...นำระบบ ไมค่า วีแอล มานำเสนอน่ะครับ เป็นระบบป้องกันทางอากาศ ในชั้นเดียวกับ ซีวูฟและบารัคน่ะล่ะ วีแอลเอส รุ่นเล็กสุด ทำลายทุกอย่างที่บินได้ในระยะ 10-12 ก.ม. ลูกจรวดมีทั้งระบบการค้นหาด้วย อินฟาเรด และ เรดาห์ใน1ท่อยิง
ถ้าเทียบกับ ซี-สแปรโรว์ วีแอลเอส ไมค่า วีแอล มีสิทธิเป็นตัวเลือกของท.ร.ได้บ้างหรือไม่อ่ะครับ
VL MICA นั้นก็คล้าย MICA รุ่นที่ติดกับอากาศยานครับคือมีระบบค้นหาสองแบบให้เลือกคือ IR กับ Radio Frequency
อย่างไรก็ตาม VL MICA เป็นระบบป้องกันระยะสั้นที่มีระยะยิงเพียง 10-15กิโลเมตรครับซึ่งเหมาะกับเรือขนาดไม่ใหญ่นักครับ โดยระบบป้องกันเฉพาะจุดในปัจจุบันเช่น Aster 15 ก็มีระยะยิงที่ราว 30กิโลเมตร หรือ RIM-162 ESSM มีระยะยิง 50กิโลเมตรแล้วครับ
ถ้ามีการออกแบบเรือใหม่ให้เป็นเรือป้องกันภัยทางอากาศจริงก็ต้องติดตั้งอาวุธปล่อยแบบ SM-2MR Block IIIA ระยะยิง160-170กิโลเมตร หรือ Aster 30 ระยะยิง 120กิโลเมตรครับ
แต่ถ้ามีการออกแบบเรือCorvette อเนกประสงค์ขึ้นมาใหม่ระบบ VL MICA ก็น่าสนใจครับ(แต่ส่วนตัวคิดว่าระยะยิงสั้นไป)