น่าจะมี CH-46 กับ CH-53E อยู่ในกองบินทหารเรือเอาไว้ลำเลียงนาวิกโยธิน หรือ ขนอาวุธกับของต่างๆ (คงจะดีน่าด)
ประสิทธิภาพคงไม่แพ้ CH-47 Chinook แน่นอน (ไม่แน่อาจดีกว่าซะด้วยซ้ำ)
ผมว่า mi-17 คุ้มกว่าเยอะครับตามหลักการใช้งาน
ถูกกว่าด้วยซื้อได้หลายลำ
CH46 บรรทุกของได้น้อยกว่า CH47D และกำลังจะปลดประจำการอีกไม่นาน ที่มาแทนคือ V22 ครับ....CH46 เก่ามากกกกกแล้วครับ ไม่มีการผลิตแล้วถ้าจะเอามาก็มือ2 และแต่ละลำก็อายุ 20 ปี UP , ส่วนเจ้า CH53 แพงมากและก็เปลืองมากเนื่องจากมี 3 เครื่องยนต์ มีแต่ประเทศที่มีตังก์เท่านั้นที่มีใช้
หลังๆกองทัพภ้ามีงบก็จะซื้อของมือ1ครับเท่าที่สังเกตุ ไม่เหมือนสมัยก่อนที่ชอบมือ2 ผมว่าก็ดีเหมือนกันะครับแพงหน่อยแต่เล่นได้ยาวได้ปีเลยครับ
ch-46 ผมอ่านจาก Tango มาไทยเราเคยมีใช้ครับ
ผมเองก็ชอบตัว CH-53 นะ แต่มันก็แพงเวอร์จริงๆ
สำหรับภารกิจของ "ราชนาวีไทย" ในส่วน ฮ.ทั้งสองแบบ มเห็นด้วยครับ Mi-17 ไม่เหมาะใช้งานทางทะเลครับ คลื่นลมแรง CH-46 และ CH-53 เหมาะมาก ในสภาพบ้านเมืองแบบนี้ที่ทางใต้เราต้องประสบภัยพิบัติตลอดทุกปีครับ