หน้าแรก    ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบคำถาม    เข้าสู่ระบบ      


JET RANGER พระเจ้าเหา

โดยคุณ : NM เมื่อวันที่ : 31/05/2011 15:01:04

 ถามเพื่อนๆพี่ๆที่มีความรู้เรื่องเฮลิคอปเตอร์  ทำไมสื่อต่างๆมักตั้งฉายาว่า"เครื่องบินพระเจ้าเหา " ครับ เครื่องบินอย่างในภาพ

 มองดูอย่างไรก็ดูสวยล้ำยุค หรือว่าเครื่องบินแบบนี้มีข้อเสียมากกว่าข้อดี  ครับ





ความคิดเห็นที่ 1


มักมองแต่ภายนอกมากกว่าโดยปราศจากความรู้ครับ

เหมือนตอนที่ท้านท้าวทองไหลเล่าให้ฟังว่านักข่าวหนุ่มสาวไปดูการซ้อมรบโดยนั่งไปกับเครื่อง Learjet ต่างวิจารย์ถึงเครื่องบินอื่น ๆ ว่านักบินนี่เก่งจริง ๆ สามารถบินกับเครื่องพระเจ้าเหาได้ โดยหารู้ไม่ว่าตัวเองก็นั่งอยู่บนเครื่องรุ่นปู่อายุมากกว่า 40 ปีเข้าไปแล้ว - -

โดยคุณ Banyat เมื่อวันที่ 30/05/2011 07:53:25


ความคิดเห็นที่ 2


ก็เครื่องโมเดล Bell 206 นี้มันออกมาตั้งแต่ปี 1962 แล้วนี่ครับ นับได้ 50 กว่าปีแล้วครับ แต่รุ่นหลังๆ มีการปรับปรุงมาเรื่อยๆ ไม่ล้าสมัยครับ

ส่วนเครื่องที่นักข่าวหญิงนั่งไปสุราฏร์ เป็นเครื่อง DC-3 (ดาโกต้า) ครับ แล้วปรับปรุงเป็น BT-46 อายุก็ 50 ปีแล้วเหมือนกันครับ

เครื่องตระกูล DC นี้ ดีซาร์ยมันมีมาตั้ง 70 กว่าปีแล้วนะครับ ญี่ปุ่นซื้อลิขสิทธิไปดัดแปลงสร้างเป็นเครื่องบินทิ้งระเบิด "ฮาซาบูซะ" กว่า 500 เครื่องครับ

ผิดพลาดยังไงก็ช่วยแก้ให้ด้วยครับ เพราะใช้ความจำอย่างเดียว (แล้วก็ไม่ค่อยชอบจำรายละเอียดมากครับ อยากคุยแต่ไม่ชอบอ้างอิงครับ)

 

โดยคุณ airy เมื่อวันที่ 30/05/2011 14:36:26


ความคิดเห็นที่ 3


ขอโทษครับ ผิดจนได้ครับครับ ไม่ใช่เครื่องบิน "ฮายาบูซะ" ครับนั่นมันเครื่องบินทิ้งระเบิดเล็กครับ  เครื่องบินทิ้งระเบิดใหญ่ที่ญี่ปุ่นเรียนแบบจากเครื่องตระกูล DC คือ Mitsubishi KI-21 ฉายยา "Sally" ครับ กล่าวคือญี่ปุ่นซื้อลิขสิทธิ์ DC ไปผลิตเครื่องโดยสารนะครับ หลายร้อยเครื่อง(อย่าเข้าใจผิดครับ) แต่ Ki-21 ดันออกแบบมาเหมือนเครื่อง DC ซะงั้นครับ ชิ้นส่วนบางอย่างใช้ร่วมกันได้ครับ ตัวนี้คงไม่ได้จ่ายค่าลิขสิทธิ์เพราะญี่ปุ่นออกแบบเอง เพียงแต่มันยังคล้ายๆ เครื่อง DC อยู่ครับ 

โดยคุณ airy เมื่อวันที่ 30/05/2011 14:59:54


ความคิดเห็นที่ 4


แต่เครื่องบินรุ่นพระเจ้าเหา บางแบบก็ยังใช้งานอยู่ และยังเปิดสายการผลิตทุกวันนี้ครับ เพียงแต่ รุ่นใหม่ที่ผลิตออกมา เป็นรุ่น Mk II  III  IV  V  VI  ฯลฯ

ขอแก้ข่าวนิด เรื่องเครื่องบินที่นักข่าวสาวๆ นั่งไป ชม F-5B อายุ ๔๐ ปีทำการบินที่สุราษฎร์ คือ AVRO748 ที่เข้าประจำการมาตั้งแต่ปี ๒๕๐๘ ครับ  แก่กว่า F-5B ที่เข้าประจำการในเดือนธันวาคม ๒๕๐๙

 

โดยคุณ ท้าวทองไหล เมื่อวันที่ 30/05/2011 20:39:04


ความคิดเห็นที่ 5


แก้ตามท่านท้าวนะครับ เพราะคนเล่าก็ท่านท้าว ^^

โดยคุณ Banyat เมื่อวันที่ 30/05/2011 21:45:45


ความคิดเห็นที่ 6


รับทราบครับ... ผมก็อ่านจากเวบท่านท้าวเหมือนกันครับ แต่ดันจำไม่ได้ว่าเป้น avro748 หรือ dc-3 ครับ ที่ถูกเป็น avro-748 นะครับ AVRO 748 เคยนั่งมากว่า 30 ปีแล้วตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก ดันลืมได้ เมื่อก่อนเป็นเครื่องบินหลักของ บ.เดินอากาศไทย

ขอบคุณมากครับที่ยังมีผู้ใหญ่ยังเป็นธุระให้ความสนใจ ให้ข่าวสารเด็กๆ อย่างท่านท้าว อยู่ครับ

โดยคุณ airy เมื่อวันที่ 31/05/2011 04:01:04