หน้าแรก    ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบคำถาม    เข้าสู่ระบบ      


เอฟ-16จะอยู่อันดับที่เท่าไหร่??

โดยคุณ : TemplaKnight เมื่อวันที่ : 01/11/2009 18:36:11

หากมีการจัดอันดับเครื่องบินขับไล่ไอพ่นในภารกิจสกัดกั้นทางอากาศ พุดง่ายๆก็คือ การรบระยะประชิดหรือ หมากัดกัน ด็อกไฟต์ เอฟ-16จะติด1ใน10หรือไม่ ทั้งการใช้ปืนใหญ่อากาศ และจรวดอากาศสู่อากาศพิสัยใกล้

เพราะในอดีตที่ผ่าน...เอฟ-16ได้รับการยกย่องว่าเป็นเครื่องบินขับไล่ไอพ่นที่ทำการรบระยะประชิดได้ดีแบบหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้ อาจจะแพ้ทางพวกมิราจหรือกริพเพนบ้าง แต่ถ้ามีการจัดอันดับล่ะ เอฟ-16จะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ในตอนนี้ ลองมาออกความคิดเห็นกันหน่อย

จะด้อยกว่า เอฟ/เอ-18หรือไม่......แต่ในความเห็นผมว่าเอฟ-16มีดีพอที่จะเอาชนะ มิก-29 ซู-27 ซู30 แม้กระทั่งเอฟ-15 ได้นะ แล้วคุณละ คิดอย่างไรกัน





ความคิดเห็นที่ 1


ขอพูดเรื่องการ Dog fight ก่อนนะครับ ปัจจุบันการรบในระยะประชิดแบบนี้ ค่อนข้างเกิดขึ้นได้ยากสักหน่อยครับ อันเนื่องมาจากสมัยนี้อาวุธระยะไกลค่อนข้างที่จะแม่นยำขึ้น รวมทั้งระบบเรดาร์ที่ตรวจจับได้ไกลมากขึ้นและก็ยังแม่นยำมากๆอีกด้วย ความเป็นความตายของบ.เครื่องนั้นกว่าครึ่งจึงขึ้นอยู่กับการรบในระยะนี้ครับ แต่ก็ใช่ว่าจะง่ายดายขนาดนั้น เพราะ สมัยนี้ก็มีการติดตั้งระบบตรวจจับต่างๆ เพื่ิอบอกนักบินว่า คุณโดยตรวจจับได้ มีจรวดกำลังเข้าหาคุณ เหาะๆ

มาต่อกันเรื่อง F-16 ครับ
อย่างที่ทราบกันโดยทั่วไป F-16 เป็นบ.ที่ทรงประสิทธิภาพแบบหนึ่งเลยครับ ( เหตุผลที่ทำให้ F-16 ชนะการแข่งขันของ ทอ.อเมริกา ก็คือ ความคล่องตัวครับ ในตอนมันถูกดูถูกว่ามีเครื่องยนต์เดียวจะไปทำอะไรได้และรูปร่างยังแปลกๆ ออกแบบก็ไม่ถูกตามหลักการ ) ความเร็วเป็นเลิศ ความคล่องตัวเป็นเยี่ยม ทำภาระกิจได้หลากหลาย.... ในการรบกับ F-18 ผมคิดว่าน่าจะไม่หนักมากเท่าไหร่ครับ เพราะ จรวดมันก็แบบเดียวกับ ระบบหลายๆอย่างก็คล้ายๆกัน ก็ต้องมาที่นักบินเป็นหลัก เรื่องความคล่องตัวขอยกให้ F-16 ละกันครับ
ถ้ากับบ.ขนาด 2 เครื่องยนต์ อย่าง F-15  SU-30 .... ก็คงต้องคิดหนักหน่อยครับ เพราะ การจะเข้ามาถึงตัวนั้นค่อนข้างยาก เนื่องจากบ.ขนาดใหญ่แบบนี้เรดาร์ก็จะมีระยะไกลขึ้นด้วย F-16 อยากถูกเห็นก่อนและโดนสอยก่อน แต่ถ้าหากเข้ามาในระยะใกล้ละก็ ผมว่าน่าสนุกแน่ครับ คงจะฟัดกันสนุกน่าดู ถ้ากับตระกูลรัสเซียเรื่องความคล่องคงพอๆกันครับ ( หากใครเคยดู พวก SU-30 บินแล้วจะ งง เป็นไก่ตากแตก ว่า ทำได้ไง )
ถ้าสู้กับ บ.ขนาดเล็กด้วยกันก็คงต้องคิดหนักหน่อยครับ เพราะ มวยแบบเดียวกับมาเจอกันก็น่าจะยากสักหน่อยที่จะกินกันลงได้ครับ

ปล.ทั้งนี้ทั้งนั้นกว่าครึ่งของการ Dog fight ขึ้นอยู่กับนักบินครับ ( เรดาร์ในระยนี้มีความสำคัญค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับระยะอื่นๆครับ )
โดยคุณ poom1.1 เมื่อวันที่ 30/10/2009 22:26:11


ความคิดเห็นที่ 2


น่าจะเป็นเครื่องบิน ที่พันตู ดีที่สุดแบบหนึ่งที่โลกเคยมีมา เพราะด้วยอัตราแรงขับ มากว่า 1:1  ทำให้มัีนคล่องตัวสุด ๆ 

อย่าไปเทียบกับ SU-30 นะครับ ที่เห็น ๆ ใน AIrshow นะ มันหลอกลวง 
คือว่า มันจะถูกปรับให้ บิน แบบนั้นได้ (คือโม มานิดนึง) เพราะ ยิ่งเครื่องที่มีคอมคุมเยอะ ๆ มันจะ ไม่ให้ทำอะไร แผลง ๆ 

อย่างท่า งูเห่าที่ เป็นจุดขายของ SU series ถ้าดูใน Youtube จะเห็นว่า เครื่องบินโบราณแบบ JA-35 ก็ทำได้ (แน่หละ มันไม่มีคอม ช่วยบินนิ)

กลับมาที่ คำถาม เทียบกับ เครื่องยุคใหม่ ๆ 

F/A 18 ผมว่าสูสี

SU30 ซัดกันระยะปืนกล ให้ สูสี เช่นกัน

ให้สู้กับ F35 ผมว่า F16 ชนะ เพราะ F35 ไม่ติดปืนกล ^^


โดยคุณ u3616234 เมื่อวันที่ 31/10/2009 06:00:15


ความคิดเห็นที่ 3


F-35A ซึ่งเป็นรุ่นพื้นฐานขึ้นลงปกติสำหรับกองทัพอากาศนั้นจะติดปืใหญ่กล Valcan ขนาด 25mm 4ลำกล้องในตัวเครื่อง ความจุ 180นัด

ในส่วนรุ่นอื่นๆเช่น F-35B และ F-35C นั้นจะติดตั้งในกระเปาะแบบ Stealth ความจุ 220นัด ถ้าต้องใช้ในภารกิจครับ

โดยคุณ AAG_th1 เมื่อวันที่ 31/10/2009 07:37:21


ความคิดเห็นที่ 4


ในการรบแบบ Dog Fight สิ่งที่ต้องพิจารณาเป็นลำดับแรกคือ Turn Ratio หรืออัตราการหันเลี้ยว  ด้วยแรงขับต่อน้ำหนัก และแบบ Design ทำให้ F-16 เป็นเครื่องบินรบที่ทำ Dog Fight ดีที่สุดในโลกช่วงเวลาหนึ่ง  สำหรับการนำมาเปรียบเทียบกับเครืองบินปีกสามเหลี่ยม เช่น Mirage2000 ต้องคำนึงถึงความสูงขณะบินด้วย เนื่องจาก Delta Wing จะมีเสถียรภาพการบินที่ต่ำกว่า แต่ Drag ก็ต่ำกว่าเช่นกัน    ดังนั้นการบินไต่ขึ้นสู่ระยะสูงด้วยความรวดเร็วเป็นจุดเด่นที่ Intercepter อาศัยประโยชน์จาก Delta Wing ทว่าที่ความสูงต่ำๆ Delta Wing อาจหันเลียวไดไม่ดีนัก   ในยุคที่ Computer มีบทบาทสำคัญเรื่อง Electronic การบิน ปีกเล็ก Canard ช่วยเสริมความคล่องแคล่วในทุกระดับความสูง
โดยคุณ กบฏ เมื่อวันที่ 31/10/2009 11:53:00


ความคิดเห็นที่ 5


แหม ก้อ อย่าให้ F35C มันติด Pod ซิ ^^ จะได้ยิงเป็ดเล่น ได้ 
พูดเรื่องนี้ ก้อแปลก ที่เอาปืนกลออก เนี่ย มันทำให้ ขาดหมัดเย็บ ไปเลยนะ
โดยคุณ u3616234 เมื่อวันที่ 31/10/2009 22:16:39


ความคิดเห็นที่ 6


เอฟ-35 ติดปืน 25.มม หรอครับ ทำไมโหลดกระสุนได้น้อยจัง

แล้ว ที่ว่ามาตรฐาน ในการรบระยะประชิดของเอฟ-35 ด้อยกว่า

เอฟ-16หรือป่าว ซึ่งในส่วนของกองทัพอากาศสหรัฐนั้นได้กำหนด

ไว้ว่า เครื่องบินขับไล่โจมตีร่วมที่จะมาทดแทนเอฟ-16ในอนาคต

จะต้อง มีมาตรฐานในการรบระยะติดพัน เทียบเท่าหรือเหนือกว่า เอฟ-16

 

โดยคุณ TemplaKnight เมื่อวันที่ 01/11/2009 07:36:15