ตอบกระทู้
  ข้อมูลผู้ตั้งกระทู้


   ชื่อ:Chin
   คะแนน:0
  โพสวันที่ 15/1/2554
   แก้ไขโปรไฟล์

ลุยพลังงานทดแทนทุ่ม1.7พันล.ผุดโรงไฟฟ้ากังหันลมรายละเอียด :

กระทรวงพลังงาน เตรียมเสนอ ครม. อนุมัติโครงการกังหันลงผลิตไฟฟ้าลำตะคอง ระยะที่ 2 ของ กฟผ. 1.7 พันล้าน หนุนยุทธศาสตร์การพัฒนาพลังงานทดแทน...


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 18 ม.ค. กระทรวงพลังงาน เตรียมเสนอให้ ครม.พิจารณาอนุมัติโครงการกังหันลงผลิตไฟฟ้าลำตะคอง ระยะที่ 2 ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในวงเงินลงทุนรวม 1,741.40 ล้านบาท โดยจะก่อสร้าง และติดตั้งโรงไฟฟ้ากังหันลม รวมกำลังการผลิตไฟฟ้าทั้งสิ้นประมาณ 18,000 กิโลวัตต์ ที่ตั้งโครงการอยู่ที่บริเวณสันเขาบ้านเขายายเที่ยงเหนือ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ทางด้านทิศเหนือ ของอ่างพักน้ำตอนบนโรงไฟฟ้าลำตะคอง เพื่อรองรับความต้องการใช้กระแสไฟฟ้าของประเทศที่เพิ่มขึ้น และสนับสนุนยุทธศาสตร์การพัฒนาพลังงานทดแทน พ.ศ.2551-2565 ของกระทรวงพลังงาน กำหนดระยะเวลาดำเนินโครงการ 22 เดือน กำหนดจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบในเดือน ธ.ค.2554

ทั้งนี้ คณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติได้ให้ความเห็นชอบให้ กฟผ. ดำเนินโครงการดังกล่าวได้ โดยมีความเห็นเพิ่มเติมให้ กฟผ.เร่งจัดทำแผนการลงทุนระยะยาวด้านพลังงานทดแทน ของ กฟผ.ร่วมกับกรมพัฒนาพลังงานทดแทน และอนุรักษ์พลังงาน และหน่วยงานวิชาการ ต่างๆ เพื่อให้เห็นภาพรวมการลงทุน และความเป็นไปได้ที่ กฟผ.จะสนับสนุนเป้าหมายของแผนพัฒนาพลังงานทดแทน 15 ปี และนำเสนอขั้นตอนต่อไปเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมอย่างเป็นรูปธรรม และให้ กฟผ.จัดสรรงบประมาณส่วนหนึ่งเพื่อส่งเสริมสนับสนุนการวิจัยและพัฒนา เทคโนโลยีกังหันลมที่สามารถนำไปสู่อุตสาหกรรมการผลิตกังหันลม และพัฒนาบุคลากรให้เชี่ยวชาญเพื่อลดต้นทุนการผลิตไฟฟ้าด้วยกังหันลม.

ที่มา -   ข้อมูลผู้ตอบ

     

   ชื่อ:Banyat
   คะแนน:1
  โพสวันที่ 15/1/2554
   แก้ไขโปรไฟล์

หัวข้อ :ลุยพลังงานทดแทนทุ่ม1.7พันล.ผุดโรงไฟฟ้ากังหันลม

ตั้งกระทู้ถี่มากเกินไปมั้งครับ - -

บางเรื่องไม่เกี่ยวกับเว็บเลยนะครับ โอเคมันเป็นข่าววิทยาการมีสาระ แต่คำนึงถึงเนื้อหาหลังก ๆ ของเว็บด้วยครับ
ผู้ดูแลระบบ : ให้คะแนน ลบคะแนน ลบ แก้ไข | ผู้ใช้งานทั่วไป : แจ้งลบคำตอบ แก้ไข   Top

ตอบกระทู้