รถหุ้มเกราะล้อยาง MCV (Maneuver Combat Vehicle) ของกองกำลังป้องกันตนเองทางบกญี่ปุ่น (JGSDF)
ข้อมูลตัวรถ พลประจำรถ 4 นาย, น้ำหนักบรรทุกสูงสุด 26 ตัน, อาวุธประจำรถ ปืนใหญ่ขนาด 105mm, ปืนกลขนาด 12.7mm และ 7.62mm
คลิปวิดีโอครับ ดูดีเลยทีเดียว
รถประเภทนี้ใช้ในภาระกิจอะไรอะครับ ปืนใหญ่เหมือนจะเอาไปลุยกับรถถัง แต่เกราะบางมาก รถล้อยางลุยในพื้นที่ป่าคงลำบาก มีช่วงด้านหลังน่าจะลำเลียงคนได้แต่ปืนใหญ่แบบนี้ที่ใส่กระสุนคงเต็มคงไม่มีที่จะพอให้ทหารขึ้นระดับหมู่ ครับ ถ้าเป็นผมเปลี่ยนปืนใหญ่เป็นปืนกล 6ลำกล้องกับเครื่องยิงลูกระเบิด m 79 พร้อมตัวจับเสียงถ้ามีเสียงปืนนอกระยะกำหนดปืนหมุนไปทางนั้นทหารตัดสินใจอย่างเดียวว่ายิงหรือไม่ยิง น่าจะช่วยสนับสนุนทหารราบได้ดีกว่านะครับ
จริงๆกองทัพเราน่าจะมีรถ BTR-3E1 เวอร์ชั่นติดปืนใหญ่บ้างนะครับ แต่อย่างที่เราทราบๆกัน ก็มีแค่ที่บริษัท CMI Defence นำเสนอแบบติดป้อมปืน Cockerill CSE 90LP ขนาด 90mm เท่านั้น ส่วนตัวคิดว่าด้วยรูปแบบของรถ BTR-3E1 คงจะติดปืนใหญ่ขนาด 120mm หรือ 105mm ไม่ได้หรือเปล่าครับ
ก็ไว้เก็บยานเกราะเบาอื่นๆ....ที่ไม่ใช่รถถังไงครับ
ภารกิจของยานเกราะจำพวกนี้
1.Tank hunter ........ใช้ความคล่องตัวและเข้าถึงพื้นที่เร็วกว่ายานเกราะจำพวกสายพาน (บนถนนลาดยาง/คอนกรีต ซึ่งญี่ปุ่นมีเยอะมากและเข้าถึงแทบทุกมุม) อีกทั้งลักษณะจำเพาะของเขตเมืองในประเทศญี่ปุ่น ที่มีถนนตรอกซอกซอยเยอะ ยานเกราะจำพวกนี้สามารถใช้ซุ่มโจมตีรถถังในเขตเมืองได้เป็นอย่างดี (เดาว่าขนาดกว้างไม่เกิน3ม. ซึ่งพอดีๆกับเขตถนนซอยในประเทศญี่ปุ่นซึ่งกว้างราว3.5ม. รวมถึงความสูงที่น่าจะเตี้ยกว่ารถถังทั่วไป จึงเพิ่มการตรวจจับได้ยากเข้าไปอีก ) ปืน105 กระสุนยุคใหม่ เจาะเกราะได้ไม่แพ้กระสุน120มม. ยุคแรกๆอย่างDM33ที่มีใช้ในกองกำลังป้องกันตัวเองของญี่ปุ่น เลยทีเดียว แต่ก็ขึ้นกับคาลิเบอร์ของปืน เดาว่าน่าจะมาจากแบบL7 ดัดแปลงให้เป็นlow recoil /high pressure ......
2.สนับสนุนทหารราบ ที่มั่นแข็งแกร่งเป็นศัตรูหลักของทหารราบ ปืน105มม. ถือว่าเหมาะกับภารกิจจำพวกนี้มาก เพราะปืน105 มีกระสุนHESH ซึ่งก็คือC4 ที่ยิงได้ สามารถจัดการที่มั่นแข็งแกร่งได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะญี่ปุ่นที่มีอาคารคอนกรีตจำนวนมาก ที่สามารถใช่เป็นที่มั่นได้อย่างดี ยานเกราะจำพวกนี้ เป่าตึกกระจายได้สบายๆ
3.ต่อต้านการส่งกำลังบำรุง /Supply raiding /Convoy Raiding หรือ สนับสนุนขบวนส่งกำลังบำรุง.........บางครั้งขบวนการส่งกำลังบำรุงจะมียานเกราะคุ้มกัน บางครั้งอาจะเป็นถึงขั้นรถถัง เลยจำเป็นต้องมียานเกราะติดปืนหนักไว้จัดการกับเป้าหมายขนาดหนักพวกนี้ อีกทั้งเป็นภารกิจที่IFVติดอวป.ต่อสู้รถถังทำไม่ได้ เพราะIFVจำพวกนี้ มีจรวดต่อสู้รถถังจำนวนน้อยและราคาแพงกว่ากระสุนปืนรถถังมาก หากหมดจรวด ปืนใหญ่กลขนาด25-35มม. ทำอะไรยานเกราะหนักแทบไม่ได้เลยอีกด้วย ในกรณีที่มียานเกราะคุ้มกันจำนวนมากสำหรับคอนวอยขนาดใหญ่ อีกทั้งขนาด ในทางกลับกันก็สามารถคุ้มกันขบวนคอนวอยส่งกำลังบำรุงจากยานเกราะหนัก/รถถังได้ และยังเคลื่อนที่ไปกับขบวนส่งกำลังบำรุงได้เร็วเพราะเป็นล้อยางเหมือนกัน และมีพิสัยทำการไกลกว่ายานเกราะสายพาน
4.ภารกิจลาดตระเวณติดอาวุธ ภารกิจลาดตระเวณเพื่อเป้าหมาย3แบบด้านบน หรือการต่อต้านยานเกราะลาดตระเวณข้าศึก ......
ลักษณะภายนอก คุ้นๆเหมือนB1 Centauro +ป้อม Type10 พิลึก
ส่วนBTR-3E1 ติดป้อมของCMI 90มม. อันนี้แจ๋วมาก จำได้ว่ายิงอวป.ต่อสู้รถถังแบบfalarick 90 ได้ด้วย
ขนาด90มม. เหมาะสำหรับสนับสนุนทหารราบพอสมควรทีเดียว แต่ยังสู้105มม.ในแง่อำนาจการทำลายล้างกับการต้อสู้รถถังไม่ได้
1. AMX10RC
2. WZ551
3. CENTAURO
4. Stryker
สังเกตุกันมั้ย เรื่องช่วงล่าง
ต้องยอมรับจริงๆ ครับว่าญี่ปุ่นทำช่วงล่างรถได้ดีจริงๆ รถแบบนี้แต่ยิ่งปืน 105 ยังนิ่งมาก
แอบสังเกตุตั้งแต่ MBT Type 10 ตอนเปิดตัวแล้ว ตัวรถก็เบากว่าชาวบ้าน แต่เวลายิงปืนรถรักษาเถียรภาพดีมาก กลับมานิ่งไวจริงๆ
นิ่งไวกว่า K1 หรือ Oplot M ของเราอีก แต่คุณภาพเกราะของรถญี่ปุ่นก็ยังคงเป็นปริศนาต่อไป
พอเข้าใจละครับ ขอบคุณคุณicy_CMU ที่ช่วยอธิบายครับ ถ้างั้นเป้าหมายเขาคือกองทัพจีนหรือไม่ครับคงโดนคลื่นรถถังบุก คงไม่ใช่ปราบโจรหรือพวกแบ่งแยกดินแดนแบบบ้านเราแน่ ส่วนบ้านเราคงเป็นรถท้อง V Shape กับปืนกล 30 mm น่าจะเหมาะกว่านะครับ อยากเห็น first win ติดอาวุธหนักบ้างจัง ^^
แค่โจรใต้ .50 + 40มม.AGL ติดบนMRAPอย่างFirst win หรือ REVA ก็เหลือกินแล้ว แต่ควรจะเป็นป้อมรีโมทพร้อมกล้องFLIRด้วย
เป้าหมายของรถคันนี้สำหรับญี่ปุ่นคือคลื่นรถถังที่ยกพลหน้าหาด หรือ รถเกราะส่งทางอากาศ+พลร่มที่เข้ามาในเขตเมืองแล้ว (นอกจากจีนแล้ว ญี่ปุ่นยังไม่ค่อยถูกกับรัสเซียด้วยนะ)
ด้วยความที่ญี่ปุ่นมีถนนเข้าถึงหาดแทบทุกหาดอยู่แล้ว การใช้รถเกราะล้อยางติดปืน จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะมากๆเลยทีเดียว
ห้องคนขับสามารถยกขึ้นมาเหนือรถได้ด้วยนะนั่นดูดี ๆ ขับไกล ๆ หรือขับเดินทางจะได้ไม่เมื่อย
แอบคล้าย Stryker อยู่นะ