หน้าแรก    ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบคำถาม    เข้าสู่ระบบ      


ICBM ขีปนาวุธข้ามทวีป

โดยคุณ : Troll เมื่อวันที่ : 07/04/2011 03:21:39

    Ballistic Missile  ที่มีพิสัยทำการยิงระยะไกลมากกว่า 5,500 km ขึ้นไป   ขอให้ไทยพัฒนาต่อยอดจาก DTi-1 ไปเลยนะครับ  จัดหนักเลย





ความคิดเห็นที่ 1


DF-41 ของจีนก็มี


โดยคุณ Troll เมื่อวันที่ 04/04/2011 20:48:19


ความคิดเห็นที่ 2


Midgetman ของ USA 


โดยคุณ Troll เมื่อวันที่ 04/04/2011 20:55:59


ความคิดเห็นที่ 3


Ballistic Missile  ที่มีพิสัยทำการยิงระยะไกลมากกว่า 5,500 km ขึ้นไป   ขอให้ไทยพัฒนาต่อยอดจาก DTi-1 ไปเลยนะครับ  จัดหนักเลย

 

เอาไว้ยิงใคร แค่พัฒนาระบบนำวิถีดีๆ ยิงแม่นๆ แล้วเอาแค่ตั้งยิงจากกรุงเทพ ยิงได้ทั้ง ฮานอย เนปีดอ แค่นี้จีนกับรัสเซียก็บ่นแย่แล้ว

โดยคุณ น่าคิด เมื่อวันที่ 04/04/2011 21:35:43


ความคิดเห็นที่ 4


*พลังทำลายของขีปนาวุธพวกนี้ มากน้อยเเค่ไหนเหรอครับ กี่สนามฟุตบอลได้ (เห็นภาพ)

*เวลายิงมันจะเเบ่งเป็นท่อนๆๆเข้าสู่ชั้นบรรยากาศเหมือน จรวดนาซ่าหรือเปล่าครับ

*สุดท้ายคือ เเล้วขีปนาวุธจำพวก SM3, MIM-104 จำพวกเดียวกับ ICBM หรือเปล่าครับ

ปล. ขอโทษครับที่ถามเยอะ

โดยคุณ RaRiS เมื่อวันที่ 04/04/2011 22:46:01


ความคิดเห็นที่ 5


ถ้าสร้างมีหวังโดนคว่ำบาตรจากประเทศโลกเสรีแน่ ๆ จรวดพวกนี้จะมีแต่ประเทศมหาอำนาจ และพวกเขาเหล่านี้จะไม่ยอมให้ผู้ใดได้มาครอบครองอีก ประเทศที่พัฒนาได้รายใหม่ ๆ ก็ อิหร่าน เกาหลีเหนือ แล้วดูว่าเป็นยังไงตอนนี้ หึหึ

ทางที่ดีของแค่ 500km แบบแม่น ๆ แค่นี้ก็หนาวกันทั้งภูมิภาคแล้วครับพี่น้องครับ

โดยคุณ piyapart เมื่อวันที่ 04/04/2011 23:13:37


ความคิดเห็นที่ 6


ไม่อยากขัดคอน่ะครับ    ประเทศไทยไม่มีเทคโนโลยีด้าน Ballistic Missile     จรวดDTI1 ที่รับการถ่ายทอดมาจากจีน มันคงละเรื่องกับ Ballistic Missile

 

โดยเฉพาะBallistic Missileยุคใหม่ อย่างที่คุณลงรูปมาให้ดู เป็นBallistic Missile ที่มีช่วง Midcourse ที่สูงมาก โดยเฉพาะพวก ICBM


สรุป เป็นไปไม่ได้ เมื่อพิจารณาจากระดับเทคโนโลยี และไม่ทางที่ใครจะมาถ่ายทอดให้

 

ผมเคยตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ในpantip ไม่รู้คุณคือคนๆ เดียว กันกับที่ถามที่นั้นไหม ถ้าไม่ใช่ ลองอ่านดูก็ได้เพื่อมีประโยชน์

http://www.pantip.com/cafe/wahkor/topic/X10401023/X10401023.html#6

http://www.pantip.com/cafe/wahkor/topic/X10409868/X10409868.html

โดยคุณ red_c เมื่อวันที่ 05/04/2011 02:28:59


ความคิดเห็นที่ 7


สมมุติถ้าไทยมี่ประเทศในอาเซียน คงหนาว

โดยคุณ deknew เมื่อวันที่ 05/04/2011 04:21:51


ความคิดเห็นที่ 8


ผมก็ไม่อยากขัดคอหรอกนะครับ

Ballistic Missile ไม่มีแค่ Type ICBM

การจะพัฒนา DTI-1 ให้เป็น Ballistic Missile จุดที่ยากอยู่ 2 จุด

1. ระบบนำวิถี

2. ระบบเชื้อเพลิงสำหรับตัวอาวุธ

ขยายขนาด เพิ่มระยะยิง อีกเท่านึง ก็จะเป็น Tactical Ballistic Missile Type ได้สบายๆ

http://en.wikipedia.org/wiki/Ballistic_missile

 

โดยคุณ น่าคิด เมื่อวันที่ 05/04/2011 04:09:09


ความคิดเห็นที่ 9


ไม่อยากขัดคอ    Ballistic Missile กับ DTI 1 มีระบบแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ไม่นับเทคโนที่ใช้ใน Ballistic Missile นั้นก้าวหน้ากว่ามาก

 

          ต้องเข้าใจก่อนว่า Ballistic Missile ประกอบด้วย 3ส่วนหลัก 1.หัวรบ 2.ระบบนำกลับ(re-entry vehicles) 3.ตัวจรวด-เครื่องยนต์

          หลัก การ Ballistic Missile คือการที่ยิงออกไปที่นอกโลก ที่ระดับความสูงหนึ่ง มากน้อยแล้วแต่ว่าเป็นชนิดไหน แล้วแต่ระดับเทคโนประเทศผู้ผลิต   แต่โดยส่วนใหญ่ ประมาณ 800 km หรืออาจแตกต่างๆไป มากหรือน้อยกว่านี้

แต่ถ้าเป็น ICBM ,SLBM จะสูงถึง 2000 km หรือมากกว่า หรืออาจเข้าสู่ชั้น GEOเลยทีเดียว 

 

และเมื่อมันเคลื่อนที่ไปที่ตำแหน่งที่สูงสุดแล้ว มันจะปล่อย ยานนำกลับ(re-entry vehicles)ซึ่งในยานนำกลับจะติดหัวรบอยู่ ไม่ว่าจะเป็นหัวรบเดี่ยว หรือ MIRV  และ ที่ตำแหน่งนี้เขาเรียกว่าช่วง Midcourse จะมีกี่หัวรบก็จะปล่อยกันที่นี่

 

re-entry vehicles จะนำหัวรบกลับสู่ชั้นบบรยากาศ ก่อนจะเข้าชั้นบรรยากาศ ระบบปรับทิศทางด้วยเครื่องยนต์ความดันต่ำจะทำงาน เพื่อปรับตำแหน่งให้ได้ และในขณะเดียวกัน มันก็เข้าสู่ชั้นบรรยากาศ ด้วยความเร็ว 6-10 M แล้วแต่รุ่น เพื่อพุ่งชนไปที่เป้าที่ถูกกำหนดใว้



Ballistic Missile ในปัจจุบันจะแบ่งด้วนระยะทางการยิงมากกว่า ความมุ่งหมายการใช้งาน โดยหลักๆที่มีใช้แบ่งเป็นตามข่างล่าง ผมยกเอาของจีนเป็นหลัก ถ้าของประเทศอื่นอาจแตกต่างกันบ้าง

ICBM (Intercontinental Ballistic Missileเป็นBallistic Missile) ชนิดหนึ่งที่มีพิสัยไกลมากหรือข้ามทวีป 8000++ km
มีทั้งรุ่นที่ยิงจาก SIlo ใต้ดินอย่าง DF-5a และรุ่นที่ยิงบนรถTEL อย่างDF31a (ของจีน)
ติดหัวรบทั้งแบบหัวรบเดี่ยว และหลายหัวรบ (MRV) และหลายหัวรบล็อกเป้าอิสระ(MIRV)

IRBM (Intermediate-Range Ballistic Missile) Ballistic Missile
แบบพิสัยกลาง 3000-5000 km ยิงจาก silo Ballistic Missile ชนิดนี้ในจีนแล้วแทบไม่มีการพัฒนารุ่นใหม่มาแทนรุ่นเก่า เหตุเพราะมี Ballistic Missile ชนิดอื่นที่ใช้แทนมันได้

MRBM (Medium-Range Ballistic Missile) Ballistic Missile
พิสัยกลางใกล้ 1700-3000 km ถ้าในจีนมีแต่รุ่นที่ยิงบนรถ TEL ติดหัวรบเดี่ยว ทั้งแบบธรรมดา นิวเคลี์ย และพลังงานจลย์(KKV) และยังมีรุ่น ที่ทำลายเรือบรรทุกเครื่องบิน DF21D

SLBM (Submarine-Launched Ballistic Missile) Ballistic Missile
ที่ยิงจากเรือดำน้ำ พิสัย 8000++ km ติดหัวรบแบบเดียว แบบ MIRV เช่น JL-2A

LACM Land-Attack Cruise Missile
เป็นขีปนาวุธร่อน มีพิสัยตั้งแต่กลางไกล และไกลมาก อย่าง DH-10 พิสัย 3000++ km ติดหัวรบธรรมดา ECM และนิวเคลี์ย

ที่จริงผมข้าม SRBM ไป

อ่านถึงตรงนี้ผมว่า ใครหลายคนที่งงๆอยู่ ผมว่าน่าพอเข้าใจว่า Ballistic Missile นั้นมีหลักการแตกต่างกับ DTI 1 อย่างชัดเจน



และถ้าสงสัยว่าไทยพัฒนาจากDTI 1 ไปเป็น Ballistic Missile ผมยังยืนยันว่าไม่ได้ จริงๆ พูดแบบนี้มันไม่ถูกนัก  จริงๆต้องบอกว่าทำได้ แต่ใช้เวลานานมาก



ลองไปอ่าน http://www.sinodefence.com/strategic/organisation/history.asp
จีนใช้เวลาพัฒนารวมๆกัน 50 กว่าปี จนมีทุกวันนี้ เน้นน่ะครับ 50กว่าปี

โดยคุณ red_c เมื่อวันที่ 05/04/2011 04:45:15


ความคิดเห็นที่ 10


ขอแก้ข้างบน LACM Land-Attack Cruise Missile ไม่ใช่ Ballistic Missile ครับ


โดยคุณ red_c เมื่อวันที่ 05/04/2011 04:48:16


ความคิดเห็นที่ 11


ผมเข้าใจแล้ว

ไม่ได้เข้าใจคุณ red_c

แต่เข้าใจที่อาจารย์วรภัทร์ ภู่เจริญ เคยพูดไว้ อันนี้ต้องขอบคุณคุณ red_c จริงๆ

โดยคุณ น่าคิด เมื่อวันที่ 05/04/2011 05:05:32


ความคิดเห็นที่ 12


สำหรับผมเห็นด้วยกับคุณน่าคิด ครับ DTI-1สามารถต่อยอดเป็นBallistic Missile ได้ซึ่งนอกจากจุดใหญ่ตามที่คุณน่าคิดบอกแล้วคือ

1. ระบบนำวิถี

2. ระบบเชื้อเพลิงสำหรับตัวอาวุธ

ขยายขนาด เพิ่มระยะยิง อีกเท่านึง ก็จะเป็น Tactical Ballistic Missile Type ได้สบายๆ

ผมเพิ่มให้อีกข้อคือ ขอให้มีเงินทุนสำหรับการวิจัยและพัฒนา ผมเชื่อว่านักวิทยาศาสตร์และวิศวกร ของไทยสามารถ

ทำได้ถ้ามีปัจจัยตัวนี้สนับสนุน

โดยคุณ 9-o-6 เมื่อวันที่ 05/04/2011 06:11:26


ความคิดเห็นที่ 13


ICBM Topol-M

เห็นว่า พิสัยทำการ 10,000-11,000 กิโลเมตร (ฮุฮุ...น่าซื้อมาไว้แข่งกะบั้งไฟบ้านเรานะ)



โดยคุณ seetha456 เมื่อวันที่ 05/04/2011 07:41:10


ความคิดเห็นที่ 14


มีแล้วก็มาลำบากหาเป้าไว้(ซ้อม)ยิงอีก อิอิ

โดยคุณ Mazda เมื่อวันที่ 05/04/2011 08:29:19


ความคิดเห็นที่ 15


สุดยอกมากครับคงแพงมากนะเนี่ย

โดยคุณ mooham2554 เมื่อวันที่ 05/04/2011 08:44:56


ความคิดเห็นที่ 16


ถ้าไทยมี ผมว่า สิงคโปร์ เวียดนาม อินโด มีก่อนเราชัวร์ เพราะเราต้องโดนไพร่ฟ้าหน้าใสรักสันติ สื่อเน้นทำยอดขาย ฯลฯ มาเป่าหูประชาชนให้มาตรวจสอบรัฐบาล กว่าจะตรวจสอบเสร็จก็ปาเข้าไปเท่าไรละ เพื่อนบ้านเราคงเอาไป Testจรวดยิงกันเป็นว่าเล่นเป็นร้อยลูกแล้วกว่าเราจะมีใช้ (วันนี้เป็นไรวุยตอบ ไปแรงๆซ่ะหลายกระทู้เลย)

โดยคุณ spooky เมื่อวันที่ 05/04/2011 10:24:52


ความคิดเห็นที่ 17


      ถ้าประเทศไทยวิจัย DTi-1 ได้ ผมว่าอนาคต อีกซัก 15-20 ปี  ผมอยากให้มีโครงการอวกาศสำหรับบ้านเรา    DTi-1 มันก็น่าจะเป็น เหมือนจุดเริ่มต้นเล็กๆ แต่ต่อยอดได้แน่นอน  แล้วถ้าถึงเวลานั้น เรื่องของ ICBM ก็คงไม่ยากเกินไปแน่ๆ

โดยคุณ Troll เมื่อวันที่ 05/04/2011 11:45:56


ความคิดเห็นที่ 18


แถวบ้านผม ก็ทำได้-แต่ไม่ใช่ ICBM นะ  ดัดแปลงบั้งไฟ (คนอีสาน มีพื้นฐานการทำจรวดมาตั้งนานแล้ว นั่นก็คือ บั้งไฟ-ซึ่งก็คือจรวดเซื้อเพลิงแข็ง) ดัดแปลงบั้งไฟ ก็เป็นจรวดดีๆ นี่เอง

แต่กฏหมายทุกวันนี้ บีบให้ประเพณีบั้งไฟ หลายหมู่บ้านหดหายไป ส่วนมากเหลือแต่จังหวัดใหญ่ๆ เท่านั้น


โดยคุณ seetha456 เมื่อวันที่ 05/04/2011 13:15:45


ความคิดเห็นที่ 19


ผมว่าต่อให้อีก 20 ปี ก็เป็นไม่ได้ครับ เพราะต้องเริ่มทำตอนนี้ และลงทุนเดี๋ยวนี้ ไม่ใช่อยากจะทำอะไรก็ได้หมดครับ มันไม่ใช่ อีกอย่างการทำ ICBM มันเป็นภัยคุกคามระดับสูง ต่อให้ติดหัวรบนิวเคลียร์ก็ตาม ดังนั้นไปคิดใหม่นะครับ และเทคโนโลยีด้านอวกาศไม่ใช่ลงทุนถูกๆ นะครับ ไม่ใช้ระดับแสนล้านบาท มันหลายแสนล้าน หรือระดับล้านๆ บาทต่อโครงการพัฒนา ซึ่งมันเป็นได้ยากมากที่จะทำ ไม่รวมถึงคิดระบบนำส่งจรวดทั้งส่งดาวเทียม และ ICBM ต่อให้ได้ know how จากจีน รัสเซีย ญี่ปุ่นมา reverse engineering เอง ก็ยังเกินยี่สิบปีครับ ดูจากจีนได้ กว่าจะส่งคนไปอวกาศ กว่าจะมีระบบ ICBM เขาร่วมมาตั้งแต่เมื่อไหร่ และใช้เงินมากมาย และเค้ามีภัยคุกคามที่ต้องป้องกัน จึงจำเป็น แต่ผมไม่ได้อยากได้ ICBM หรอกครับ ให้ผลิตเองลูกนึงกะเป็นร้อยล้านบาท ไม่รวมระบบนำส่งอีก แถมไม่มี Nuke ไปใส่มันอีก เพราะโดน boycott, sanction จากนานาชาติแน่นอน ดังนั้นควรอะไรที่เป็นไปด้มากกว่า เช่น DTI รุ่นใหม่ๆ ที่เป็น cruise missle ยิงได้หลายร้อย กม ที่มีโครงการทำอยู่ สามารถติดเรือ รถ เครื่องบินได้ ดูจะเป็นอะไรจริงๆ มากกว่า ถ้าเอาเท่ห์ๆ ให้น่าเกรงขามเลยจะทำ ICBM หรืออยากมีโครงการอวกาศของตัวเอง คงต้องฝันว่า GDP เราสูงพอๆ กับกลุ่ม G8 นั่นแหล่ครับ ซึ่งในกลุ่ม G8 เอง ยังมีไม่กี่ประเทศเองที่มีโครงการขนาดนี้จัดสร้างขึ้น ดังนั้น ทั้งแนวความคิดหลักการ มันเป็นได้ยากมากๆ ยกเว้นเจอ เหมืองแร่หายาก rare earth, บ่อน้ำมันที่ใหญกว่ากลุ่ม opec รวมกัน ถึงวันนั้นคงทำได้ครับ

โดยคุณ WATCHMAKER เมื่อวันที่ 06/04/2011 02:17:58


ความคิดเห็นที่ 20


             ทุกวันนี้เทคโนโลยีมันก็ก้าวกระโดดไปไวนะครับ   ถ้าคิดจะริเริ่มอะไรจริง หรือจัดตั้งองค์กรขึ้นมาจริง มันมีวันเป็นไปได้แน่นอน  โครงการอวกาศผมไม่ได้มองกว้างแบบนั้น แค่เราสามารถส่งดาวเทียมใช้เองได้ก็ เยี่ยมแล้วคับ 20 30-40ปี ถ้าไม่เริ่มก็ต้องพึ่งคนอื่นตลอดแหละครับ  มันอาจดูเพ้อฝันแต่สักวันเรื่อง อวกาศ คงเป็นเรื่องธรรมดาก็ได้   

โดยคุณ Troll เมื่อวันที่ 06/04/2011 16:21:39