หน้าแรก    ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบคำถาม    เข้าสู่ระบบ      


U 206 A เรือดำน้ำ การจัดซื้ออาวุธ

โดยคุณ : NM เมื่อวันที่ : 20/05/2011 01:32:47

 การจัดซื้ออาวุธอย่างเรือดำน้ำ  U 206 A  ระหว่างสูญญากาศทางการเมือง  คือ หลังวันยุบสภา และกว่าถึงวันเลือกตั้ง

 กองทัพเรือสามารถจัดซื้อได้เลย   หรือต้องผ่านสภารัฐบาลใหม่ก่อน ครับ





ความคิดเห็นที่ 1


เมื่อวานผมซื้อหนังสือ TOPGUN เล่มล่าสุดมาอ่านมีบทความพูดถึง U206A

และมีรายละเอียดว่ามีทร.กรีกสนใจซื้ออยู่ 4 ลำ อยู่ในระหว่างการเจรจาระดับรัฐมนตรีกลาโหม

โดยส่วนตัวเลยกังวลว่าทร.ไทย จะขออนุมัติซื้อทันหรือไม่

 

 

โดยคุณ military เมื่อวันที่ 16/05/2011 00:50:50


ความคิดเห็นที่ 2


ต้องผ่านสภาใหม่ครับ ฮิฮิ

โดยคุณ PIZZi เมื่อวันที่ 15/05/2011 22:56:22


ความคิดเห็นที่ 3


กรีกนี่ใช่ประเทศกรีซหรือเปล่าครับ  จะมีเงินเหรอครับ  ประเทศกรีซปัญหาเศรษฐกิจหนักขนาดนั้น

โดยคุณ thorn009 เมื่อวันที่ 16/05/2011 01:40:52


ความคิดเห็นที่ 4


ในส่วนตัวมองว่า หากทางเรายืนยันในความต้องการจัดหาเรือชั้นนี้แน่นอนแล้ว ถึงจะยือเวลาออกไปนั้นคาดว่า ทางเยอรมันน่าจะมองมาที่ทางเราก่อนครับ จากการที่เราต้องการทั้งกองเรือเลย ในขณะที่ประเทศกรีซ นั้นมีความต้องการเรือ 4 ลำ ซึ่งทำให้เรือลำที่เหลืออีก 2 ลำรวมทั้งอุปกรณ์ที่ยังคงเหลืออาจจะเป็นภาระกับทางเยอรมันในการจัดเก็บหรือทำลายในอนาคต แต่ทั้งนี้ก็ประมาทไม่ได้ครับ หากว่าเราไม่มีอะไรที่จะเป็นหลักประกันได้เลยว่าจะซื้อกับเขาแน่นอนเขาก็คงไม่รอ

โดยคุณ เด็กทะเล เมื่อวันที่ 16/05/2011 02:22:46


ความคิดเห็นที่ 5


เรือชั้นนี้มีหลายประเทศเสนอความต้องการ การที่ประเทศไทยไม่สามาถทำสัญญาจัดซื้อในช่วงที่ผ่านมาโดยส่วนตัวคิดว่าไมสามารถจัดหาได้อีก ต้องมองหาโครงการใหม่ที่มีราคาสูงกว่านี้ ซึ่งการจัดหาในระดับหมื่นล้านโดยใช้งบประมาณในส่วนที่ ทร.ได้รับ จะกระทบงบรายจ่ายประจำจึงไม่สามารถจัดหาได้โดยตรงจำเป็นต้องจัดหาจากงบในส่วนอื่น ซึ่งขึ้นอยู่กับวิสัยทัศน์ของผู้นำในขณะนั้นว่าจะจัดหาหรือจะไม่จัดหาเพราะไม่ถูกใจ โดยยินยอมเสียดุลอำนาจด้านความมั่นคงต่อประเทศเพื่อนบ้านไปเรื่อยๆ

ผมมีแนวความคิดส่วนตัวว่าประเทศไทยควรจัดวางระบบในการจัดหาอาวุธเสียใหม่ โดยควรจัดตั้งเป็นคณะกรรมการัดหายุทโธปกรณ์เพื่อวามมั่นคงของชาติ ซึ่งควให้มีหลายกระทรวงมีส่วนร่มในคณะกรมการดังกล่าว เช่น กระทรวงการคลัง และกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดเน้นให้นักวิทยาศาสตร์ที่มีความรู้ในหลักการและเทคโนโลยีร่วมในการพิจจารณาโครงการก่อนเสนอสู่กรรมาธิการทหารสภา และควรชี้แจงห้ภาคประชาชนรับทราบในหารใช้งบประมาณโดยละเอียด ในการพิจจารณาตัวเลือกต้องตอบำถามได้ว่าเหตุใดจึงเลือกยุทโธปกรณ์ชนิดนี้ ที่ควรกระจายอำนาจในการจัดหายุทโธปกรณ์ก็เพื่อเป็นเครื่องการันตีได้ว่าปราศจากการถูกล็อบบี้โดยตรงต่อผู้มีอำนาจ และผ่านการกรั่นกรองตามหลักการทางวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมได้ว่ามีประสิทธิภาพในการทำการบ มีความเหมาะสมต่อลักษณะภูมิประเทศและสภาพภูมิอากาศ

ขอชื่นชม ผบ.ทร.ที่วางตัวในการให้สัมภาษณ์ได้สมกับที่เป็นสุภาพบุรุษทหารดรือตัวจริง เห็นแก่ผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก บัดนี้ประชาชนชาวไทยก็ได้ตาสว่างแล้ว ว่าชายชาติทหารแท้ๆเป็นอย่างไร

โดยคุณ ZAZA เมื่อวันที่ 16/05/2011 06:50:29


ความคิดเห็นที่ 6


ผมสมาชิกใหม่ที่แอบอ่านมานานๆๆๆๆ อยากจะแสดงความเห็นกรณีเรือดำน้ำว่าท่านๆ ทั้งหลาย

อย่าได้โกรธเคืองกลาโหมเลยครับ เขาทำหน้าที่ของเขาไปแล้ว(แม้จะไม่ยอมชี้แจงก็ตาม)

ตอนนี้อยากให้กำลังใจ ทร.และให้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ ร่วมกันทำงานแม้จะเบื้องหลังก็ตาม

เราๆท่านๆช่วยกันได้ในฐานะคนไทยที่เป็นเจ้าของภาษี(ใกล้เลือกตั้งอยากเอาคืนก็มีวิธีแล้วครับ)

ผมเชื่อทำดีได้ดี ทำอย่างไรได้อย่างนั้นครับ

โดยคุณ Bobby เมื่อวันที่ 16/05/2011 08:00:05


ความคิดเห็นที่ 7


เรือดำน้ำแบบใดถึงจะสมบูรณ์แบบกับ  ทะเลอันดามันและอ่าวไทยครับ


โดยคุณ Panya เมื่อวันที่ 16/05/2011 10:34:08


ความคิดเห็นที่ 8


ส่วนตัวแล้ว ผมมองว่าโครงการนี้ของทัพเรือ มีความเหมาะสมทั้งเหตุผล และราคาต่อ อาวุธที่ซื้อมา   คิดเล่นๆ นะครับ ไม่เคยมีรถแล้ว จะซื้อรถคันแรกมาใช้ ซื้อ BMW มือ2 ซ่อมคืนสภาพดีๆ ในระดับ 80-90 เปอร์เซน ถึงเทคโนโลยี่จะดูไม่ทันสมัยสุดๆ แต่ ยังไงก็ อาจดีกว่า ของบางประเทศที่เทคโนดลยีสูงออกมาให้นะครับ  เมื่อใช้ ไปสักพัก  พอรู้ว่ามันคืออะไรใช้ยังไง ดูแลรักษายังไง และเหตุผลอื่นๆ แล้ว  ค่อยไปถอยมือใหม่ป้ายแดง ก็ไม่เสียหายนะครับ อาจจะดีกว่าทางเลือกอื่นๆ ด้วยซ้ำ  อันนี้เป็นลักษณะเปรียบเทียบนะครับ  สรุปผมเห็นว่า ควรซื้อ ของเก่าเยอรมันนี้แหละ มาใช้ก่อน แล้วศึกษาเทคโนโลยีเขาไปด้วย ซื้อมา เยอะๆเป็น อะไหล่ด้วยนะครับ

โดยคุณ SeriesVll เมื่อวันที่ 18/05/2011 07:49:15


ความคิดเห็นที่ 9


แล้วพอเราได้ U206A มาครับ ใช้มาเวลา 8-10ปีแล้ว ความนี้ถึงเวลาที่ต้องใช้เรือดำน้ำขั้นเทพกันแล้ว ทุกท่านคิดว่าจะได้ตัวไหนมาครับ อยากได้ U214

โดยคุณ maxna เมื่อวันที่ 18/05/2011 22:33:46


ความคิดเห็นที่ 10


อย่าหวังกันให้มากนักน่าว่าจะได้ แล้วก้ท่าไม่ได้จะมองให้ไกลต้องมองไปอีก 30ปีข้างหน้าเลยล่ะ  (gotlandมือ2  Or 209มือ2)

ปล.โทษทีที่ต้องพิมพ์ทำร้ายใจใครแต่ว่าเฮ้อ..................................มากกว่านี้ผมคงโดนแบนแล้วล่ะรอบนี้

โดยคุณ ลมหมุนวน เมื่อวันที่ 19/05/2011 12:39:08


ความคิดเห็นที่ 11


คิดว่าหลายประเทศในแถบลาตินอเมริกาที่สนใจ U206A   คงจะไม่พร้อมด้านการเงิน  ยกเว้นประเทศในแถบเอเชียด้วยกัน แต่เค้าก็มีเรือดำน้ำที่ดีกว่า U206A อยู่แล้วคงไม่จริงจังกับ U206A สักเท่าไหร่   ดังนั้นคิดว่าไทยน่าจะยังมีโอกาสถ้าตัดสินใจซื้อก่อนสิ้นปี 2554   และหากไทยพลาด U206A  ความหวังซื้อเรือใหม่หลักหมื่นล้านคงยากมากๆ     คงต้องหันไปหาของจีนร่วมกันพัฒนา เรือดำน้ำขนาดเล็ก  400-700 ตัน  น่าจะเป็นไปได้มากกว่าทั้งด้านราคา   ขนาด  เทคโนโลยี  และการทำตลาด ครับ  เพราะเรือเล็กขนาดนี้ในท้องตลาดยังไม่มีเท่าไหร่ และคงมีหลายประเทศสนใจซื้อ

โดยคุณ RYThai เมื่อวันที่ 19/05/2011 14:32:50