หน้าแรก    ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบคำถาม    เข้าสู่ระบบ      


อยากจะถามเกี่ยวกับกองทัพเยอรมันนิดนึงครับ

โดยคุณ : newsevolution เมื่อวันที่ : 19/03/2011 09:51:16

อยากจะทราบว่าเยอรมันนั้นแพ้ สงครามโลกใช่หรือเปล่าครับ แล้ววแพ้สงครามครั้งที่เท่าไหร่ แล้วทำไมถึงมีกองทัพได้อ่ะครับ ทำไมไม่เป็นเหมือนญี่ปุ่น

 

ขอบคุณครับ





ความคิดเห็นที่ 1


แพ้ทั้ง2สงครามเลยครับ ครั้งที่1-2

ส่วนข้ออื่นรอผู้ที่รู้มาตอบครับ

โดยคุณ smoke2joice เมื่อวันที่ 18/03/2011 09:52:09


ความคิดเห็นที่ 2


แพ้ครั้งมันมีสนธิสัญญาเเวร์ซายต์ (เขียนงี้ป่าวหว่า) ที่ควบคุมกำลังทางทหารไม่ให้เกินเท่าไรด้วยนิ

ถ้าจำไม่ผิด

โดยคุณ NARUTOCT13 เมื่อวันที่ 18/03/2011 10:28:49


ความคิดเห็นที่ 3


ญี่ปุ่นก็มีกองทัพครับ ไปดูกระทู้คุณ ทีทีที สิครับ  มันกำลังดรามา รถถัง เครื่องบิน ปืน zลิตเองตรึม ไม่เรียกกองทัพก็ไม่รู็จะเรียกอะไรแล้วครับ

น่าจะตอบไม่ตรงคำถามแฮะ 

 

เดาว่า จขกท. อยากรู้เรื่องประวัติศาสตร์มากกว่า

 

พอจบสงคราม (1945ไม่รวมสงครามแปซิฟิก) เยอรมันถูกผ่าเป็นสี่ส่วน ปกครองโดย อเมริกา,อังกฤษ, ฝรั่งเศส,รัสเซีย

อเมริกา,ฝรั่งเศษกับอังกฤษ ก็เป็ฯพวกกันอยู่ ส่วนรัสเซียมาคนละแนวเป็นเผด็จการคอมมิวนิสต์ (ที่จริงรัสเซียอยู่ฝ่ายอัษะด้วยซ้ำแต่มาช่วยกสัมพันธมิตรรบกับเยอรมันเพราะฮิตเลอร์หักหลังบุกรัสเซียซะงั้น) ก็เลยไม่ค่อยกินเส้นเท่าไหร่ แบ่งเป็นสองฝ่าย กองทัพเยอรมันโดยยุบทิ้ง เหลือกระติ๋วเดียว จากข้อตกลงร่วมกันของฝ่ายตะวันตกกับระสเซีย

แต่ตะวันตกกลัวภัยคุกคามจากรัสเซีย เลยคงกองทัพเยอรมันไว้ (ตั้งใหม่นั่นแหละ) สภาพประมาณกองกำลังป้องกันตนเอง

ไปๆมาๆ โตวันโตคืน จนใหญ่เบ้งเหมือนทุกวันนี้

 

คร่าวๆครับ สนุกๆ ถ้าแบบ รัฐธรรมนูญข้อนู้นข้อนี้ ปีนี้มาตรานู้น รอคนรู้จริง นักประวัติศาสตร์ของแท้มาไขข้อสงสัยดีกว่าครับ

โดยคุณ toeytei เมื่อวันที่ 18/03/2011 10:48:29


ความคิดเห็นที่ 4


สนธิสัญญาแวร์ซาย เกิดขึ้นหลังสงครามครัง้ที่หนึ่งครับ 

จำกัดกำลังพล ห้ามอาวุธหนัก ประมาณนั้น  แต่ปล่อยปละละเลยไม่ควบคุมจนเยอรมันใหญ่แซงหน้ามหาอำนาจเก่า พัฒนากองทัพ จน ของฝรั่งเศส แทบจะกลายเป็ฯขยะ (เวอร์ไปนิด) เมื่อมาเจออาวุธและะยุทธวะีใหม่ๆของเยอรมัน อังกฤถ้าไม่ได้อาศัยว่าป็นเกาะก็คงไม่รอด 

โดยคุณ toeytei เมื่อวันที่ 18/03/2011 11:14:34


ความคิดเห็นที่ 5


เห็นด้วยกับคุณ  toeytei   ฝรั่งเศสในตอนนั้นไม่มีขี้เกลืออะไรไปสู้เลย  ยังไม่ทันไรปารีสโดนยึดไปละ  

โดยคุณ FOR_ALL เมื่อวันที่ 18/03/2011 22:28:45


ความคิดเห็นที่ 6


ฝ่ายอักษะ ประกอบด้วยสามประเทศหลัก คือ นาซีเยอร์มัน อิตาลีและจักรวรรดิ์ญี่ปุ่น ซึ่งได้ร่วมลงนามในสนธิสัญญาสามฝ่าย เมื่อเดือนกันยายน ค.ศ. 1940 ซึ่งถือเป็นการกำเนิดฝ่ายอักษะอย่างเป็นทางการ ทั้งที่ก่อนหน้านั้นมีความพยายามจัดตั้งมาตั้งแต่ ปี 1935 โดยผู้นำฮังการี (จำไม่ได้ชื่ออะไร) ฝ่ายอักษะได้ยึดครองพื้นที่เพิ่มขึ้นมากมายในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ครอบคลุมบางส่วนของทวีปยุโรป ทวีปแอฟริกา เอเชียตะวันออก เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมหาสมุทรแปซิฟิก แต่ทว่าสงครามโลกครั้งที่สองกลับยุติลงโดยความพ่ายแพ้ของฝ่ายอักษะ โดยก่อนการลงนามดังกล่าว มีการลงนามระหว่างญี่ปุนและเยอรมัน ในสนธิสัญญาต่อต้านองค์การคอมมิวนิสต์สากล 

และยังมีสมาชิกรองของฝ่ายอักษะ ซึ่งประกอบด้วย ฮังการี โรมาเนีย บังกาเรีย และยูโกสลาเวีย ครับ

นอกจากนี้ยังมีประเทศร่วมสงคราม ซึ่งประกอบด้วย ฟินแลนด์ อิรัก และไทย ครับ

และมีประเทศให้ความร่วมมือกับฝ่ายอักษะ คือ วีชีฝรั่งเศษ เดนมาร์ก สเปน และสหภาพโซเวียต(ก่อนปี 1941 คือหลังมีการลงนามสนธิสัญญาต่อต้านองค์การคอมมิวนิสต์สากล ระหว่างญี่ปุ่นและเยอร์มัน) 

ตอบคุณ toeytei  คือประเทศที่ให้ความร่วมมือ ไม่ได้แปลว่า รัสเซียเป็นสมาชิกหรือยู่ฝ่ายเดียวกันนะครับ เพราะการร่วมือระหว่างประเทศจะเป็นการช่วยเหลือกันตามข้อตกลง อย่างเช่นการค้า การทหาร เป็นข้อๆไป เพื่อผลประโยชน์ของประเทศที่มีความร่วมมือกัน และไม่ได้มีการส่งกำลังทหารเข้าร่วมรบด้วยนะครับ และหลังจากมีการลงนามต่อต้านคอมมินิสต์สากล รัสเซียก็ยกเลิกความร่วมมือครับ   

โดยคุณ heart2319 เมื่อวันที่ 18/03/2011 22:51:21