ตอบกระทู้
  ข้อมูลผู้ตั้งกระทู้


   ชื่อ:Chin
   คะแนน:0
  โพสวันที่ 16/1/2554
   แก้ไขโปรไฟล์

ไฟเขียว 1.8 หมื่นล. ปล่อยกู้ผ่าน ธสน. เอกชนซื้อเรือใหม่รายละเอียด :

รัฐไฟเขียว 1.8 หมื่นล้านบาท ปล่อยกู้ผ่าน ธสน. 10 ปี ให้เอกชนต่อเรือใหม่-ซื้อเรือมือสอง หวังเพิ่มกองเรือไทย 44 ลำ ช่วยเพิ่มขีดความสามารถการขนสินค้า ลดต้นทุนด้านโลจิสติกส์


นายถวัลย์รัฐ อ่อนศิระ อธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการพาณิชยนาวีเมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้อนุมัติมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบธุรกิจพาณิชยนาวีไทย โดยรัฐบาลจะสนับสนุนวงเงินกู้ 1.8 หมื่นล้านบาท เพื่อให้เจ้าของเรือไทยจัดหาเรือใหม่ภายใน 3 ปี โดยการจัดหาเรือใหม่แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ 1.การสั่งต่อเรือใหม่ ซึ่งจะใช้เวลา 1-2 ปี และ 2.การซื้อเรือเก่า ซึ่งต้องมีอายุการใช้งานไม่เกิน 10 ปี เพราะโดยปกติเรือจะมีอายุการใช้งานประมาณ 30 ปี

 ทั้งนี้ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) จะเป็นผู้ปล่อยกู้ ระยะเวลา 10 ปี โดยจะให้เงื่อนไขอัตราดอกเบี้ยพิเศษ ตั้งเป้าว่าวงเงินกู้ดังกล่าวจะสามารถจัดหาเรือบรรทุกสินค้าได้ 44 ลำ สามารถเพิ่มการขนส่งสินค้าได้ปีละประมาณ 2 ล้านเดทเวทตัน ซึ่งจะทำให้ต้นทุนลดลงสามารถแข่งขันกับต่างประเทศได้

 นอกจากนั้น ที่ประชุมได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์ พิจารณายกเว้นระเบียบการจัดเก็บภาษีการต่อเรือให้ผู้ประกอบการไทยที่ให้บริการในประเทศ  เพราะปัจจุบันจะยกเว้นให้เรือที่ต่อในประเทศและนำไปขายต่างประเทศ ส่งผลให้ต้นทุนเรือไทยสูงกว่า

 แหล่งข่าวจากผู้ประกอบการเรือขนส่งสินค้า กล่าวว่า การกู้เงินมาซื้อเรือ ต้องพิจารณาเรื่องความคุ้มทุนอย่างรอบคอบ โดยคำนึงถึงเส้นทางการเดินเรือ ตลาดสินค้า และต้นทุนดอกเบี้ยเงินกู้ โดยสามารถใช้วิธีการเช่าเรือได้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และแผนการตลาด


ที่มา -   ข้อมูลผู้ตอบ

     

   ชื่อ:tik
   คะแนน:0
  โพสวันที่ 16/1/2554
   แก้ไขโปรไฟล์

หัวข้อ :ไฟเขียว 1.8 หมื่นล. ปล่อยกู้ผ่าน ธสน. เอกชนซื้อเรือใหม่

ข่าวดีครับ
ผู้ดูแลระบบ : ให้คะแนน ลบคะแนน ลบ แก้ไข | ผู้ใช้งานทั่วไป : แจ้งลบคำตอบ แก้ไข   Top

ตอบกระทู้