ตอบกระทู้
  ข้อมูลผู้ตั้งกระทู้


   ชื่อ:Chin
   คะแนน:0
  โพสวันที่ 15/1/2554
   แก้ไขโปรไฟล์

ญี่ปุ่นเตรียมสร้างระบบจีพีเอส หวังปล่อยดาวเทียมหกดวงในปี 2015รายละเอียด :

สำนักงานใหญ่แผนพัฒนาทางอวกาศเผยแผนสร้างระบบจีพีเอสประจำชาติ เพื่อลดการพึ่งพิงสหรัฐฯ นสพ.ท้องถิ่นเผยเตรียมยิงเพิ่มอีก 6-7 ดวงในปี 2015 คาดมีค่าใช้จ่ายปีละหลายพันล้าน...


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ว่าประเทศญี่ปุ่นกำลังพิจารณาส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรอีก เพื่อสร้างระบบระบุตำแหน่งบนพื้นโลกของตัวเองขึ้นมา เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการพึ่งพาระบบเครือข่ายดาวเทียมของสหรัฐฯ ซึ่งก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นเองได้มีการยิงดาวเทียมไปแล้วเมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา เพื่อปรับปรุงระบบระบุตำแหน่งบนพื้นโลก หรือจีพีเอส ให้ครอบคลุมการใช้งานบนยานพาหนะบนท้องถนนให้ได้ในระดับเดียวกับทางเรือ และทางอากาศ

ทั้งนี้ทางสำนักงานใหญ่แผนพัฒนาทางอวกาศที่นำโดยนาโอโตะ คัง นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กำลังถกเถียงกันเรื่องแผนการปล่อยดาวเทียมเพิ่ม ว่าการสร้างระบบจีพีเอสของตัวเองจะเพิ่มความปลอดภัย มากกว่าการอาศัยระบบจีพีเอสของสหรัฐฯ และยังสามารถต่อยอดไปถึงการให้บริการกับประเทศอื่นๆ ในทวีปเอเชียได้อีกด้วย

ทางด้านนสพ. โยมิอูระ ชิมบุน เดลี ได้รายงานว่าประเทศญี่ปุ่นเตรียมการปล่อยดาวเทียมอย่างน้อย 6 ถึง 7 ดวงเพื่อสนับสนุนระบบจีพีเอสของตัวเองในปี 2014 และ 2015 โดยคาดว่ารัศมีการทำงานจะครอบคลุมทั่วทั้งแถบเอเชียแปซิฟิก ทั้งยังระบุอีกว่าการใช้งานระบบจีพีเอสของญี่ปุ่นร่วมกับเครือข่ายดาวเทียมของสหรัฐฯ จะช่วยเพิ่มความแม่นยำให้กับระบบนำทางรถยนต์อีกสิบเท่า

รัฐบาลญี่ปุ่นคาดว่าจะมีค่าใช้จ่ายสำหรับระบบดังกล่าวประมาณ 158 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 4,700 ล้านบาทต่อปี  ซึ่งจะเพิ่มสูงเป็น 243 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 7,300 ล้านบาท เมื่อปล่อยดาวเทียมครบ 6 ดวง


ที่มา -
ตอบกระทู้