http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1300529258&grpid=&catid=06&subcatid=0600
กองทัพลิเบียส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดถล่มฐานที่มั่นกลุ่ม ต่อต้านพ.อ.มูอัมมาร์ กัดดาฟี ใจเมืองเบงกาซีอย่างหนัก ฝ่าฝืนข้อเรียกร้องจากนานาชาติที่ต้องการให้มีการหยุดยิงในลิเบียโดยเร็ว ผู้นำจากชาติอาหรับ แอฟริกา สหรัฐฯ และชาติตะวันตกอื่นๆ ได้เตรียมจัดการประชุมฉุกเฉินในวันนี้ (19 มี.ค.) เพื่อหารือถึงความเป็นไปได้ในมาตรการการต่อต้านกองกำลังของนายกัดดาฟี ที่กำลังบดขยี้ฝ่ายต่อต้านอย่างหนัก รัฐบาลภายใต้การนำของนายกัดดาฟี ได้ประกาศการหยุดยิงวานนี้ ทั้งนี้เพื่อพยายามเอาชนะการแทรกแซงทางทหารของชาติตะวันตกโดยใช้อุบาย อย่างไรก็ดี ฝ่ายต่อต้านกล่าวว่า ภายหลังจากการประกาศเพียงไม่นาน กองทัพรัฐบาลก็เริ่มโจมตีอีกครั้ง และทหารของผู้นำลิเบียยังคงทิ้งระเบิดเหนือเมืองต่างๆอย่างต่อเนื่อง และไม่ได้ปฏิบัติตามคำประกาศหยุดยิงที่ให้ไว้ และกล่าวหาว่าผู้นำลิเบียพูดโกหก ในวันนี้ กลุ่มกบฏได้ยิงเครื่องบินรบที่ทำการทิ้งระเบิดบริเวณนอกเมืองเบงกาซี และก่อให้เกิดกลุ่มควันสีดำขนาดใหญ่ ขณะที่ประชาชนบางส่วนได้รวบรวมขวดแก้วเพื่อนำมาทำเป็นระเบิดเพลิง และนำเตียงนอนและท่อนเหล็กมาปิดกั้นถนน ด้านฝรั่งเศสและอังกฤษ ซึ่งจับตาดูท่าทีหลังการประกาศหยุดยิงของลิเบียอย่างใกล้ชิด ร่วมเป็นแกนนำในการบังคับใช้แผนห้ามบิน โดยอังกฤษได้ส่งเครื่องบินรบไปลาดตระเวณบริเวณทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และประกาศการประชุมสุดยอดวาระฉุกเฉินที่กรุงปารีส ร่วมกับยูเอ็น และสมาชิกชาติอาหรับ ส่วนนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้แถลงว่า สหรัฐฯจะช่วยสนับสนุนด้านอากาศยานเพียงอย่างเดียวเพื่อยุติความรุนแรงต่อ พลเรือนในลิเบีย และให้ชาติพันธมิตรชาติยุโรปและชาติอาหรับ สามารถบังคับใช้เขตห้ามบินได้อย่างมีประสิทธิภาพ สถานการณ์ในลีเบียยังคงมีการโจมตีทางอากาศเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องจากกอง กำลังของ พ.อ.โมอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำประเทศลิเบีย แม้ว่าเมื่อวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา รัฐบาลลิเบียจะประกาศหยุดยิงตาม ตามข้อตกลงของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) แล้วก็ตาม
ล่าสุดสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 19 มี.ค. ได้เกิดการโจมตีทางอากาศขึ้นทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองเบงกาซี ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลลิเบีย โดยสามารถมองเห็นกลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นจากพื้นที่ที่ตกเป็นเป้าหมายได้อย่าง ชัดเจน ซึ่งผู้ที่อยู่ในเมืองเบนกาซี ระบุว่า ได้ยินเสียงเครื่องบินและระเบิดตลอดทั้งคืนรวมทั้งมีเสียงปืนต่อสู้อากาศยาน เป็นระยะ ทั้งนี้ถ้อยแถลงของประธานาธิบดีสหรัฐฯมีใจความสำคัญว่า สหรัฐฯไม่ได้เป็นผู้ใช้ปฏิบัติการทางทหารต่อลิเบีย แต่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของปฏิบัติการเท่านั้น สหรัฐฯเพียงมีส่วนร่วมและคาดหวังว่าบทบาทส่วนใหญ่จะตกไปอยู่กับบรรดาชาติ หุ้นส่วน นายโอบามาระบุว่า จะไม่ส่งเครื่องบินรบหรือ เครื่องบินทิ้งระเบิดเข้าไปถล่มลิเบีย แต่จะส่งเครื่องบินสอดแนม เอแว็คส์ เพื่อรวบรวมข่าวกรอง รวมถึงเครื่องบินบรรทุกน้ำมันเพื่อใช้ในการเติมน้ำมันทางอากาศและใช้เครื่อง บินติดเรดาร์ เพื่อประสานกับหอบังคับการบิน เพื่อนำทางให้เครื่องบินของรบของชาติอื่น ที่ใช้ปฏิบัติการทางอากาศรวมทั้งมีการหารือกันเรื่องการส่งสัญญาณรบกวนทาง อากาศ ที่จะเป็นอุปสรรคต่อความสามารถในการสื่อสารของกองทัพอากาศลิเบีย
มันมีท่อไอพ่นเดี่ยวอย่างที่ผมเห็นหรือป่่าว ถ้าผมตาไม่ฝาด ดูจากปีกและแพนหางแล้ว น่าจะเป็น มิก-23 ครับ
ในรูปปล่าวคับ ไม่แน่ใจนะว่าเป็น mig-23 หรือไม่ เดี๋ยวคงมีผู้รู้มาตอบครับ
ในรูปเลยครับ ขอบคุณมากครับสำหรับคำตอบครับ สงสัยโดน Igla หรือเปล่าไม่แน่จัย
su 24 หรือป่าวครับเห็นมีประจำการ ค่อนข้างหลากหลายแบบ
ประกาศหยุดยิง แล้วยิงต่อ มันไปจำวิธีนี้มาจากใครหนอ..
ขอตอบว่ามิราจเอฟ1
ถ้าดูจากรูป เป็นมิก-23 ลิเบียเอามาทิ้งระเบิดบ่อยๆ สงสัยไม่มี มิก-27
ลิเบียค่อนข้างอาการหนัก ถึงจะมี มิก-23/25/29 ซู-30 ถ้าโดนทำสงครามอิเลคโทรนิคส์ กับมีเอแวคชี้เป้า ก็มีแต่เป็นเป้าเหนือเขตห้ามบิน
ลืมอ้างอิง ข่าววันที่ 6 มีนา ที่ลิเบียใช้เครื่องบินโจมตี
Mig 23 ครับผม รับรองว่าไม่ใช่ มิราจ เอฟ 1 ครับผม
ถูกต้องครับ ตามที่คุณ akula เรียนตอบมา เป็นเครืองที่ถูกยิงตก ไม่แน่ใจว่าเดือน กพ
หรือมีค.ที่ผ่านมา ในจำนวน 3 เครื่องที่สูญเสียไป น่าจะเร็วๆนี้ เสียไป 1 เครื่อง ในภาพ
ที่เห็นหรือเปล่าก็ไม่รู้ เป็นเครื่อง MIRAGE F-1 รุ่นED หรือ FIBD ผมไม่แน่ใจ เพราะ
ภาพที่ส่งมาต้องวิเคราะห์กันละเอียดมาก ลิเบียน่าจะมีเครืองตัวนี้ประมาณ 30 กว่าเครือ่อง
แต่ที่ใช้งานได้ก็ทำมะดาครับ ไม่น่าจะถึง
19 March 2011, the rebels shot down MiG-23BN
Mirage F1BD/ED shot down on 3 March 2011
Su-24 have been shot down on 5 March 2011 by anti-Gaddafi rebels One shot down over Benghazi on March 17th
......................................................................................................
ข้อมูลจากวิกิ
เป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นมิก-23เพราะดูจากด้านบนไกลๆทั้งบ.ทั้งสองก็คล้ายๆกันแต่ในรูปผมมั่นใจว่าเป็นมิราจเอฟ1
ลองเปรียบเทียบดูผมเองก็เริ่มไม่มั่นใจ
เหอ ผมวิเคราะห์ผิดครับ ขอแก้ข่าว เห็นด้วยกับคุณ pipat2000 อันนี้ฟังธงเลยครับ
ว่าเป็น มิก-23 ปีกขยับลู่ได้ เหมือน f-111 ที่เอะใจคือ มิราจ f-1 ปีกตรืงแบบ f-16
ตั้งใจไปมองป่องอากาศเข้าว่าเหลี่ยมหรือโค้งครื่งวงกลม ภาพมันเบลออะเลยมองเป็น
กลม ทักเอาว่าเป็น mirage 1 ตอบเป็นตุ่เป็นต่ะเลย เย้อ ที่จริงคือ mig-23 bn
ถูกฝ่ายต่อต้านยิงตกเมื่อ 19 มีนานี้เอง ที่เมืองเบกาซี่อะไรนี่ล่ะครับ อิ
เป็นรูปวันที่19ก็เป๊ะ ตรงกับข้อมูลในวิกิเลยครับMiG23คุณpipat2000เอาไป5กระโหลก
ผมดูแต่รูปไม่ได้อ่านเนื้อหาข่าว555
Libyan Air Force Mig-23 flown by the rebels, shot down over Benghazi by the rebels.
ที่มาวิกิเน้อน่าจะถูกแล้วนะ
อ่านบนๆแล้วเรามาแปลกันดีกว่า
Libyan Air Force Mig-23 flown by the rebels, shot down over Benghazi by the rebels.
เครื่องบินมิก23ของกองทัพอากาศลิเบียบินโดยฝ่ายกบฏ ถูกยิงตกเหนือเมืองเบงกาซีด้วยฝ่ายเดียวกัน(กบฏ)
On the morning of 19 March, a Mig-23BN was shot down over Benghazi. A rebel spokesman confirmed the plane belonged to the rebels. The Libyan government said the rebels violated the UN "no fly" resolution by using a helicopter and a fighter jet to bomb Libyan armed forces.
เช้าวันที่19 มีนาคม(วันนี้) มิก23บีเอ็นถูกยิงตกเหนือเบงกาซี โดยโฆษกของกบฏออกมายอมรับว่าเป็นเครื่องของฝ่ายกบฏด้วยกันเอง รัฐบาลลิเบียจึงประท้วงว่าฝ่ายกบฏละเมิดมติสหประชาชาติที่กำหนด"เขตห้ามบิน"
ก็เป็นแบบนี้ละครับเอวัง อนึ่งผมเคยดูคลิปของบีบีซี จำได้ว่ากบฏยึดได้ทั้งที่ตั้งยิงจรวดแซมสอง และสนามบินที่มีมิก23จอดอยู่ด้วยครับ
ตามคุณ Acid เลยครับ ตัวสุดท้าย มิก-27 หัวจะเป็นแหลมๆแทนที่จะเป็นโดมเรด้าร์อ้วนๆใหญ่ๆแบบมิก-23
โห ลิเบียมีมิกเก่าครบทุกรุ่นเลย ^^
ใช่ครับคุณแทนกลุ่มกบฏยึดมิก23และมิราจเอฟ1ได้จำนวนหนึ่ง
รูปสุดท้ายของคุณ Akula เป็น มิก 27 ครับ ดูเหมือนจะมีการดัดแปลงใส่ที่เติมน้ำมันกลางอากาศเพิ่มด้วย
จริงด้วยครับเป็นMiG27ติดท่อเติมเชื้อเพลิงน่าจะเป็นของฝรั่งเศสถ่ายจากสนามบินที่ถูกกลุ่มกบฎยึด
น่าสนใจนะครับฝรั่งเศสเคยค้าขายกับลิเบียเยอะแยะแต่วันนี้กลับอาสาเป็นหัวเรือใหญ่ในการกดดันลิเบีย
สำหรับผม ผมว่า mig-23 ครับ
รายชื่อเครื่องบินของ ลิเบียใน wikipedia ครับ ก็เดา ๆ เอาละกันนะครับ
Attack | Su-22, J-21, Mi-14, Mi-24, Bell 206, |
---|---|
Bomber | Su-24 |
Fighter | MiG-21, MiG-23, Mirage F1 |
และทาง wikipedia ก็โพสด้วยว่า เป็น mig-23 ครับ
ในข่าววันที่ 19 เป็น MIG-23bn ที่ลิเบียมีร่วม 100 ลำครับ
ก่อนหน้านั้นวันที่ 11(ไม่แน่ใจ) กลุ่มต่อตานก็สอย Su-24 ตกมาแล้ว(มี 2 ลำ) โดยรายงานตรงกันทั้งหมดว่าโดน ZPU-4 สอยทั้งหมด
(พวก MANPAD มีจำนวนน้อย)
mig-23โดนประจำ
ดูจากในข่าวทีวี คิดว่านักบินดีดตัวช้าเกินไป น่าจะกระแทกพื้นอย่างแรงก่อนที่ร่มจะกางทันนะครับ
เห็นมีไฟติดร่มนักบินที่ดีดตัว ลองสังเกตดูสิครับ มันทำให้เกิดรูรั่ว และร่มไม่กาง