ตอบกระทู้
  ข้อมูลผู้ตั้งกระทู้


   ชื่อ:ohho
   คะแนน:0
  โพสวันที่ 22/6/2552
   แก้ไขโปรไฟล์

พม่าซื้อขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือรายละเอียด :

22 มิย. 2552 14:02 น.

เครือข่ายข่าวโทรทัศน์ YTN ของเกาหลีใต้รายงานเมื่อวันอาทิตย์ โดยอ้างแหล่งข่าวกรองในเกาหลีใต้ว่า สหรัฐฯได้ส่งเรือพิฆาตลำหนึ่งติดตามเรือสินค้า" คัง นัม"ของเกาหลีเหนือ และใช้ดาวเทียมติดตามเรือลำดังกล่าว ซึ่งต้องสงสัยว่าขนขีปนาวุธกับชิ้นส่วนขีปนาวุธมุ่งหน้าไปทางพม่า โดยคาดว่าจะผ่านทางสิงคโปร์ อาจเป็นบททดสอบแรกของมาตรการคว่ำบาตรใหม่ของสหประชาชาติ ที่ออกมาตอบโต้การทดลองระเบิดนิวเคลียร์ลูกที่สองของเกาหลเหนือเมื่อ 25 พฤษภาคม เพราะมีรายงานว่า รัฐบาลทหารพม่าซึ่งถูกคว่ำบาตรด้านอาวุธจากสหประชาชาติ ได้จัดซื้ออาวุธจากเกาหลีเหนือ แต่กระทรวงกลาโหม กระทรวงรวมชาติเกาหลี และสำนักข่าวกรองแห่งชาติของเกาหลีใต้ต่างระบุว่าไม่อาจยืนยันรายงานข่าวนี้
รายงานข่าวระบุว่า เรือลำนี้เป็นเรือลำแรกของเกาหลีเหนือที่ถูกติดตามภายใต้มติฉบับใหม่ของคณะมนตรีความมั่นคงฯ ซึ่งเพิ่มความเข้มงวดของมาตรการคว่ำบาตรด้านอาวุธต่อเกาหลีเหนือก่อนหน้านี้ และเรียกร้องให้สมาชิก 192 ชาติ เข้าตรวจค้นเรือต้องสงสัยในทะเลหลวงหากมีข้อมูลน่าเชื่อถือว่า สินค้าบนเรือเป็นอาวุธต้องห้าม หรือส่วนประกอบของอาวุธต้องห้าม หากไม่รับความยินยอมจากประเทศเจ้าของธงชาติที่ชักอยู่บนเรือ รายงานข่าวอ้างเจ้าหน้าที่สหรัฐสองนายที่กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีด้วยว่า กองทัพสหรัฐฯเริ่มตามรอยเรือลำนี้ซึ่งออกจากท่าเรือเกาหลีเหนือเมื่อวันพุธ และกำลังเดินทางอยู่นอกชายฝั่งของจีน เจ้าหน้าที่นายหนึ่งกล่าวว่ายังไม่แน่ชัดว่าเรือบรรทุกอะไร แต่เรือลำนี้เคยถูกเกาหลีเหนือใช้ในการแพร่กระจายอาวุธมาก่อน
สำนักข่าวเอพีรายงานอ้างถ้อยแถลงของนายทหารระดับสูงนายหนึ่งของสหรัฐฯ ที่ว่า เรือพิฆาตติดขีปนาวุธ"ยูเอสเอส จอห์น เอส แมคเคน "อยู่ค่อนข้างใกล้กับเรือลำนี้ แต่ยังไม่มีคำสั่งให้เข้าสกัดเรือลำนี้ภายใต้มติของคณะมนตรีความมั่นคง และยังไม่ได้ร้องขอใช้อำนาจดังกล่าวด้วย เรือรบลำนี้ตั้งชื่อตามปู่และบิดาของวุฒิสมาชิกจอห์น แมคเคน อดีตคู่สมัครชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งต่างมียศพลเรือเอก ขณะที่วุฒิสมาชิกแมคเคนเรียกร้องเมื่อวันอาทิตย์ ให้สหรัฐฯบุกขึ้นเรือสินค้าลำนี้แม้ไม่ได้รับอนุมัติจากเกาหลีเหนือ หากมีหลักฐานแน่ชัดว่าบรรทุกขีปนาวุธหรือสินค้าอื่นที่ละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคง
 
http://breakingnews.nationchannel.com/read.php?newsid=388568&lang=T&cat=
 
อยากรู้จริงว่าพม่าจะซื้ออะไรจากเกาหลีเหนือตอบกระทู้