จากหัวข้อครับ ถ้า ทร.จะตั้งซื้อเรือ ดำน้ำเยอรมันยังจะทันไหมครับ หรือขายให้ชิลีไปแล้วครับ
โอกาสจะเป็นไปได้มั้ยครับ ถ้าทางเยอรมันเห็นว่ามีคนไทยสนับสนุนให้ทร.ไทยจัดซื้อเรือดำน้ำเป็นจำนวนมาก แล้วใจดียืดเวลาให้อีก หลังจากที่ใจดียืดเวลามาให้1ครั้งแล้ว
ผม ถามหน่อย นะครับโครงการรถถัง หรือแม้ รถหุ้มเกราะ เครื่องบิน อัลฟาเจต มีโครงการใดบ้างที่กองทัพไม่ ออกมาบอกถึงความคุ้มค่า และเหตุผลที่สำคัญที่สุด คือเราต้องมีไว้ปกป้องผลประโยชน์ทางทะเล แค่นี้คนที่ออกมาต่อต้าน ก็กลายเป็นพวก ไม่รักชาติแล้ว เคยบ้างไหมที่ประชาชนถึงกับเดิน ปะท้วง เพราะเราซื้ออาวุธ เข้ากองทัพ
เมื่อก่อนเห็นพูดกันจังครับ เยอรมันไม่ยอมขายอาวุธให้ไทยเพราะ............ และก็เห็นเยอรมันเสนอขายเรือดำน้ำให้
เมื่อก่อนเห็นพูดกันจังครับ รัสเซียไม่ยอมขายอาวุรให้ไทยเพราะ............. และก็เห็น MI-17v5 ติดธงชาติไทยสามลำ
ย้อนกลับมาเรื่องเรือดำน้ำ ไม่ว่าประเทศไหนเขาก็อยากขายให้เราทั้งนั้นละครับอยู่ที่เรานั่นละจะซื้อเขาไหม
ผมเห็นด้วยกับคุณ โย่ง ประเด็น ของประชาชนเจ้าของประเทศผู้มีสิทธิ์ที่จะรู้ข้อมูลการซื้อขายอย่างเรื่องรถถัง ของกองทัพบก รุ่นสเปก สมรรถนะ มันคลุมเครือจนรับไม่ได้ มีตัวเลขงบประมาณ มีจำนวนรถ แต่อนุมัติ โดยไม่มีใครรุ้แล้วมันจะต่างกับ งบลับ ตรงไหนครับ ที่สำคัญภาษีของประชาชนทุกท่านน่าจะอยากได้สิ่งที่ดีที่สุดเพื่อประเทศ เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง ซึ่งบางคนมาตอบเรื่องเรือดำน้ำ เขาว่าเป็นเรื่องใหม่ แต่ทำไมผมหรือเพื่อนๆประชาชนเขารู้รายละเอียด มากกว่า เรื่องรถถังที่มีความต้องการมากว่า2-3ปี อนุมัติแล้วแต่ แทบไม่ทราบสเปกเลย งบทาง ทร.เสนอก็ไม่ได้ขอเพิ่ม แถมเป็นงบประมานที่อยู่ในวงเงินเดิมที่ได้รับแต่ละปีอยู่แล้ว |
เห็นแล้ว มันเศร้าใจครับถ้าซื้อ U206A ไม่ทันเพราะเหตุผล.. ขอโทษนะครับถ้ามันขัดใจใครบางคนลบได้เลยครับ |
ผมจะไม่สิ้นหวังครับ
จากการที่ผมสังเกตมาหลายๆกระทู้เกี่ยวกับเรือดำน้ำ U206A ในเว็บนี้หรือเว็บอื่น แบ่งกลุ่ม สมาชิก ที่แสดงความคิดเห็นตาม ความคิดของผมมี
1. กลุ่มที่เชียร์เรือรุ่นนี้มาแต่แรกแล้วผิดหวังก็เลยพาดพิงไปถึงเรื่องรถถังเพื่อที่จะเปรียบเทียบของสองโครงการนี้
2. กลุ่มที่เชียร์รถถังรุ่นอื่นที่ไม่ใช่รถถังยูเครน oplot (โดยเฉพาะleopard 2)พาดพิงไปถึงเรื่องเรือดำน้ำ
3. กลุ่มที่เข้าระบบการจัดซื้อของกองทัพ(ไม่รู้โปร่งใสไม่โปร่งใส) พยายามอธิบายให้คนอื่นเข้าใจ
4. กลุ่มค่อยติดตามข่าวอย่างเดียว
5. กลุ่มนี้หน้ากลัวสุด ผมเรียกกลุ่มนี้ว่ากลุ่มเกรียนแตก กลุ่มเกรียนแตกเขามีความไม่พอใจกองทัพอยู่แล้วไม่ว่ากองทัพจะทำอะไร เขาโจมตีกองทัพทุกเรื่อง เมื่อเวลาและโอกาสตอนนี้เข้าข้างเขาพอดีเมื่อมีโอกาสก็เลยผสมโรงกับกลุ่มสามกลุ่มแรกเพื่อโจมตีกองทัพทันทีโดยได้โอกาสจากสามกลุ่มที่ไม่พอใจกองทัพอยู่พอดี
ที่โพสขึ้นมา เข้าใจเพื่อนๆพี่ๆกลุ่มที่1-4นะครับ แต่อยากให้ระวังอย่าตกเป็นเครื่องมือ ของ กลุ่มเกรียนแตก
เพราะเมื่อก่อนกลุ่มเกรียนแตกเขาไม่เคยสนใจเรื่องการจัดซื้ออาวุธของกองทัพ ถ้าเขาจะสนใจก็มีแต่สนใจเราจะโจมตียังไงให้โครงการมันไปต่อไม่ได้
อย่างบางเว็บ เมื่อก่อน ก่อนจะมีโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ มีคนโพสขึ้นว่า ประเทศไทยควรจะมีเรือดำน้ำ หรือ รถถังรุ่นไหนดีที่จะมาแทน M-41 พวกเกรียนแตกก็จะเข้ามาโพสเลยครับว่า จะเอามาทำไมเรือดำน้ำ เอางบประมาณไปพัฒนาประเทศด้านอื่นดีกว่าเดี๋ยวนี้เขารบกันทางเศรษฐกิจ รถถังจะเอามาทำไมเอามาไว้ไล่ฆ่าประชาชนหรอ และก็อีกหลายๆ คำตอบเกรียนๆ ของกลุ่มเกรียนแตก
ผมว่าอีกไม่นานไทยจะได้มีเรือดำน้ำแน่นอน แต่รุ่นไหนมาเมื่อไรไม่ทราบ แต่สิ่งที่กองทัพเรือต้องทำให้ได้ คือปรับความเข้าใจของประชาชนส่วนใหญ่ให้ได้ เรื่องที่ต้องให้เข้าใจมีหลายเรื่องเช่น 1.เรื่องอ่าวไทยตื้นเกินไป(แม้แต่แม่ผมยังคิดว่าอย่างนั้นเลยครับ) 2.ถ้าซื้อเรือมือ2ต้องมาทำให้เข้าใจว่าซื้อมาปรับปรุงอะไรบ้าง ทัพเรือต้องทำให้ได้ครับ โดยเฉพาะเรื่องความลึกของอ่าวไทย
ว่าก็ว่าเถอะครับ ตามแผนยุทธศาสตร์ เห็นจะจัดซื้อ เรือฟรีเกต อีกสองลำมิใช่หรือครับ มิรู้ว่า เรือดำน้ำ กับ เรือฟรีเกต ใครจะได้ก่อนกันนี่สิ....
คงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า
"ซื้อทำไมเครื่องบิน มีอยู่เยอะแยะ" พอเครื่องบินตก คนเดิมก็พูดว่า "โง่ใช้อยู่ได้ เครื่องเก่าแบบนั้น จะให้เมียเค้าเป็นหม่ายอีกกี่คน"
ทุกอย่างทุกเรื่อง ผมเชื่อว่า "โปร่งใส" เพราะคณะกรรมการที่กองทัพตั้งขึ้นมาในการพิจารณาว่าจะซื้ออะไร แบบไหน เค้าคิดมาดีและรอบคอบแล้ว ปัญหาคือ ประชาชน ไม่เข้าใจ เพราะบางเรื่องมันแจ้งละเอียดมากก็ไม่ได้ ภาษาที่ใช้ต้องให้เข้าใจแบบชาวบ้าน ผมถึงบอกไงครับว่า บางทีต้องพูดไปเลยครับว่า "บทบาทเรือดำน้ำในการป้องกันน่านน้ำไทย" ไม่ใช่พูดว่า "จำเป็นไหมที่ไทยควรมีเรือดำน้ำ" เพราะใช้ประโยคแรก คือ "มีแล้วได้อะไร" ไม่ใช่ "ควรจะมีไหม"
ส่วนตัว ผมยกมือให้เรือดำน้ำ U206 เพราะในความคิดผม เมื่อเราก้าวช้ากว่าเพื่อนบ้านในอาเซี่ยน เราก้าวกระโดดไปใช้เรื่อใหญ่กว่านี้หรือเทคโนโลยีสูงเลยไม่ได้ เราต้องค่อยศึกษา ค่อยทำ การมีเรือซื้อครั้งเดียววงเงินไม่มาก ได้ตั้ง ๖ ลำ เพื่อการศึกษาและเป็นอะไหล่ ๒ ลำ ใช้งานจริง ๒ ลำ ยิ่งถ้ากบดานฝั่งละ ๒ ลำ สุดยอดเลยครับ แต่ก็ต้องยอมรับและเข้าใจว่า แผนการณ์และโครงการ ๕ ปี ที่ ทร.วางแผนไม่มีเรื่องนี้ จึงไม่ได้เตรียมการณ์ไว้ มีเพียงโครงการปรับปรุงเรือ พอเราได้รับข้อเสนอดีๆ จากเยอรมัน เลยเสนอเรื่องนี้ไป ผมเองยังเสียดายครับ ครั้นเราจะขอเสนอไว้ก่อนอนุมัติกรอบวงเงินแล้วค่อยมาเปิดประมูล (ตามระบบราชการ) ก็อยู่ในแผน ทร.ในอนาคต ซึ่ง ทร.เองก็คงรอจังหวะอยู่ เหมือนโครงการเครื่องบินรบ ทร.ที่รอจังหวะเศรษฐกิจ และหลายๆ อย่าง
คนในวงการทหารเข้าใจ แต่ชาวบ้านทั่วไป ที่ไม่ถนัดเรื่องทหาร เค้าก็จะพูดไปอีกแนว "สถานการณ์สร้างวีรบุรุษ" ตอนที่ไทย ขอ อเมริกาซื้อ F-16 คงจำได้ ว่า มีข่าวว่า เวียดนาม ซึ่งเป็นภัยคุกครามของไทยในช่วงปี ๒๕๒๘ - ๒๕๓๑ มีประจำการด้วย MiG-23 อเมริกัน อนุมัติให้ไทยซื้อ F-16 ได้ รัฐบาลขณะนั้นตกลงใจ ซื้อ ๑๒ ลำแรก เงินมหาศาล ที่ทุกวันนี้ไม่มีทางจะอนุมัติขนาดนั้นแน่ แต่ผ่านมาหลายปี เวียดนามก็ยังใช้ MiG-21 เก่าๆ มาเมื่อย่างเข้ายุควิกฤษเศษฐกิจ ๒๕๔๐ เวียดนามเพิ่งซื้อ Su-27/30
ส่วนตัว (อีกครั้ง) ภายในปีนี้ ทร.ได้ลงนามซื้อแน่นอน ครับ
ตอนนี้ผมเชื่อลึกๆครับ ว่าเรายังมีหวัง ทร.มีเวลาเตรียมข้อมูลตอบคำถามได้เพิ่มเติม และถ้า ทร.เจรจาต่อรองเรื่องระยะเวลาในการจัดซื้อกับเยอรมันสำเร็จ ผมเชื่อว่าได้แน่ คามแน่นอนคือสิ่งที่ไม่แน่นอน บางอย่างอาจจะมีอะไรที่เราไม่รู้ครับ คอยดูกันต่อไป
ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ว่า ทำไมจัดซื้อ แต่อยู่ที process ของการจัดซื้อ ชี้แจงให้ public เข้าใจมันก็จบ อย่าประมาทการแพร่ข้อมูลของข่าวสาร ในเรื่องนี้ผมคิดว่า มันแพร่เร็วมาก และน้ำหนักความรุนแรงก็เพิ่มขึ้นพร้อมกัน ดูจาก web pantip กระทู้ต่างๆใน TFC อย่าให้บานปลายครับ กห.
ผมเห็นด้วยกับคุณ "โย่ง และคุณ joke1oo"
ยิ่งคำอธิบายของคุณโจ๊ก มันแทงตับมากครับ
ประชาชนก็อยากทราบสเป็คครับ...บางคนไม่ได้ทำงานกองทัพ แต่หาข้อมูลได้ดีนะครับ...
ขออนุญาต มองในแง่ร้ายนะครับ ในกรณีนี้ หากเก็บเอาไว้แล้วเกิดค่าใช้จ่าย และยิ่งผู้ซื้อถ้ายังไม่การันตรีว่าจะซื้อแน่นอน ใครจะเก็บไว้ให้ละ ในสถานการณ์ตอนนี้ใครจะยืนยันว่าหลังจากที่ไทยเปลี่ยนรัฐบาลใหม่แล้วไทยจะซื้อแน่นอนครับ คงไม่มีและถ้าเป็นคุณ คุณจะเก็บไว้ให้ไหม ผมยังคิดว่า ถ้ามีคนมาติดต่อซื้อดีลนี้เยอรมันน่าจะขายให้ แต่ถ้าไม่ขายและเก็บรอไทย เยอรมันก็ใจโครตกว้างเลยครับ อย่าหวังลมๆแรงๆกันเลยครับ ผมว่าโอกาสมันผ่ายเลยไปแล้ว เปอร์เซนต์ได้น้อยกว่า 20% นี่ผมเผื่อกันหน้าแตกนะ จริงๆแล้วน้อยกว่านั้นมาก ยกเว้นกำลังภายในเราจะเจ๋งจริง เฮ้อ
ตราบใดที่ เรือดำน้ำ U206A ของเยอรมัน ยังไม่มีใครซื้อไป ผมก็ยังหวังครับและเชื่อว่า เยอรมัน นั้นตั้งใจขาให้เราเป็นอันดับแรกเพราะเราซื้อยกกองเรือเขามาเลย ส่วนเรื่องการชี้แจงเหตุผลนั้น ถ้าจะชี้แจงเขาก็คงออกมาชีแจงแล้ว แต่ว่าเขาจำเป็นต้องออกมาชี้แจงหรือหรือไม่ ชี้แจงแล้วจะได้ความจริงหรือเท็จ และถ้าเขาออกมาชี้แจงแล้วจะได้เรือดำน้ำหรือไม่ ส่วนตัวผมนั้นปลงแล้วครับกับอดีตที่เรียกคืนไม่ได้ เหลือแค่หวังในอนาคตว่าอาจจะได้หรือไม่ไดอีกเท่านั้น กับคิดซะว่ากรรมเก่าเมื่ออดีตชาติ เดียวว่าจะไปแก้กรรมกับ......(ใครคิดออกใส่เอาเองผมกลัวพาดพิง)
สัพเพ ธัมมา นาลัง อภินิเวสายะ ธรรมทั้งหลายทั้งปวงท่านอย่ายึดมั่นถือมั่น
................ในความคิดส่วนตัวของผมแล้ว..... ผมมิได้กังวลใจว่า ....ในปีนี้ ทางทร.จะได้มีโอกาสการเซ็นต์สัญญาจัดซื้อเรือดำน้ำมาประจำการ หรือไม่......แต่ผมมีความกังวลใจที่ว่า.....ในที่สุดแล้วทางทร.จะไม่สามารถจัดซื้อเรือดำน้ำ ได้ตามแบบที่ ทร.เลือก.....เพราะผมไม่อยากให้การจัดหาเรือดำน้ำในครั้งนี้ ไปเหมือนกับการจัดซื้อสิ่งของบางอย่างที่ว่า......ผู้ใช้ไม่ได้ซื้อ และผู้ซื้อไม่ได้ใช้......แถมคุณภาพยังต่ำและมีราคาแสนจะแพงมหาโหดอีก.......ครับ/สกายนาย
ถ้าอยากได้จริงๆ สงสัยต้องวาง เงินมัดจำ และ L/C :Letter of Credit แหงมๆๆๆ....แต่ทางรัฐสภาจะยอมหรือเปล่านี่สิ ....
ตอนนี้ ทร.ต้องเตรียมข้อมูลอย่าง ที่ท่านหลายคนได้ว่าไว้ เพราะตอนนั้น มันกระชั้นชิดไปนะครับ ตอนนี้แหละเวลาของเรา หาข้อมูลและคำตอบให้ได้มากที่สุด ผมเชื่อว่า มันคงไม่ไปไหนหลอกครับ เพราะใจมันอย่างให้ได้
ช่วงนี้สงสัยดวงแร้งลงเชียร์อะไรก็ไม่ขึ้นสงสัยต้องเข้าวัดซักพักละเฮ้อ
ข้อมูลจากคุณ xxxd3v1llexxx
เดือน ธ.ค.2552 เวียดนามได้เซ็นสัญญาซื้อเรือดำนน้ชั้นคิโล (Kilo Class) จากรัสเซียรวม 6 ลำ ในแพ็คเกจซื้ออาวุธที่มูลค่ารวมกันประมาณ 2,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจะเริ่มทะยอยส่งมอบในปีหน้านี้
http://en.wikipedia.org/wiki/Kilo_class_submarine
ลำใหญ่ของใหม่ราคาถูก ยิงได้ทุกมิติ ราคามันตกลำละ10000ล้าน฿ เวียดนาม น่ากลัว
เวียดนามเขากลัวตัวนี้หรือเปล่าเลยต้องเสริมทัพเรือไว้ให้แน่นๆ
ท่าน ผบ.ทร. แถลงข่าวเมื่อวานว่าจะทำเรื่องขอเลื่อนการซื้อเรือดำน้ำกับเยอรมันรอรัฐบาลใหม่ครับ และขอบคุณประชาชนที่มีความคิดจะบริจาคกันซื้อิเรือดำน้ำให้ ทร. ครับ