ตอบกระทู้
  ข้อมูลผู้ตั้งกระทู้
  

   ชื่อ:kaypui42
   คะแนน:0
  โพสวันที่ 19/11/2554
   แก้ไขโปรไฟล์

สหรัฐฯ เตรียมเหมาแฮริเออร์อังกฤษรายละเอียด :

วอชิงตัน/ลอนดอน - สหราชอาณาจักรตกลงขายเครื่องบินแฮริเออร์ที่ถูกปลดประจำการทั้ง 74 ลำพร้อมด้วยเครื่องยนต์และอะไหล่ให้แก่กองทัพเรือและนาวิกโยธินสหรัฐฯ ความเคลื่อนไหวครั้งนี้จะช่วยให้นาวิกโยธินสหรัฐฯ สามารถประจำการเครื่องแฮริเออร์ไปได้จนถึงกลางทษวรรษที่ 2020 รวมทั้งมีเครื่องบินไว้ทดแทนเครื่องบิน F-18D ซึ่งเรื่มเก่า   

พล.ร.ต.  มาร์ค ไฮน์ริช เจ้ากรมพลาธิการทหารเรือ (Rear Adm. Mark Heinrich, Chief of Navy Supply Corps.)  ยืนยันถึงการจัดซื้อครั้งนี้เมื่อวันที่ 10 พ.ย. ในการประชุม ณ กรุงนิวยอร์ก

Picture
แฮริเออร์ GR-9A ของกองทัพอากาศอ้งกฤษเหนือน่านฟ้าอัฟกานิสถาน ในปี 2008
พล.ร.ต. ไฮน์ริชกล่าวว่าสัญญาการจัดซื้อจะแบ่งเป็นสองส่วน พล.ร.ต. ไฮน์ริชเป็นผู้เจรจาในส่วนของการจัดซื้อชิ้นส่วนอะไหล่ทัังหมดของเครื่องแฮ ริเออร์ มูลค่าสัญญา 50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขณะที่ พล.ร.ต. โดนัลด์ แกดดิส (Rear Adm. Donald Gaddis) ผู้อำนวยการโครงการอากาศยานทางยุทธวิธี(program executive for tactical aircraft)กองทัพเรือเป็นผู้เจรจาการจัดซื้อเครื่องแฮริเออร์และเครื่องยนต์ โรลส์รอยซ์  

ด้านโฆษกกระทรวงกลาโหมอังกฤษได้ออกมายืนยันอยู่ระหว่างเจรจากับกองทัพเรือสหรัฐฯ ในการขายแฮริเออร์ แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป

ปลาย ปีที่แล้วสหราชอาณาจักรได้ปลดประจำการกองกำลังผสมทหารอากาศและกองการบินทหาร เรือ รวมถึงเรือขนเครื่องบิน เรือรบชนิดอื่นๆ เครื่องบินตรวจการณ์น่านน้ำจนถึงกำลังพลและกลายมาเป็นการตัดลดกำลังทางทหาร ที่เป็นที่ถกเถียงกันอย่างมาก 

เครื่อง บินแฮริเออร์ส่วนใหญ่ถูกนำไปเก็บรักษา ณ ฐานทัพอากาศ Cottesmore  โดยได้รับการบำรุงรักษาขั้นต่ำ เพื่อคงมาตรฐานความปลอดภัยในการบิน 

แหล่งข่าวจากกระทรวงกลาโหมได้กล่าวว่าการลงนามจะมีขึ้นภายในหนึ่งหรือสองอาทิตย์โดยสัญญาจะรวมเครื่องบินแฮริเออร์ทั้ง 74 ลำ  

ทั้ง นี้ เครื่องบินแฮริเออร์รุ่น GR-9 และ 9A มีการปรับแต่งคุณลักษณะที่คล้ายคลึงกับ แฮริเออร์รุ่น AV-8B รุ่นโจมตีเวลากลางคืนของนาวิกฯ สหรัฐ โดยทั้งคู่มีความสามารถทำการรบในเวลากลางคืนและเน้นใช้ในการโจมตีภาคพื้น ดิน  ทั้งคู่ยังติดตั้งระบบค้นหาเป้า FLIR และทั้งคู่ต่างไม่มีเรดาร์มัลติโมดแบบ APG - 65  ที่ติดตั้งในแฮริเออร์รุ่น AV-8B + การที่ไม่มีเรดาร์ขนาดใหญ่นั้นทำให้ทั้ง AV-8B และ GR-9A มีน้ำหนักเบากว่าและความคล่องตัวสูงกว่า
Picture
เเฮริเออร์ GR-9A ของกองทัพเรืออังกฤษ ลงจอดบนเรือขนเครื่องบินอาร์ครอยัล (HMS Ark Royal)

ถึง แม้ว่าแฮริเออร์รุ่น GR-9 จะได้รับการปรับปรุงระบบควบคุมการบินและ เรดาร์  แต่เครื่องยนต์ยังเป็นรุ่น โรลส์รอยซ์ มาร์ก 105 อยู่ ขณะที่รุ่น GR-9A ใช้เครื่องรุ่นมาร์ก 107 ซึ่งทรงพลังกว่าและมีความคล้ายคลึงกับเครื่องยนต์โรลส์รอยซ์รุ่น F402-RR408S ของAV-8B นาวิกฯ สหรัฐ  

เครื่องแฮริเออร์ของอังกฤษและ สหรัฐฯ มีความคล้ายกันอย่างมาก โดยเป็นโครงการพัฒนาร่วมระหว่างบริษัท บริติช แอโรสเปซ (British Aerospace) ปัจจุบัน คือบีเออีซิสเตมส์ (BAE Systems) กับบริษัทแม็คโดเนล ดักลาส (McDonell Douglas)ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของโบอิ้ง โดยส่วนหัวของเครื่องของทั้งอังกฤษและสหรัฐฯ ได้รับการออกโดยแม็คโดเนล ดักลาส ส่วนลำตัวตั้งแต่หลังที่นั่งนักบินลงไปออกแบบโดย บริติชแอโรสเปซ  และส่วนปีกต่างคนต่างออกแบบ 

ฝูงแฮริเออร์ของนาวิกฯ สหรัฐฯ จะทยอยปลดประจำการจนหมดภายในปี 2025 และจะถูกแทนที่โดย F-35 B ซึ่งตามแผนจะพร้อมเข้าประจำการ  

อย่าง ไรก็ตาม คาดว่าเครื่องแฮริเออร์ที่ซื้อมาจะถูกนำไปทดแทนเครื่องบิน F-18D สองที่นั่งของนาวิกฯ ที่รับภารกิจโจมตีในเวลากลางคืนที่มีชั่วโมงบินสูงกว่า ซึ่งถ้าหากดูกำหนดการเข้าประจำการของเครื่อง F-35B ของนาวิกฯ สหรัฐฯ จะเห็นว่าล็อตแรกๆ จะมาทดแทน F-18D ไม่ใช่แฮริเออร์ 

http://www.defensenews.com/story.php?i=8225756&c=EUR&s=AIR

    ข้อมูลผู้ตอบ

     

   ชื่อ:fantom
   คะแนน:0
  โพสวันที่ 15/11/2554
   แก้ไขโปรไฟล์

หัวข้อ :สหรัฐฯ เตรียมเหมาแฮริเออร์อังกฤษ

เล่นเหมาหมดฝ่ายเดียว ช่วยแบ่งปันมาให้สักหน่อยก็จะเป็นปลื้มน๊า...

แถม sea eagle มาด้วยก็จะปลื้มสุดๆ เรือบรรทุก ฮ.จะใด้ไม่เหงา

ขอบคุณสำหรับข่าวสาร
ผู้ดูแลระบบ : ให้คะแนน ลบคะแนน ลบ แก้ไข | ผู้ใช้งานทั่วไป : แจ้งลบคำตอบ แก้ไข   Top
   ข้อมูลผู้ตอบ

     

   ชื่อ:potmon
   คะแนน:0
  โพสวันที่ 18/11/2554
   แก้ไขโปรไฟล์

หัวข้อ :สหรัฐฯ เตรียมเหมาแฮริเออร์อังกฤษ

สงสัยเอาไปขัดดอก F-35 อะมั่ง
ผู้ดูแลระบบ : ให้คะแนน ลบคะแนน ลบ แก้ไข | ผู้ใช้งานทั่วไป : แจ้งลบคำตอบ แก้ไข   Top

ตอบกระทู้