่สนามบินสุวรรณภูมิตอนที่จะทำการเปิดท่าอากาศยาน วันนี้เจอ เหยี่ยวดำ ของ ทบ. เลยเลือดขึ้นหน้าท้าชนซะเลย นัยว่าพวกเดียวกัน โชคดีครับ ที่เหยี่ยวดำเราไม่เป็นอะไรมาก
ซื้อตัวนี้ดิ เห็นว่า ปีก ทำจาก "กระดาษ" มีความทนกว่าเหล็กกล้า (โดนปืนยิง ปีกจะไม่แตก-ไม่ร้าว เหมือนโลหะ แต่จะเป็นแค่รูเฉยๆ)
ผมเข้าใจว่า EH-101 นี่ขนาดไม่เท่าไหร่ แต่พอซื้อโมเดล ๑๔๔ กาซาปอง ที่เค้าวางขายมาจึงรู้ว่า มันมีขนาดใหญ่กว่า KV-107 หรือ CH-46 ซีไนท์ และ Mi-17 ซะอีก....สรุปว่า ฮ.แบบนี้ ขนาดใหญ่ มากครับ..เทียบเท่าซุปเปอร์จอนลี่กรีน ประมาณนั้น ซึ่ง ทอ.สหรัฐฯ เลิกใช้ ฮ.ขนาดดนั้น มาเลือกใช้ ตระกูลฮอว์ค เพื่อมีขนาดเหมาะสม..ถ้าซื้อมาแทน แบคฮอว์ค คงจะไปกันใหญ่ ผมว่าขนาดใหญ่เกิน แต่ก็เหมาะเป็น ฮ.ขนส่ง ฮ.วีไอพี ฮ.ค้นหาทางทะเล ฮ.กู้ภัยขนาดใหญ่ ครับ ไม่เหมาะใช้งานบางภารกิจ ซึ่งมีพื้นที่จำกัดในการจอดแบบของไทยเรา เช่น ตามยอดดอย ครับ
ขอบคุณรูปประกอบจาก http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=17403
เมื่อเช้า ฟังข่าวแว่บๆ ยังจับใจความไม่ได้ มาอ่านเว็บก็ถึงบางอ้อ ใครไม่รู้จักนกปากห่าง ดูที่รูป เป็นนกที่ขนาดใหญ่มาก ผอมๆ ประมาณก็ไก่บิน อ้วนๆ ก็ประมาณเป็ดพะโล้บินได้ เป็นนกอพยพ ย้ายถิ่นไปเรื่อยตามภูมิประเทศที่อบอุ่นและมีอาหาร ชอบกินหอย กินปลา จึงมักได้พบเห็นได้ตามท้องทุ่งนาที่กำลังหว่านไถ ข้าวกำลังเจริญเติบโต ไม่ใช่ศัตรูพื้นของข้าว แต่ทำความเสียหายให้กับต้นข้าวเล็กๆ ที่กำลังโต ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ ฮ. ต้องประสบเหตุ เพราะว่า ต้องบินผ่าน ท้องทุ่งนา และ ระดับความสูงเหนือพื้นดินไม่มากอยู่แล้ว ความสูงก็น่าจะประมาณความสูงที่นกปากหางทำความสูงได้ ประกอบกับนกปากหางไม่ได้รายงานผ่านหอบังคับการบินว่าจะใช้เส้นทางกับระดับความสูงนี้เดินทางซะด้วย ช่วงเวลาอาจจะมีหมอกแดดลงจัด จนทำให้ทัศนวิสัยน์การมองเห็นของนักบินรวมทั้งนกผู้เสียหายต่ำลง โชคดีที่ปลอดภัยทั้งคนและเครื่อง แต่โชคร้ายตกเป็นของนก
EH-101 เท่าที่ดูสารคดีมัน มันฮ.เป็นที่ทรงพลังมาก เป็นฮ.แห่งสตวรรษที่ 21 โดยแท้ ของราชนาวีอังกฤษ
เครื่องยนต์ให้กำลังสูงมาก เห็นมันบินนิ่งๆ ในขณะที่มีลมแรงมากๆ ได้อย่างสบายๆ ใช้เทคโนโลยีรุ่นใหม่ๆ เลยแหล่ะ
เราแบล็คฮอร์ค ก็แจ่มแล้ว
รูป Cockpit ห้องนักบิน และ ใบพัด ที่ทำจากกระดาษสังเคราะห์
น่าจะเอาใบพัดตัวนี้ มาใส่กะแบล็คฮอว์ค นะ ผมว่า แบบว่า ทำให้มีขนาดพอดีกะ Black Hawk
ฮ. รุ่นนี้ติดระบบละลายน้ำแข็งที่ใบพัดด้วยนี่ครับ เพราะอุณหภูมิแถบนั้นค่อนข้างต่ำ เวลาที่ฮงลอยนิ่งอยู่ในอากาศนานๆจะมีคราบน้ำแข็งเข้ามาจับเป็นสาเหตุที่ทำให้ตกได้ เลยออกแบบให้มีระบบละลายน้ำแข็งที่ใบพัด