ตอบกระทู้
  ข้อมูลผู้ตั้งกระทู้
  

   ชื่อ:che
   คะแนน:0
  โพสวันที่ 25/11/2553
   แก้ไขโปรไฟล์

CHINA UAVรายละเอียด :

เห็นข่าวนี้มีคุยกันในพันธ์ทิพบ้างแล้วดูน่าสนใจดี เลยเก็บมาฝากครับ

 

ต้นแบบ โดรน "WJ600" ติดตั้งขีปนาวุธของจีน ในงานแสดงทางการบินและอวกาศนานาชาติครั้งที่ 8 ที่เมืองจูไห่

       วอลล์สตรีท เจอร์นัล - จีนกำลังเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตเครื่องบินไร้คนขับ (โดรน) อย่างกระวีกระวาด เพื่อหวังไล่ทันสหรัฐฯ และอิสราเอลซึ่งเป็นผู้นำในการพัฒนาเทคโนโลยีเชิงยุทธศาสตร์นี้ที่ว่ากันว่าจะครองน่านฟ้าเหนือเครื่องบินขับไล่ในอนาคต ทั้งนี้ในงานแสดงทางอากาศนานาชาติที่เมืองจูไห่เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พญามังกรได้นำต้นแบบโดรนกว่า 25 แบบมาอวดโฉมแก่ชาวโลก สร้างความตกตะลึงแก่เจ้าหน้าที่ด้านกลาโหมรวมทั้งผู้เชี่ยวชาญจากฟากฝั่งตะวันตกเป็นอันมาก
       
       บรรดาเจ้าหน้าที่กลาโหมและหน่วยงานด้านการป้องกัน รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญจากประเทศตะวันตกต่างรู้สึกประหลาดใจที่เห็นต้นแบบของเครื่องบินไร้คนขับ (Unmanned Aircrafts / UAVs หรือที่รู้จักกันในชื่อ โดรน) กว่า 25 แบบในงานแสดงการบินและอวกาศนานาชาติครั้งที่ 8 ที่เมืองจูไห่ ทางตอนใต้ของประเทศในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา นับเป็นตัวเลขสูงสุดนับตั้งแต่ที่พญามังกรเผยโฉมแบบโดรนลำแรกในงานแอร์โชว์แห่งนี้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว และอีกจำนวนหนึ่งในปี 2008
       
       ความก้าวหน้าอย่างเห็นได้ชัดในเทคโนโลยี UAVs ของจีนเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ถึงความทะเยอทะยานในการเพิ่มแสนยานุภาพทางอากาศของกองทัพปลดแอกประชาชน (พีแอลเอ) ในยุคที่อิทธิพลทางการเมืองและเศรษฐกิจของจีนแผ่ขยายไปทั่วโลก ขณะที่ปัจจุบันสหรัฐฯ และอิสราเอลยังเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีโดรนซึ่งเคยสำแดงฤทธิ์เดชในสมรภูมิอิรัคและอัฟกานิสถานมาแล้ว โดยที่นักวิเคราะห์ทั้งหลายต่างมองว่าโดรนจะแทนที่เครื่องบินขับไล่ใช้คนขับหรือไฟต์เตอร์ได้ในอนาคต
       
       ในงานจูไห่แอร์โชว์ปี 2010 นี้ มีต้นแบบโดรนหลายลำซึ่งถูกออกแบบมาให้สามารถติดตั้งและยิงขีปนาวุธได้ รวมทั้งต้นแบบเครื่องหนึ่งที่บินด้วยเครื่องยนต์เจ็ต ซึ่งหมายความว่ามันอาจบินได้เร็วกว่าโดรนพรีเดเตอร์และรีปเปอร์อันโด่งดังของสหรัฐฯ ซึ่งใช้เครื่องยนต์แบบใบพัด
       
       อย่างไรก็ตามทางฝ่ายจัดแสดงไม่ได้ให้รายละเอียดว่า โดรนแบบไหนจะถูกนำเข้าประจำการ ถึงแม้ว่าจะมีเจ้าหน้าที่รายหนึ่งยืนยันแล้วว่า ทางกองทัพพีแอลเอได้ประจำการ UAVs สอดแนมแล้ว 2 ลำ ซึ่งเป็นลำเดียวกับที่เคยนำออกให้ยลโฉมในระหว่างวันเฉลิมฉลองสถาปนาสาธารณรัฐครบรอบ 60 ปี
       
       ทั้งนี้ต้นแบบเครื่องบินไร้คนขับที่สร้างความกังวลใจให้แก่พญาอินทรีมากที่สุด ก็คือ โดรน “WJ600” ซึ่งใช้เครื่องยนต์เจ็ตและติดตั้งขีปนาวุธได้หลายลูก พัฒนาโดยบริษัทไชน่า แอโรสเปซ ไซแอนซ์ แอนด์ อินดัสตรี หรือ “เคสิก” ซึ่งเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมผลิตอาวุธยุทโธปรณ์ยักษ์ใหญ่ของประเทศ
       
       แต่กระนั้นเจ้าหน้าที่ของเคสิกปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นใดๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ถึงแม้ว่าจากวิดีทัศน์ที่ทางบริษัทฉายให้ดูนั้น จะเห็นภาพกราฟิกที่ WJ600 บินมุ่งหน้าไปยังเกาะแห่งหนึ่งไกลจากชายฝั่งของจีน ซึ่งบรรดาผู้ชมคาดเดาว่าน่าจะเป็นไต้หวัน และโจมตีเป้าหมายเรือบรรทุกเครื่องบินลำหนี่งซึ่งคาดว่าเป็นของสหรัฐฯ
       
       ขณะที่บริษัทไชน่า แอโรสเปซ ไซแอนซ์ แอนด์ เทคโนโลยี ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญในโครงการค้นคว้าด้านอวกาศของจีน นำต้นแบบโดรนชนิดติดตั้งขีปนาวุธโจมตีภาคพื้นดินออกแสดง นอกจากนี้เอเอสเอ็น เทคโนโลยี กรุ๊ป ก็ได้นำต้นแบบ UAVs จำนวนถึง 10 แบบออกแสดงด้วย ซึ่งมากที่สุดในงานครั้งนี้
       
       ก่อนหน้านี้ในวันพุธ (17) วอชิงตันเคยแสดงความวิตกเกี่ยวกับเทคโนโลยี UAVs ของจีนลงในรายงานฉบับหนึ่งซึ่งจัดทำโดยคณะกรรมการทบทวนด้านเศรษฐกิจและความมั่นคงระหว่างสหรัฐฯ-จีน ด้วยการระบุว่า “กองทัพอากาศแห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีนได้นำเครื่องบินไร้คนขับหลายรุ่นทั้งในภารกิจสอดแนมและสู้รบเข้าประจำการแล้ว”
       
       “นอกจากนี้จีนก็กำลังพัฒนาเครื่องบินไร้คนขับชนิดที่สามารถบินได้นาน ด้วยระดับความสูงปานกลางถึงสูงที่สุดอีกด้วย และเมื่อไรก็ตามที่จีนพัฒนาสำเร็จ จะสามารถเสริมเขี้ยวเล็บให้แก่กองทัพอากาศพีแอลเอได้อีกมากโข โดยเฉพาะในปฏิบัติการสอดแนม ลาดตระเวนและโจมตีระยะไกล” รายงานฉบับนี้ว่าไว้โดยอ้างข้อมูลของเพนตากอนก่อนหน้านี้
       
       ด้านบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารและการบิน ให้ทัศนะว่า ถึงแม้เวลานี้เทคโนโลยีโดรนของจีนยังตามหลังของสหรัฐฯ และอิสราเอลหลายปี ทว่า พญามังกรก็กำลังไล่กวดมาอย่างรวดเร็ว ทั้งในด้านเทคโนโลยีการบินพลเรือนและการทหาร ซึ่งส่วนหนึ่งก็สืบเนื่องจากการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้โดยบริษัทการบินต่างชาติในรูปของการร่วมทุนกับบริษัทท้องถิ่น

http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9530000163986

ภาพอื่นๆ จาก http://www.tinmoi.vn/Ngam-cac-phi-co-moi-tai-trien-lam-hang-khong-Trung-Quoc-11206924.html   ข้อมูลผู้ตอบ

     

   ชื่อ:nathekop
   คะแนน:0
  โพสวันที่ 23/11/2553
   แก้ไขโปรไฟล์

หัวข้อ :CHINA UAV

บอกแล้วครับจีนไม่ธรรมดา ใช่ว่าเอเชียจะเป็นลูกไล่ให้ตะวันตกเสมอไป สักวันหนึ่งจะมีผู้ลุกขึ้นมาต่อต้านกลัวอย่างเดียวเอเชียจะขายกันเองเหมือนยุ่นโดนตอนww2
ผู้ดูแลระบบ : ให้คะแนน ลบคะแนน ลบ แก้ไข | ผู้ใช้งานทั่วไป : แจ้งลบคำตอบ แก้ไข   Top
   ข้อมูลผู้ตอบ   ชื่อ:santik
   คะแนน:0
  โพสวันที่ 25/11/2553
   แก้ไขโปรไฟล์

หัวข้อ :CHINA UAV

ยุ่นน่ะสมควรโดนหนักๆครับ  เพราะเข่นฆ่าชาวเอเชียด้วยกันอย่างโหดเหี้ยม จีนกับเกาหลีรู้ซึ้งดีที่สุด
ผู้ดูแลระบบ : ให้คะแนน ลบคะแนน ลบ แก้ไข | ผู้ใช้งานทั่วไป : แจ้งลบคำตอบ แก้ไข   Top

ตอบกระทู้