ตอบกระทู้
  ข้อมูลผู้ตั้งกระทู้
  

   ชื่อ:Ekkawut
   คะแนน:0
  โพสวันที่ 17/3/2555
   แก้ไขโปรไฟล์

JAS-39A Gripen เตรียมพร้อมจัดแสดงในพิพิธภัณธ์กองทัพอากาศรายละเอียด :

มาแล้วครับ..เห็นกำลังปรับปรุงพื้นที่อยู่   ข้อมูลผู้ตอบ

     

   ชื่อ:kaypui42
   คะแนน:0
  โพสวันที่ 17/3/2555
   แก้ไขโปรไฟล์

หัวข้อ :JAS-39A Gripen เตรียมพร้อมจัดแสดงในพิพิธภัณธ์กองทัพอากาศ

เครื่องบินขับไล่ GRIPEN 39 A ซึ่งสวีเดนมอบให้เดินทางมาถึงประเทศไทย


รัฐบาลสวีเดน โดยกองทัพอากาศสวีเดน ได้มอบเครื่องบินขับไล่ GRIPEN 39 A ซึ่งเป็นเครื่องบิน GRIPEN รุ่นเก่า ให้กองทัพอากาศ เพื่อนำมาตั้งแสดงในพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ โดยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๑๕ มีนาคม ๒๕๕๕ เรือบรรทุกสินค้าได้เข้าเทียบท่าเรือแหลมฉบัง และทำการขนส่งทางรถยนต์ในวันเดียวกัน มายังพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ โดยในเช้าวันศุกร์ที่ ๑๖ มีนาคม ๒๕๕๕จะทำการขนย้ายลงจากรถบรรทุก เพื่อติดตั้ง ประกอบปีก ล้อ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ก่อนจะทำการตกแต่งสีเครื่องหมาย พร้อมตั้งแสดงและเปิดให้ชมอย่างเป็นทางการ ในราวเดือนมิถุนายน ๒๕๕๕ ที่จะถึงนี้

เครื่องบินขับไล่ GRIPEN 39 A ซึ่งสวีเดนมอบให้เดินทางมาถึงประเทศไทย เนื่องในโอกาส ครบรอบ ๑๐๐ ปีการบินของบุพการีทหารอากาศ และเพื่อมิตรภาพอันแนบแน่นของกองทัพอากาศ และกองทัพอากาศสวีเดน ในปี ๒๕๕๕ นี้ รัฐบาลสวีเดน โดยกองทัพอากาศสวีเดน ได้มอบเครื่องบินขับไล่ GRIPEN 39 A ซึ่งเป็นเครื่องบิน GRIPEN รุ่นเก่า (เวอร์ชั่นแรก) ที่ประจำการในกองทัพอากาศสวีเดน ให้กองทัพอากาศ เพื่อนำมาตั้งแสดงในพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ ในเดือนมีนาคม ๒๕๕๕ นี้ ซึ่งขณะนี้ ภายในพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ ได้มีการปรับปรุงให้เป็นแหล่งการเรียนรู้ทั้งในด้านประวัติศาสตร์ เทคโนโลยีและความก้าวหน้าทางวิทยาการด้านการบิน

ตามนโยบายของ พลอากาศเอก อิทธพร ศุภวงศ์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ที่ดำริให้พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ เป็นดั่งแหล่งวิทยาการด้านการบินของประเทศที่เจริญแล้ว มีอุปกรณ์ สิ่งของ ตลอดจนอากาศยานที่ทันสมัยก้าวหน้าเช่นเดียวกับพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศสหรัฐฯ แคนาดา ออสเตรเลีย อังกฤษ ฝรั่งเศส ที่มีเครื่องบินรบรุ่นล่าสุดประจำการในกองทัพอากาศของตนตั้งแสดงอยู่ด้วย หรือแม้กระทั่งมิตรประเทศในอาเซียน อาทิ สิงคโปร์ และมาเลเซีย เพื่อให้ผู้สนใจ โดยเฉพาะเยาวชนที่จะเป็นกำลังสำคัญของชาติในอนาคตได้เป็นแหล่งเรียนรู้ และเป็นแหล่งจุดประกายความตั้งใจ ในอาชีพด้านการบินของเยาวชนเหล่านี้
เครื่องบินขับไล่ GRIPEN 39 A ที่จะนำมาตั้งแสดงนี้ เป็นเครื่องบินยุคแรกของเครื่องบินตระกูล GRIPEN 39 ที่มีประจำการในหลายชาติ ปัจจุบัน กองทัพอากาศสวีเดน ทยอยปลดประจำการเครื่องบินรุ่นนี้ และประจำการด้วยเครื่องบินรุ่น GRIPEN 39 C/D รุ่นล่าสุดเป็นรุ่นเดียวกับที่บรรจุเข้าประจำการในกองทัพอากาศไทย เมื่อปี ๒๕๕๔ ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ GRIPEN 39 A ที่ได้รับมาตั้งแสดงนี้ กองทัพอากาศ กำหนดทำสีและเครื่องหมายเป็นแบบเดียวกับฝูงบิน ๗๐๑ กองบิน ๗ จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยกำหนดหมายเลขพิเศษ คือ ๗๐๑๐๐ หมายเลข ๐๐ หรือ ๑๐๐ ตัวท้าย มาจาก “วันครบรอบ ๑๐๐ ปี การบินของบุพการีทหารอากาศ” ในปี ๒๕๕๕ นี้ และขึ้นทะเบียน ทอ. ๐๐/๕๕ โดยเช้าวันนี้ (๑๕ มีนาคม ๒๕๕๕) เวลา ๐๖.๐๐ น. เรือบรรทุกสินค้าได้เข้าเทียบท่าเรือแหลมฉบัง และจะทำการขนส่งทางรถยนต์ในวันเดียวกัน มายังพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ ในเวลาประมาณ ๒๓๐๐ เพื่อติดตั้ง ตกแต่งสีเครื่องหมาย พร้อมตั้งแสดงและเปิดให้ชมอย่างเป็นทางการ ในราวเดือนมิถุนายน ๒๕๕๕ ที่จะถึงนี้


ที่มา: กรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ

http://thaidefense-news.blogspot.com/2012/03/gripen-39.html
ผู้ดูแลระบบ : ให้คะแนน ลบคะแนน ลบ แก้ไข | ผู้ใช้งานทั่วไป : แจ้งลบคำตอบ แก้ไข   Top
   ข้อมูลผู้ตอบ

     

   ชื่อ:janus
   คะแนน:0
  โพสวันที่ 17/3/2555
   แก้ไขโปรไฟล์

หัวข้อ :JAS-39A Gripen เตรียมพร้อมจัดแสดงในพิพิธภัณธ์กองทัพอากาศ

จะนำเอา F-16 Block-10 มาตั้งโชว์ด้วยครับ

หลายๆท่นอาจถามว่านำมาจากไหน F-16 ลำที่จะมาตั้งโชว์ นั้น เป็นเครื่องอะไหล่ ที่มาพร้อมกับ F-16 ADF ครับ จำนวนคือ 2 ลำ ทอ.ซื้อมาใช้งาน 16 ลำ อะไหล่ 2 ลำ ครับ   ซึ่งผมเคยอ่านเจอในบอร์ดนี้นานมาแล้ว 2-3 ปี มีสมาชิกท่านนึงบอกหน้าตาเฉยว่า ขายไปแล้ว ไม่รู้เอาข้อมูลมา่จากไหน แต่ตอนนี้หาPost นั้นไม่เจอแล้ว ไม่แน่ใจว่าโดนลบไปหรือเปล่า เพราะข้อมูลผิดพลาดอย่างแรงครับ
ผู้ดูแลระบบ : ให้คะแนน ลบคะแนน ลบ แก้ไข | ผู้ใช้งานทั่วไป : แจ้งลบคำตอบ แก้ไข   Top

ตอบกระทู้