ตอบกระทู้
  ข้อมูลผู้ตั้งกระทู้


   ชื่อ:omaha
   คะแนน:0
  โพสวันที่ 22/10/2549
   แก้ไขโปรไฟล์

บทเรียน..จากเวียดนาม ยุคทหารไทยไปอิรักรายละเอียด :

อเมริกาก่อสงครามเวียดนาม สงครามจักรวรรดินิยมในยุคการแข่งขันระหว่างจักรวรรดินิยมรัสเซียกับอเมริกาที่เรียกว่า ..สงครามเย็น..อเมริกาส่งทหารไปตายและฆ่าฟันชาวเวียดนามเพื่อพิสูจน์ความยิ่งใหญ่ ปกป้องอาณาจักรอิทธิพลอเมริกาในเอเซีย ที่ถูกท้าทายโดยรัสเซียและจีน..

อาณาจักรแหล่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อกลุ่มทุนของอเมริกาที่แข่งขันกับกลุ่มทุนของประเทศอื่น ๆ ในโลก และในการปกป้องอาณาจักรนี้สหรัฐทุ่มกำลัง ใช้เครื่อง B 52 ทิ้งระเบิดไฟ "นาบาล์ม" ใช้ยาพิษ ข่มขืนสตรี และใช้วิธีการป่าเถื่อนต่อชาวเวียดนามกัมพูชาและลาว อย่างไม่เลือกหน้า

หลังจากที่สหรัฐพ่ายแพ้สงครามนี้ สหรัฐกลับไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่ก่อขึ้นในสามประเทศอินโดจีน แถมซ้ำเติมด้วยการกีดกัน การรื้อฟื้นสังคมและเศรษฐกิจผ่านมาตรการต่าง ๆ ไม่ยอมรับผิดชอบแม้แต่ความสูญเสียที่เกิดกับนายทหารของอเมริกาเองด้วย?ผลพวงจากสงคราม คือ ความยากจน คนพิการ กลุ่มผู้ลี้ภัยและธรรมชาติที่ถูกทำลายที่ร้ายกว่านั้น

ผลพลอยได้อันหนึ่งจากการถล่มอินโดจีน คือ การกลับสู่ยุคหิน เปิดทางให้กลุ่มคนป่าเถื่อนที่เรียกว่า "เขมรแดง" ขึ้นมามีอำนาจในเขมรกระทั่ง เกิดการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวเขมรนับล้านคน..ฃผ่านไปห้าปี หลังจากที่เขมรแดงถูกโค่นล้มไปโดยกองทัพเวียดนาม ปรากฏว่าสหรัฐ อังกฤษ จีน และไทยกลับสนับสนุนเขมรแดงด้วยเงินและอาวุธ และผลักดันให้สหประชาชาติมองว่าเขมรแดงนั่นคือ รัฐบาลที่แท้ที่สมควรปกครองเขมร..

ยุค "สงครามเย็น" ที่แม้แต่ชื่อก็เต็มไปด้วยคำหลอกลวง และมันไม่เย็นสำหรับชาวอินโดจีน 3 ล้านคน รวมถึงทหารอเมริกันอีก 60,000 คนที่ตายในสงคราม และเรายังไม่นับจำนวนผู้บาดเจ็บการลวงโลกไม่หยุดเพียงเท่านั้น ขณะทำสงครามเวียดนาม อเมริกากล่าวอ้างถึงการกระทำเพื่อ "ปกป้องโลกเสรี" .. "ปกป้องประชาธิปไตยในเวียดนาม"

ครั้งหนึ่งหลังจากที่อเมริกาทำลายเมืองแห่งหนึ่งในเวียดนามด้วยการถล่มจากเครื่องบินทิ้งระเบิดและปืนใหญ่ ผู้บัญชาการทหารอเมริกาอธิบายต่อนักข่าวว่า "เราต้องทำลายเมืองนี้เพื่อปกป้องมัน" "โลกเสรี" ของอเมริกา ในส่วนที่เป็นเอเซียในยุคนั้น ประกอบไปด้วย เผด็จการทหารเวียดนามใต้ เผด็จการทหารไทย เผด็จการทหารเกาหลีใต้ เผด็จการทหารอินโดนีเซีย กึ่งเผด็จการสิงคโปร์ และกึ่งประชาธิปไตยกึ่งเผด็จการฟิลิปปินส์ และสำหรับการ "ปกป้องประชาธิปไตยเวียดนาม"

อเมริกากระทำทุกอย่างหลังจากข้อตกลงเจนีวาปี 1954 เพื่อไม่ให้มีการเลือกตั้งเสรีในเวียดนาม เพราะสหรัฐเข้าใจดีว่าขบวนการกู้ชาติเวียดมินห์ ของโฮจิมินห์จะต้องชนะการเลือกตั้งทั่วประเทศอย่างแน่นอน นี่หรือ คือ การปกป้องประชาธิปไตย?การทำสงครามของอเมริกาบนภาพมายาของ "โลกเสรี" มีพันธมิตรที่ส่งทหารเข้าไปปกป้องเสรีภาพในเวียดนาม ด้วยการชักชวนให้ประเทศสมุนต่าง ๆ ในแถบนี้ส่งทหารร่วมรบ นอกจากออสเตรเลียแล้ว เผด็จการทหารไทย และเผด็จการทหารเกาหลีใต้ก็ส่งทหารไปร่วม ..ฆ่าชาวเวียดนาม หนุนอำนาจอเมริกา

และนอกจากนี้ประเทศไทยก็เปิดผืนแผ่นดินต้อนรับอเมริกาให้เข้ามาใช้ฐานทัพในไทยเพื่อให้ง่ายต่อการทิ้งระเบิดฆ่าเพื่อนบ้านของเราในอินโดจีนนับล้านเหล่านั้น..ในที่สุดเมื่ออเมริกาแพ้สงครามเพราะทหารอเมริกาที่ไม่เคยรู้เรื่องเวียดนามท้อแท้?.ก่อนไปรบนายทหารผู้ใหญ่และนักการเมืองบอกทหารเหล่านี้ ที่ส่วนใหญ่มาจากครอบครัวคนจน หรือครอบครัวคนผิวดำ ว่าเขาไปปกป้องชาวเวียดนามจาก "ภัยคอมมิวนิสต์" "คุณจะได้รับการต้อนรับอย่างดี"

แต่พอเข้าไปเวียดนามจริง ๆ ชาวบ้าน ทั้งชาย หญิงและเด็ก กลับไล่ยิงเขา หญิงชราตามหมู่บ้านต่าง ๆ ที่ถูกทหารอเมริกาเผาบ้านหรือเห็นทหารอเมริกาข่มขืนและฆ่าลูกเขาต่างจ้องหน้าทหารหนุ่มด้วยสายตาเย็นชา เต็มไปด้วยความโกรธแค้นแม้อดีตทหาร หลายนายที่โชคดีไม่ตายก็ยังฝันร้ายถึงเรื่องนี้จนทุกวันนี้..อเมริกาแพ้สงครามเพราะทำสงครามเพื่อผลประโยชน์ ใช้เทคโนโลยีทางทหารระดับสูง แต่นายทหารธรรมดากลับตั้งคำถาม ทำไมเขาต้องไปฆ่าคนอื่นและไปตาย

ส่วนกองทัพปลดแอกของฝ่ายเวียดนามถึงแม้ว่าจะมียุทโธปกรณ์สู้อเมริกาไม่ได้ แต่หัวใจเขากลับเต็มเปี่ยมและรู้ว่า ?เขารบไปทำไม?..

ทุกวันนี้ สงครามอิรักยังไม่สิ้นสุด สถานการณ์การยึดครองอิรัก โดยกองทัพอเมริกาและอังกฤษ มีลักษณะคล้ายสงครามเวียดนามมากขึ้น?.ด้วยเหตุผลบางประการต่อไปนี้

ประการแรก ข้ออ้างในการทำสงครามอิรักของสหรัฐและอังกฤษเป็นเรื่องเท็จ บุชกับแบลร์ หลอกลวงประชาชนของเขาและประชาคมโลก ด้วยการบอกว่า อิรัก คือ ภัยในโลกเสรี (เพราะมีอาวุธร้ายแรงที่บัดนี้ยังหาไม่เจอ) และโกหกว่าต้องทำสงครามเพื่อสร้างประชาธิปไตย?ระบอบเผด็จการซัดดัม ซึ่งเดิมทีเดียว "เป็นคนของอเมริกา" มีอเมริกาและอังกฤษหนุนหลังและติดอาวุธให้ เมื่อโค่นซัดดัม กลับไม่ปรากฏการเลือกตั้งเสรี มีเพียงการแต่งตั้งรัฐบาลหุ่นของนักการเมืองโกงกินที่ไร้ความชอบธรรมบนสาเหตุสำคัญที่เหมือนสงครามเวียดนามก็ คือ ผู้ที่ชนะการเลือกตั้งจะได้แก่กลุ่มมุสลิม Shia ชีอะห์ ที่อเมริกามองว่าเป็น ศัตรู..ประการที่สอง ทหารอเมริกาถูกลอบสังหารจากกลุ่มไม่ทราบฝ่าย หาใช่กลุ่มประธานาธิบดีซัดดัมตามที่รัฐบาลอเมริกาอ้าง ทหารอเมริการุ่นใหม่กำลังเทียบเคียงบทเรียนทหารรุ่นพ่อ ที่เคยรบที่เวียดนาม คือ
?เมื่อคุณบุกเข้าไปในประเทศอื่น ถล่มบ้าน ถล่มเมือง ฆ่าฟันพี่น้อง พ่อแม้ลูกหลานแล้วเข้ายึดบ่อน้ำมัน แต่ไม่สนใจปกป้องประชาชนและโรงพยาบาล ไม่สนใจในการต่อสายไฟหรือซ่อมท่อน้ำ ในไม่ช้าชาวบ้านก็จะมองคุณเป็นศัตรูเพราะจริง ๆ คุณคือศัตรู บนสาเหตุที่ว่า อเมริกาทำสงครามเพื่อบ่อน้ำมัน บนกระบวนการต่อรองและแก่งแย่งความยิ่งใหญ่ระหว่างรัฐทุนนิยมโลก ซึ่งไม่แตกต่างจากยุคสงครามเย็นเพียงแค่เปลี่ยน คู่แข่ง?เท่านั้นประการที่สาม ขณะนี้นายทหารชั้นผู้ใหญ่เริ่มเกรงกลัวว่า ถ้าจะยึดอิรักจริงๆ ต้องใช้กำลังทหารจำนวนมาก
ซึ่งจะมีผลทำให้อเมริกาเข้าแทรกแซงข่มขู่ประเทศอื่นยากขึ้น ดังนั้น จึงต้องชักชวนพันธมิตรชาติอื่นและโกหกว่าเป็น "แนวร่วมนานาชาติ รักษาความสงบและฟื้นฟูประเทศ" ..

ท่านนายกจึงสบช่อง ส่งไทยไปเสี่ยงตายที่อิรัก อเมริกาจะได้ยึดครองประเทศนั้นง่ายขึ้น อเมริกาจะได้เข้มแข็งมากขึ้นในสายตาชาวโลก และตอบสนองกลไกแห่งผลประโยชน์ ระหว่างกลุ่มทุนอเมริกาและไทย ตอกย้ำแนวนโยบายเสรีนิยมสร้างกลไกตลาดให้กระจายไปทั่วโลกปัญหา คือ อเมริกามีพันธมิตรสำคัญอย่าง โทนี่แบลร์ รัฐไทยจึงเจอคู่แข่งสำคัญหากมีการปันประโยชน์ได้ส่วนปันผลเพียงเสี้ยวเล็กเสี้ยวน้อย..ที่ไม่คุ้มค่ากับชีวิตทหารไทยที่ต้องไปเสี่ยงในดินแดนที่ไม่รู้จัก..หลังจากสำนักงานสหประชาชาติในอิรักถูกระเบิด นายกทักษิณบอกว่าอเมริกาและสหประชาชาติต้องอธิบายให้ชาวอิรักเข้าใจว่า เรากลุ่มพันธมิตรจะเข้ามาเพื่อฟื้นฟูประเทศและสร้างสรรประโยชน์ เสมือนกับต่อยหน้าคนแล้วยื่นยาหม่องให้ภายหลัง พวกเขากำลังคิดว่าชาวอิรัก น่าจะขอบคุณอเมริกาและพันธมิตร หรือแม้แต่สหประชาชาติเครื่องมือมหาอำนาจใหม่และมีมติสนับสนุนให้ยึดครองอิรักโดยสหรัฐกับอังกฤษหรือ???
ตอบกระทู้