กองทัพเรือ จะประกอบพิธีวางกระดูกงูเรือส่งกำลังบำรุงขนาดเล็ก จำนวน ๒ ลำ และปล่อยเรือปฏิบัติการความเร็วสูง จำนวน ๔ ลำ ลงน้ำ ในวันที่ ๓ มีนาคม ๒๕๕๒ ณ อู่เรือ บริษัท มาร์ซัน จำกัด อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ โดย พลเรือเอก กำธร พุ่มหิรัญ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธาน ในพิธี ฯ และคุณดวงพร พุ่มหิรัญ ภริยา ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นสุภาพสตรี ผู้ประกอบพิธีปล่อยเรือ ฯ
กองทัพเรือ ได้จัดหาเรือส่งกำลังบำรุงขนาดเล็ก จำนวน ๒ ลำ ทดแทนเรือระบายพลขนาดใหญ่ ชุดเรือหลวงมัตโพน เพื่อรองรับภารกิจสนับสนุนการลำเลียงยุทโธปกรณ์และเครื่องอุปโภคบริโภคทางทะเล ช่วยเหลือประชาชนตามแนวชายฝั่งที่ประสบภัยพิบัติ รวมทั้งสนับสนุนการฝึกปฏิบัติงานของหน่วยต่าง ๆ และจัดหาเรือปฏิบัติการความเร็วสูงสำหรับหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ จำนวน ๔ ลำ คือ เรือ พ.๕๑ เรือ พ.๕๒ เรือ พ.๕๓ และ เรือ พ.๕๔ เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้าย ปราบปรามการกระทำเยี่ยงโจรสลัด ปฏิบัติการสงครามพิเศษทางเรือ ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ปราบปราม ยาเสพติด รวมทั้งปฏิบัติภารกิจพิเศษอื่น ๆ ที่ได้รับมอบหมาย อันนับเป็นภารกิจที่มีความสำคัญอย่างยิ่งของกองทัพเรือ โดยได้มอบให้ บริษัท มาร์ซัน จำกัด เป็นผู้ดำเนินการต่อเรือ (ที่มา : ยก.ทร.)
ช่วยเสริมข่าวครับ
ลิ้งค์วิดีโอการทดสอบเรือ สามนาทีกว่า เห็นแล้ว อึ้ง ทึ่ง เสียว....
เข้าใจว่าภาพเล็กที่นำมาประกอบในข่าวจะเป็นตัวเรือปฏิบัติการพิเศษความเร็วสูงครับ ซึ่งดูจากการกำหนดตัวษรและหมายเลขเรือแล้วเข้าใจว่าเป็นเรือแบบพิเศษสำหรับ นสร.จริงๆครับ ซึ่งตามคุณสมบัติเครื่องชุดนี้มีความยาว 18.3 เมตร ระวางขับน้ำ 24 ตัน ความเร็วสูงสุด 43 นอต ซึ่งนับเป็นเรือที่มีความเร็วสูงสุดของกองทัพเรือ เพราะใช้ ย.Water Jet ระยะปฏิบัติการ 360ไมล์ทะเล รองรับชุด SEAL ได้18นายครับ
ส่วนเรือส่งกำลังบำรุงขนาดเล็กนั้นก็น่าจะเป็นเรือระบายพลขนาดใหญ่คล้ายกับชุด ร.ล.มันนอกครับ(แต่ไม่แน่ใจว่าอาจจะต่อในลักษณะเรือส่งกำลังบำรุงแบบ ร.ล.สิมิลันแต่เป็นเรือขนาดเล็กหรือไม่ครับ แต่เข้าใจว่าเป็นเรือระบายพลมากกว่าครับ)
น่าติดตามครับ
ว่าเรือเร็วฯชุดนี้ ทร.จะตั้งชื่อว่า กะไร(เอ่ย)
คงจะตั้งชื่อตามข่าวข้างต้นครับคือ พ.๕๑-พ.๕๔ ซึ่งคล้ายๆกับการตั้งชื่อเรือ ต.ครับ
ขอบคุณหลายๆครับ ท่าน AAG_th1
นับได้ว่า เรือ พ. ชุดแรกของราชนาวี