หน้าแรก    ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบคำถาม    เข้าสู่ระบบ      


ฟอล์คทู มันคืออะไรเหรอครับ ?

โดยคุณ : ~(Justice)~ เมื่อวันที่ : 23/04/2009 10:08:59

พอเวลาได้ดูหนังเกี่ยวกับเครื่องบินรบ

เวลามีฉากต่อสู้กันในอากาศ เวลาที่เครื่องบินยิงอาวุธนำวิถี

ออกไป ทำไม ต้องพูด ฟอล์คทูด้วยครับ

แล้วมันมีฟอล์คอย่างอื่นด้วยไหมครับ - -"

ฟอล์คเขียนเป็นภาษาอังกฤษว่าอะไรครับ แล้วแปลว่าอะไร

แล้วถ้าเราไม่ได้ยิงอาวุธนำวิถี แต่เปลี่ยนมาทิ้งบอมบ์แทน แล้วจะเรียกฟอล์ค ... หรือเปล่าครับ





ความคิดเห็นที่ 1


Fox one แปลว่า ยิง semi-radar guided missile เช่น Sparrowครับ
Fox two แปลว่ายิง Infrared- guided missile ครับพวก sidewinders
Fox three แปลว่ายิง avtive-radar guided missle ครับเช่น AMRAAM
โดยคุณ veranda43259 เมื่อวันที่ 21/04/2009 09:34:02


ความคิดเห็นที่ 2


 

  ขอบคุณมากครับ  เพิ่งจะรู้เหมือนกันเนี่ยะ

 

โดยคุณ neosiamese เมื่อวันที่ 21/04/2009 10:18:37


ความคิดเห็นที่ 3


ผมนึกว่ายิงครั้งที่สองนะเนี่ย

โดยคุณ Pradermchai เมื่อวันที่ 22/04/2009 01:31:07


ความคิดเห็นที่ 4


ขอบคุณ คุณ   veranda43259 มากครับ

สงสัยมากนานแล้ว เก็ทแล้ว ๆ

งั้นก็คือ Fox one ก็ใช้กับอาวุธนำวิถีด้วยเรดาห์

Fox two ก็ใช้กับอาวุธนำวิถีด้วยอินฟราเรด

แล้ว Fox three ละครับ active rader เนี้ยครับ ยังสงสัยอยู่ครับ

ขอโทษหากถามวุ่นวาย อยากรู้จริง ๆ - -"

 

โดยคุณ ~(Justice)~ เมื่อวันที่ 22/04/2009 02:13:54


ความคิดเห็นที่ 5


แล้ว Fox three ละครับ active rader เนี้ยครับ ยังสงสัยอยู่ครับ

 

 

นำวิถีด้วย เรดาร์(ด้าหรือดาร์หว่า) ครับ

โดยคุณ TUP2913 เมื่อวันที่ 22/04/2009 06:00:14


ความคิดเห็นที่ 6


จริงๆถ้าจะบอกว่า ทั้งสอบแบบนั้น นำวิถีด้วยเรดาร์ทั้งสองอันก็ไม่ผิดครับ แต่ถ้าหากดูดีๆแล้วมันไม่ได้เหมือนกันเลยครับ

1. semi-radar - คือ เวลานักบินจะยิงจรวดออกไปนั้น นักบินจะต้องปล่อยเรดาร์ไปก่อนจากนั้นก็ล็อคเป้าแล้วปล่อยจรวดออกไป แต่มันต้องถูกล็อคไว้ตลอดเวลาไม่งั้นจรวดจะไม่เข้าเป้า ( ได้ครั้งละ 1 เป้า )

2. avtive-radar - คือ เวลานักบินจะทำการยิงจรวดออกไปนักบินจะต้องปล่อยสัญญาณเรดาร์ออกไปเหมือนกัน แต่จะสามารถยิงได้หลายเป้าได้ทีเดียว โดยไม่ต้องเสียเวลามาล็อคทีละเป้าๆ 1 ครั้งจะล็อคได้ประมาณ 4-6 เป้า

โดยคุณ poom1.1 เมื่อวันที่ 22/04/2009 07:40:39


ความคิดเห็นที่ 7


อาวุธปล่อยอากาศสู่อากาศแบบ Semi Active Radar Homing (SARH) นั้นมีวิธีการทำงานคราวๆคือเมื่อนักบินทำการ Lock เป้าหมายและสั่งยิงจรวดในระยะยิงแล้วตัวจรวดเองนั้นจะมีRadar ที่หัวจรวดเองเพื่อปรับปรุงการนำวิถีเข้าหาเป้าหมาย โดยนักบินยังจำเป็นต้อง Lock เป้าหมายด้วย Radar ของตัวเครื่องตลอดจนกว่าจรวดจะทำลายเป้าครับ ซึ่ง บ.ขับไล่ครองอากาศหลายๆแบบที่ออกแบบในยุค 1970s-1980s นั้นสามารถทำการยิง SARH เข้าหาเป้าหมายได้พร้อมกันหลายเป้าครับ เช่น F-15 สามารถยิง AIM-7 เข้าหาเป้าหมายได้พร้อมๆกันหลายเป้าเป็นต้น

ส่วน Active Radar Homing (ARH) นั้นตัวจรวดจะทำการติดเป้าหมายเองจาก Radar ที่ติดตั้งในหัวจรวดครับคือเมื่อเข้าถึงระยะยิงและระยะการทำงานของ Radar ในตัวจรวดแล้วนักบินจะสั่งยิงและสามารถยกเลิกการ Lock เป้าได้ครับ ซึ่งจรวดจะวิ่งเข้าหาเป้าหมายด้วยตัวเองเรียกว่า Fire and Forgot

อย่างไรก็ตามในการทำงานจริงนั้นอย่าง AIM-120 เนื่องจาก Radar ในตัวจรวดนั้นจะมีระยะการทำงานสั้นกว่าระยะยิงจริงของจรวด นักบินอาจจะต้องLock เป้าหมายค้างไว้ระยะหนึ่งก่อนที่Radarจรวดจะถึงระยะการทำงานแล้วค่อยเลิกการLockเป้าครับ (ที่เหลือกก็เป็นหน้าที่ของจรวด) ซึ่ง บ.ขับไล่ยุคใหม่นั้นสามารถทำการยิงจรวดเข้าโจมตีหลายเป้าหมายได้พร้อมๆกันครับ

โดยคุณ AAG_th1 เมื่อวันที่ 22/04/2009 08:04:23


ความคิดเห็นที่ 8


เรียนคุณ TUP2913

Radar ถ้าเขียนเป็นภาษาไทยแบบทางการก็เขียนว่า เรดาห์

แต่พอเวลาพูดกัน ก็จะ เรด้า ละครับ  ( มั้ง!!!! มั่วนะเนี้ย )

พูดเหมือนรู้เลยกรู - -" รอผู้รู้ด้านภาษามาแนะละกันครับ

555++

 

 

โดยคุณ ~(Justice)~ เมื่อวันที่ 22/04/2009 08:08:54


ความคิดเห็นที่ 9


 

   ด้วยระยะยิงที่ไกลมากของอาวุธนำวิถี BVR ก็เลยทำให้มันต้องไปทำงานแบบเซมิ-แอกทีพ แทน      แต่ถ้าเครื่องข้าศึกเข้ามาใกล้มากพอก็สามารถยิงได้เลย    แต่อย่างว่าน่ะ   เดี๋ยวนี้จรวดแบบ IR สามารถตรวจจับและติดตามเป้าหมายได้ไกลมากแล้ว   ใช้จรวด IR โซ้ยดีกว่า   เพราะตัดปัญหาเรื่อง RWR ของข้าศึกจะตรวจจับได้ว่าเรากำลังล็อคออนเขาอยู่   

    วันข้างหน้าถ้าหัวตรวจจับ IR พัฒนาสามารถที่จะติดตามและล็อคออนเป้าได้ไกลมากๆแล้วล่ะก็    BVR  รุ่นหัวค้นหา IR น่าเล่นกว่ามาก    เห็นว่าทางฝรั่งเศสมี MICA แบบ IR seeker ด้วย    ส่วนอเมริกากำลังพัฒนา AMRAAM รุ่น IR    ผมว่าน่าสนใจนะ    เพราะไม่ต้องเดินเรด้าร์   ทำให้RWR ข้าศึกก็ไม่รู้ตัว   ยิงจรวดไปแล้วข้าศึกยังไม่รู้เลยว่าโดนยิง   จนกว่าจะมีการพัฒนาระบบอิเลคโทรออปติคที่สามารถตรวจจับการถูกยิงด้วยจรวด BVR ที่ใช้หัวค้นหา IR    ออกมา   

     กลายเป็นว่าจรวด active radar  homing กลับจะมีจุดอ่อนไปซะอย่างนั้น

 

โดยคุณ neosiamese เมื่อวันที่ 22/04/2009 11:49:52


ความคิดเห็นที่ 10


 

  เรด้าห์   เป็นการเขียนแบบเก่าครับ   ปัจจุบันเขาใช้  เรด้าร์   เหมือน  สาธร  ซึ่งเป็นการเขียนแบบเก่า    เดี๋ยวนี้เขาใช้  สาทร   กันแล้ว     ผมก็งงๆอยู่หลายครั้งเหมือนกันว่าจะเขียนยังไงกันแน่(ฟร๊ะ)

 

โดยคุณ neosiamese เมื่อวันที่ 22/04/2009 11:53:46


ความคิดเห็นที่ 11


Radar ที่ผมเรียน และในเอกสารส่วนใหญ่ ใช้ คำนี้ครับ  เรดาร์

ระบบเรดาร์เป็นระบบที่ น่าสนใจมากครับ เป็นสิ่งที่ มนุษย์ประดิษฐ์ขึ้นมาแล้ว ทำให้โลกต้องเปลี่ยนแปลงอะไรตามอีกหลายๆอย่างครับ

 

 

 

 

หลายท่านในบอร์ด มีความณุ้มากมาย

 

ท่านไดพอจะแนะนำผมได้ไหมครับ ว่า

ผมเรียนจบวิศวกรรมโทรคม แต่บังเอิญ เรียนสาย ระบบ เรดาร์ (Radar Systems)และดาวเทียม(Sattellite Cmmunication) พอจะมีที่ไหนให้ผมทำงานได้บ้างครับ

ตอนนี้หางานไม่ได้เลย

 

โดยคุณ maxist เมื่อวันที่ 22/04/2009 13:10:14


ความคิดเห็นที่ 12


ส่วนใหญ่ระบบ AA นั้นของรัสเซียถือว่ามีการใช้ยิงทำลายเป้าหมายในระยะไกลเช่น ระยะยิงของ AA-11 IR รุ่นแรกๆที่ยิงไกล มาก็หลายรุ่นครับ ข้อจำกัดของระบบ Semi-Active แบบที่เรารู้กันคือ หากถูกรบกวนด้วยระบบ ECM เรดาห์ของเครื่องนำทางไม่ได้ก็เสี่ยงต่อการโดนโต้กลับครับ
แต่ บ.ข.รุ่นใหม่ๆยุค4-4.5 จะได้ดีตรงที่ สามารถทำลายเป้าหมายได้พร้อมกัน 4-6เป้าหมาย+การติดตามและทำลายเป้าที่อันตรายในระยะ (ไ่ม่รวมตัวจรวดว่าพกมาเท่าไร) แต่ต้องขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพในการตรวจจับด้วยเช่นกัน
ไม่ทราบว่านามเรียกขาน ฟอค-ทู ฟอค-ทรีนี่ตามหลักสากลรึเปล่าครับ หรือว่าใช้ในกลุ่มนาโต้  รัสเซียเรียกเหมือนกันหรือไม่
โดยคุณ MIG31 เมื่อวันที่ 22/04/2009 15:24:45


ความคิดเห็นที่ 13


ปัจจุบัน บ.ขับไล่หลายๆแบบจนถึง บ.ช่วยรบอย่าง บ.ลำเลียงนั้นเริ่มมีการติดตั้งอุปกรณ์การแจ้งเตือนจากการถูกตรวจจับด้วยระบบนำวิถี IR กันแล้วครับ เนื่องจากนอกากการที่จะถูกยิงด้วยอาวุธปล่อยอากาศสู่อากาศ IR แล้วยังมีอาวุธปล่อยนำวิถีพื้นสู่อากาศที่นำวิถีด้วย IR เป็นภัยคุกคามมากขึ้นด้วยครับ โดยเฉพาะพวก MANPADS ที่ไม่มีสัญญาณ Radar เตือนได้

รหัสขาน Fox-1, Fox-2, Fox-3 นั้นน่าจะใช้ในเฉพาะกองทัพกลุ่ม NATO ครับ เคยเห็นใน clip ของอังกฤษหรือไทยเองเวลายิงจรวดก็มีการขาน Fox-2 เหมือนกัน (แต่ของประเทศอื่นที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักอย่างฝรั่งเศสหรือเยอรมนีไม่ทราบครับ แต่ถ้าฝึกรวมคงจะใช้ภาษาอังกฤษ)

โดยคุณ AAG_th1 เมื่อวันที่ 22/04/2009 22:52:29


ความคิดเห็นที่ 14


เสริมนิดนะครับFOX-2 เป็น code word ของค่าย อเมริกา ย่อมาจาก FOXTROT 2หรือตัว F ถ้าเป็น A,B ก็ใช้ว่า ALPHA BRAVO ความหมายก็ตามข้างบน ยังมี code word อีกเยอะๆที่เข้าใช้พูดกันในหนังเช่น BULLS EYE,ENGAGE,DRAG ฯลฯ

โดยคุณ O.B. เมื่อวันที่ 22/04/2009 23:09:01