โครงการซ่อมเครื่องควบคุมการยิงรถถังโดยคนไทยเป็นอย่างไรบ้าง
มีข่าวมาว่ากองทัพบกจะซื้อใหม่จากต่างประเทศมาเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด
นี่เท่าที่ทราบรับมอบกันแล้ว
M48 A5
สุดท้ายเป็นการฝึก 54
ถ้ามีการ upgrade เกราะจะดีมากๆๆเลยครับ
เอา Commando Stingray มาติดเกราะนี้ จะสุดยอดมากกกกก!!!!
m60 ตอนเอากระสุนเข้าเก็บไว้ภายในรถเอาเข้าด้านข้างเหมือนเจ้า Stingray หรือเปล่า
ผมว่าคนที่คิดเรื่องที่จะซื้อใหม่จากต่างประเทศทั้งหมด คงจะเห็นแก่ผลประโยชน์ที่จะได้รับมากกว่าที่จะมองให้มันยาวๆมากกว่านี้
เท่าที่ผมรู้มา ณ ตอนนี้ เรื่องการตรวจซ่อมระบบควบคุมการยิงและระบบอื่นๆของรถถังตอนนี้คนไทยสามารถทำได้หลายอย่าง แล้วบริษัทของคนไทยเองที่ทำงานทางด้านนี้ก็มีอยู่หลายบริษัท
ทำไมท่านไม่ลองๆคิดดูว่าถ้าหากท่านสั่งซื้อใหม่ทั้งหมดแล้วทุกสิ่งที่พวกเขาเรานั้นกำลังศึกษาและได้เริ่มลงมือทำและมันก็สำเร็จไปแล้วระดับหนึ่ง
ท่านอยากที่จะให้ทหารไทยและประเทศไทยของเราเป็นเพียงผู้ใช้งานเท่านั้นหรือ? ท่านไม่คิดว่าสักวันหนึ่งเราเองจะเป็นประเทศที่สามารถผลิตรถถังใช้ได้เองเหมือนกับประเทศอื่นๆบ้างเลยเหรอครับ ไม่ใช่แค่รถถังหรอกนะครับที่อยากจะบอก (แต่พอดีคุณLandbasedเปิดประเด็นเรื่องนี้มา) แต่อยากจะให้เกิดขึ้นกับทุกสิ่งทุกๆอย่างทั้งหมดนั้นแหละครับ อาทิเช่นตอนนี้เราก็ทำได้อยู่หลายอย่าง เช่นตามหัวข้อกระทู้นี้เลยครับ
ท่านอยากให้กองทัพไทยพัฒนาอาวุธอะไรเองบ้างมากที่สุดและทำได้จริง
แล้วถ้าท่านยังคงจะยืนยันว่าจะทำอยู่ ตัวผมขอยืนสงบนิ่งไว้อาลัยแด่ความคิดของท่านที่มีต่ออนาคตของประเทศไทย แต่ถ้าท่านยังคิดว่าท่านเป็นคนไทย ยังรักในชาติไทยก็ขอให้คิดใหม่เสียเถอะครับ ผมจักขอบพระคุณท่านมากเลยครับ แล้วในฐานะที่ผมเองก็เป็นคนไทยคนหนึ่งผมก็จะเป็นคนดีแล้วก็จะปฏิบัติหน้าที่ของผมอย่างเต็มที่และเต็มความสามารถ ให้สมที่ผมได้เกิดบนผืนแผ่นดินนี้ ประเทศไทย
ตอบง่ายๆเลย ก็ซื้อใหม่ ต้องใช้เงินเยอะกว่าไง ได้ผลประโยชน์มากกว่า เพราะซ่อมใช้งบน้อยไง คนซื้อไม่เคยใช้ คนใช้จริงๆ ก็ไม่เคยได้ซื้อ และไม่มีสิทธิ์ออกความเห็น สงสารประเทศไทย ไม่เคยคิดจะพึ่งตัวเอง ในสิ่งที่ตัวเองก็มีสักยภาพที่สามารถทำได้ ดูจีนซิครับ ถึงแม้จะก๊อปปี้ทุกอย่าง เดี๋ยวนี้เป็นไงครับ อเมริกายังต้องหันมามองเลย แล้วอย่างนี้เมื่อไหร่เราถึงจะยืนได้เองบ้างละเนี่ย คิดเพื่อส่วนร่วมเพื่อชาติให้มากๆครับ
มันก็แล้วแต่กรณีนะครับ(ความคิดเห็นส่วนตัว) บางครั้งซ่อมใช้เองอาจจะใช้งบมากว่าซื้อเสียอีกนะครับอุปกรณ์บางอย่าง โครงการวิจัยแต่ละโครงการต้องยอมรับนะครับว่ามันราคามันสูง
แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่อยากให้มีโครงการวิจัยพัฒนาต่างๆนะครับแต่ควรศึกษาไปก่อนอันไหนพอทำได้เองก็ทำไปอันไหนกึ่งทำได้บ้างไม่ได้บ้างก็ซื้อไปก่อนแล้วก็ศึกษาไปด้วย จะดีกว่านะครับ
ผมว่าซ่อมก็ดีนะ ซื้อใหม่คงหลายตังค์ ถ้าคนไทยซ่อมเองได้ มันก็เหมือนมีหมออยู่ประจำบ้าน...............จริงป่ะ คนอื่นว่าไง
มันเก่าไปป่าว ไอ้ที่เราจะเอาไปซ่อมอ่ะ มันซ่อมได้แล้วคุ้วไหมอ่ะ
เอาเงินที่จะซื้อควบคุมการยิงใหม่ ไปซื้อรถถังใหม่ดีกว่าไหมเนี่ย เพราะรถถังเรามันก็เก่าแลัว อุปกรณ์อื่นๆ มันก็คง ต้องเปลี่ยนทั้งคันละมั๊ง เพราะติดของใหม่เข้าไป กลัวว่าจะไม่ได้ประสิทธิภาพเมื่อเทียบกับราคาอ่ะ
เอาเงินที่จะซื้อควบคุมการยิงใหม่ ไปซื้อรถถังใหม่ดีกว่าไหมเนี่ย เพราะรถถังเรามันก็เก่าแลัว อุปกรณ์อื่นๆ มันก็คง ต้องเปลี่ยนทั้งคันละมั๊ง เพราะติดของใหม่เข้าไป กลัวว่าจะไม่ได้ประสิทธิภาพเมื่อเทียบกับราคาอ่ะ
(ผมเห็นด้วยกับคุณ X-MAN)
เมื่อก่อน
เมื่อก่อนไม่เห็นมันจะทำอะไรได้(นอกจากเอาไว้โชว์ตอนงานวันเด็ก)แล้วตอนนี้ล่ะ ดูเอาเองจากภาพล่ะกันครับ
นี่ล่ะ ถ้าซ่ิอมเครื่องควบคุมการยิงแล้ว....เมื่อถึงคราวจำเป็นมันก็ต้องได้ใช้