ตอบกระทู้
  ข้อมูลผู้ตั้งกระทู้


   ชื่อ:ADF
   คะแนน:0
  โพสวันที่ 12/6/2552
   แก้ไขโปรไฟล์

กองทัพอากาศออกสมุดปกขาวรายละเอียด :

จากไทยรัฐ ครับ...

พล.อ.อ. อิทธพร ศุภวงศ์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าววันนี้ (12 มิ.ย.) ถึงกรณีกองทัพอากาศขอถอนโครงการจัดซื้อเครื่องบินขับไล่กริฟเฟ่น ออกจากคณะรัฐมนตรีว่า การจัดหาเครื่องบินกริฟเฟ่น เป็นโครงการระยะที่ 2 ด้วยงบประมาณจำกัด จึงไม่สามารถจัดหาได้ 12 ลำ กองทัพอากาศจึงเสนอโครงการ เพื่อขอผูกพันงบประมาณในปี 2553 ซึ่งมี 2โครงการ คือ จัดหาเครื่องบินกริฟเฟ่น ตั้งแต่ปี 2553-2557 และโครงการจัดหาเฮลิคอปเตอร์ทดแทนอีก 4 ลำ วงเงิน 5 พันล้าน เมื่อคณะรัฐมนตรีมีมติปรับลดงบประมาณโครงการที่เสนอไป ขอผูกพันงบประมาณ ยังค้างอยู่ในคณะรัฐมนตรี แต่เพื่อความสบายใจ จึงขอถอนออกมาก่อน แต่กองทัพยังมีความจำเป็น ดังนั้น ปี 2554 คงมีการขอตั้งงบประมาณ เพื่อจัดหาให้ครบ 1 ฝูงบิน

พล.อ.อ.อิทธพร กล่าวอีกว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี คงทราบดี โดยได้ทำสมุดปกขาว ชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับงบประมาณโดยเฉพาะ เพื่อให้เห็นว่าที่ผ่านมา ได้เผชิญวิกฤติเศรษฐกิจ ตั้งแต่ปี 2541-2549 กองทัพไม่ได้รับงบประมาณเพิ่ม เพราะการจัดสรรงบประมาณต้องสอดคล้องกับผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ จีดีพี

นอกจากนี้ พล.อ.อ.อิทธพร ยังกล่าวว่า ในวันที่ 17-18 มิ.ย.จะมีการพิจารณางบประมาณวาระแรก ซึ่งสิ่งที่จะทำได้ คือ ให้กรรมาธิการฯ เห็นความจำเป็น อาจขอแปรญัตติในส่วนที่ขาดจริงๆ ซึ่งอาจได้เพิ่มมานิดหน่อย ดังนั้น ในช่วงนี้คงเป็นเรื่องการบริหารงบประมาณ ให้สามารถดำรงความพร้อมรบไว้ได้ ส่วนปีหน้า คาดหวังว่า รัฐบาลคงพิจารณาให้ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า การจัดหาต้องทำให้ครบ 1 ฝูง เพราะความพร้อมในการปฏิบัติภารกิจ จะกำหนดไว้อย่างต่ำ 70% ดังนั้น จำนวนที่มีอยู่ประมาณ 3-4 เครื่อง จึงไม่สามารถปฏิบัติภารกิจได้

 
ตอบกระทู้