หน้าแรก    ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบคำถาม    เข้าสู่ระบบ      


ไม่สนบ้างเลยหรือ????

โดยคุณ : Wins เมื่อวันที่ : 10/02/2009 20:13:54

ทำไม ทบ. หรือ ทร. ไม่ลองจัดหาฮ.แบบนี้ดูมั่งหล่ะครับ

ชินุคตอนนี้ก็บินได้ไม่ครบทุกลำ แถมลำนี้มีกำลังเครื่องสูงกว่าชินุคด้วยนะครับ ทำหน้าที่ก็ได้หลากหลายดี ขนส่งทหารก็ได้ ทำหน้าที่ Search And Rescue ก็ได้(เห็นมากจากในHistory Chanel) ย้ายปืนใหญ่+รถถังหรืออะไรพวกนี้ก็ชิวๆ  ซื้อมาแล้วน่าจะคุ้มตังค์ดี  เห็นพวกอเมริกาก็ชอบประจำการเครื่องพวกนี้บน เรือบรรทุกฮ.ด้วย ส่วนหนึ่งก็เพราะมันขนทหารได้เยอะด้วยใช่ไหมครับ

**ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ

เดี๋ยวไปแคมป์ลูกเสือกลับมาวันศุกร์มาอ่านครับ





ความคิดเห็นที่ 1


....ประการหนึ่ง ท.บ.ได้จัดหา ฮ.ลำเลียงแบบ มิ-17 เข้ามาใช้และประเมินค่าน่ะครับ ซึ่ง ฮ.มิ-17 นี่ก็สามารถลำเลียงและตอบสนองความต้องการทางยุทธการได้ดีเช่นกัน แต่อาจจะลำเลียงได้น้อยกว่า ซีสตอร์เลียน บ้างแต่ก็ช่วยอุดช่องว่างระหว่าง ฮ.ชินุค และ ฮิวอี้และ แบล็คฮอค อย่างน้อยๆก็ ราคาก็ถูกกว่า น่ะครับ
โดยคุณ MIG31 เมื่อวันที่ 10/02/2009 08:37:53


ความคิดเห็นที่ 2


ดูเหมือนว่ากองทัพบกจะมีความสนใจในการจัดหา ฮ.ลำเลียงขนาดใหญ่ระดับเดียวกับ CH-53 Stallion อยู่ครับ ดูจากแผนโครงการพัฒนากองทัพของกลาโหมที่ออกมา

กองทัพบก: กลุ่มความคล่องแคล่วในการเคลื่อนที่
บันทึก  3 โครงการจัดหา ฮ. อเนกประสงค์ขนาดใหญ่ (2ลำ)
 3.1ใช้เครื่องยนต์จำนวน 3 เครื่องยนต์ มีฐานแบบ 3 ล้อ พับเก็บได้
 3.2มีใบพัดประธานไม่น้อยกว่า 5 ใบ ใบพัดหลังไม่น้อยกว่า 4 ใบ
 3.3มีกำลังเครื่องยนต์ เครื่องละไม่ต่ำกว่า 2,000 แรงม้า
 3.4พิสัยบินไกลสุดไม่น้อยกว่า 1,000 กม.
 3.5ความเร็วบินเดินทางไม่น้อยกว่า 150 น็อต
 3.6บรรจุผู้โดยสารไม่น้อยกว่า 25 คน
 3.7มีระบบปรับอุณหภูมิและความกดอากาศภายในเครื่อง

ปัจจุบัน ฮ.ที่คุณสมบัติตรงกับความต้องการของโครงการข้างต้นที่ยังเปิดสายการผลิตอยู่ก็มีแต่ ฮ.AgustaWestland AW101 Merlin ครับ

ในขณะที่ ฮ. Sikorsky CH-53K ซึ่งเป็น ฮ.ตระกูล Super Stallion รุ่นล่าสุดโดยนาวิกโยธินสหรัฐฯจะจัดหาไปใช้งานแทน CH-53E รุ่นเก่านั้นปัจจุบันเครื่องต้นแบบยังไม่มีการบินขึ้นครับ

โดยคุณ AAG_th1 เมื่อวันที่ 10/02/2009 09:13:55